LỜI KHUYÊN TỪ APPLE GIÚP PIN CỦA BẠN ĐƯỢC BỀN BỈ HƠN

Đăng bởi Tâm Anh vào lúc 28/03/2021

 

LỜI KHUYÊN TỪ APPLE GIÚP PIN CỦA BẠN ĐƯỢC BỀN BỈ HƠN

 

Thời gian gần đây có rất nhiều tin tức xoay xung quanh việc pin của iPhone, trong đó bao gồm các tình trạng nổi cộm như pin yếu, nhanh sụt và suy giảm chức năng pin trong thời gian ngắn.

Để giải quyết cho những thắc mắc của người dùng, Apple đã chính thức lên tiếng về thắc mắc “Liệu có nên sạc pin qua đêm không?”. Trong đó có đề cập đến việc  "duy trì trạng thái sạc đầy trong thời gian dài, sức khỏe pin có thể bị ảnh hưởng". Người dùng có thể hiểu đơn giản là nếu liên tục giữ mức pin 100% sẽ gây ảnh hưởng xấu tới tuổi thọ của pin iPhone, đặc biệt cảnh báo tới người dùng có thói quen để sạc qua đêm khiến máy ở tình trạng 100% qua đêm.

Để lý giải cho việc không nên để sạc qua đêm, Apple đề cập tới cấu tạo viên pin lithium-ion. Một khi viên pin lithium-ion này "già" đi, hiện tượng bào mòn hóa học sẽ xuất hiện và lượng điện tích mà chúng có thể giữ được sẽ giảm dần dẫn tới tuổi thọ pin suy giảm và hiệu suất đi xuống. 

Để khắc phục tình trạng này, Apple đã giới thiệu tính năng Sạc pin được tối ưu hóa, áp dụng cho hệ điều hành từ iOS 13 trở lên. Ngoài ra nó cũng cho phép bạn kiểm tra dung lượng tối đa của pin trong phần cài đặt.

Lời khuyên từ Apple giúp pin iPhone bền hơn - Ảnh 1.

 

Tính năng này đặc biệt sẽ có ích khi iPhone được sạc trong thời gian dài, cụ thể là khi sạc qua đêm. Để làm được điều này, thuật toán sẽ thống kê thời gian sạc pin của người dùng và ghi nhớ lại. Tiếp đó nó sẽ giúp thiết bị sạc nhanh đến 80% và trì hoãn 20% còn lại