"VẠCH TRẦN" ƯU/KHUYẾT ĐIỂM CỦA 5 MÀN HÌNH PHỔ BIẾN TRÊN THIẾT BỊ DI ĐỘNG NHẤT HIỆN NAY

Đăng bởi Tâm Anh vào lúc 07/03/2020

 

"VẠCH TRẦN" ƯU/KHUYẾT ĐIỂM CỦA 5 MÀN HÌNH PHỔ BIẾN TRÊN THIẾT BỊ DI ĐỘNG NHẤT HIỆN NAY

Ngày nay, màn hình là một trong những yếu tố hàng đầu được người dùng chú ý và đem ra cân nhắc giữa các thiết bj. Dựa vào nhu cầu đó, công nghệ màn hình trên smartphone cũng đang phát triển rất nhanh và mạnh, mang lại cho người dùng những thế hệ màn hình sắc nét mà lại tiết kiệm năng lượng hơn nhiều.

Ở bài viết này, Worldphone sẽ đem lại cho bạn một số khái niệm màn hình đang được sử dụng trên các thiết bị di động nhiều nhất.

 

  1. Màn hình ClearBlack

Công nghệ màn hình Clearblack Display (CBD) lần đầu tiên được Nokia trình làng vào tháng 9/2010, với ưu điểm loại bỏ ảnh phản chiếu khi sử dụng dưới trời nắng gắt. Khi sử dụng điện thoại dưới ánh sáng mạnh, người dùng hay có thói quen tăng sáng màn hình và điều này gây ra tình trạng hao pin cực nhanh và ClearBlack sinh ra để giải quyết vấn đề này.

Sở hữu nhiều lớp phân cực (polarized) để chống lại sự phản chiếu do ánh sáng quá mạnh, màn hình Clearblack được thiết kế với cơ chế giống như các kính mát polarize hay kính lọc polarize dùng trên máy ảnh khi ta nhìn vào gương hay mặt nước.

Màn hình ClearBlack bao gồm ba lớp chính: 

  • Lớp phân cực tuyến tính (linear polarizer)
  • Lớp "làm chậm một phần tư" (quart retardation layer) 
  • Bề mặt phản chiếu (reflecting surface)

Minh họa sơ đồ đường đi của ánh sáng qua màn ClearBlack

Minh họa sơ đồ đường đi của ánh sáng qua màn ClearBlack

 

  1. Màn hình LCD

Một cái tên vô cùng quen thuộc về công nghệ màn hình chính là LCD - Liquid crystal display hay còn gọi là màn hình tinh thể lỏng. Đây là loại màn hình có khả năng thay đổi tính phân cực của ánh sáng và do đó thay đổi cường độ ánh sáng truyền qua khi kết hợp với các kính lọc phân cực. 

Ưu điểm của màn hình LCD: phẳng, cho hình ảnh sáng, chân thật và tiết kiệm năng lượng.

Màn hình LCD phẳng và cho hình ảnh chân thực

Màn hình LCD phẳng và cho hình ảnh chân thực

Màn hình LCD được phân biệt thành hai loại: TFT và IPS. 

Phân biệt màu sắc giữa 2 loại màn LCD

Phân biệt màu sắc giữa 2 loại màn LCD

  • LCD-TFT 

Là viết tắt của Thin Film Transistor, một phiên bản nâng cao của màn hình LCD có sử dụng ma trận chủ động. LCD ma trận chủ động thay thế lưới điện cực điều khiển thông thường bằng loại ma trận transistor phiến mỏng có thời gian đáp ứng nhanh và chất lượng hình ảnh vượt xa DSTN LCD (ma trận thụ động)..

Ưu điểm chính của màn hình TFT là chi phí sản xuất tương đối thấp và độ tương phản cao hơn so với màn hình LCD truyền thống. Tuy nhiên, màn hình TFT LCD tiêu thụ năng lượng cao hơn, góc nhìn và khả năng tái tạo màu sắc cũng kém hơn. Do đó, công nghệ màn hình này chủ yếu phổ biến trên smartphone giá thấp.

  • LCD-IPS

Là viết tắt của In-Plane Switching, màn hình IPS có ưu điểm là hiển thị hình ảnh với gam màu rộng hơn, thường được sử dụng trong các thiết bị cao cấp, rất thích hợp cho thiết kế đồ họa vốn đòi hỏi khắt khe về chất lượng hiển thị. Màn hình này còn cung cấp góc nhìn lên tới 178 độ so với phương ngang, điều này giúp cho người dùng vẫn có thể trải nghiệm hết chất lượng của hình ảnh ngay cả khi không ngồi trực diện

Một số sản phẩm mang màn hình LCD tại Worldphone: iPhone 7 32GB xách tay,  iPhone X 64Gb xách tay, ...

  1. Màn hình AMOLED và Super AMOLED

AMOLED là viết tắt của cụm từ "Active Matrix Organic Light Emitting Diode", có thể hiểu là "đi ốt phát sáng hữu cơ ma trận động". Đây là công nghệ này được cho là sẽ thay thế màn hình TFT bởi khả năng hiển thị rực rỡ, tái tạo màu rõ nét và sống động hơn, độ tương phản cao hơn và góc nhìn rộng hơn. Ngoài ra, AMOLED cũng nhẹ hơn so với màn hình TFT do đó sẽ giảm trọng lượng của điện thoại.

Tuy nhiên nhược điểm của màn hình này là hiển thị hình ảnh khá kém dưới ánh sáng mặt trời. Màn hình AMOLED hiện xuất hiện nhiều trên các dòng smartphone của Samsung , HTC, OPPO, Microsoft, Huawei,...

Super AMOLED là phiên bản cải tiến từ các công thức cơ bản của AMOLED, giống như cách tiến hóa của màn hình LCD được ông lớn Samsung phát triển phục vụ cho các dòng cao cấp.

Super AMOLED là sự kết hợp của màn cảm ứng (touch panel) và lớp kính trên cùng. Samsung đã tạo ra màn hình có màu sắc nổi bật hơn so với các màn hình AMOLED thông thường và có khả năng hiển thị rõ hơn dưới ánh sáng mặt trời. Công nghệ màn hình Super AMOLED đã được ứng dụng vào các smartphone cao cấp của Samsung như dòng Galaxy S như  Galaxy S8 Plus xách tayGalaxy S7 xách tay, ...

  1. Màn hình OLED

OLED (Organic Light Emitting Diode) là một diode phát sáng (LED), trong đó lớp phát ra ánh sáng được làm bằng hợp chất hữu cơ. 

Một màn hình OLED không yêu cầu đèn nền, do đó ưu điểm của nó là làm giảm điện năng tiêu thụ cũng như hiển thị màu đen tốt hơn so với màn hình LCD. Một trong những lợi thế của màn hình OLED là màu sắc sống động, góc nhìn rộng hơn, cải thiện độ sáng và hiệu quả năng lượng tốt hơn.

Màn OLED góc nhìn rộng và cải thiện độ sáng hiệu quả

Màn OLED góc nhìn rộng và cải thiện độ sáng hiệu quả

  1. Màn hình Retina

Retina là một thuật ngữ mang đậm tính quảng cáo của Apple hay nói dễ hiểu đó là cách gọi riêng của Apple cho một loại màn hình tương tự màn hình LCD với mật độ điểm ảnh cao đến mức mắt thường của người không thể phân biệt được.

Thực chất thì màn hình Retina cũng là một loại màn hình LCD nhưng được nâng cấp thêm tấm nền IPS nên giúp nâng cao chất lượng hình ảnh, màu sắc và độ tương phản, đồng thời có một góc nhìn rộng có nghĩa là có thể nhìn nghiêng sang trái hay sang phải một chút cũng có thể thấy được. Tiêu chí chuẩn của màn Retina có sự khác biệt tùy từng thiết bị và tầm nhìn thông thường của người dùng. 

Iphone 4 với màn Retina sắc nét hơn hẳn

Iphone 4 với màn Retina sắc nét hơn hẳn

Trên đây là các loại màn hình phổ biến và các ưu nhược điểm của chúng giúp bạn phân biệt dễ dàng hơn và lựa chọn tùy theo nhu cầu cũng như tính kinh tế. Đừng quên theo dõi fanpage và website của WORLDPHONE để cập nhật các thông tin hữu ích nhé!

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

WORLDPHONE.VN
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn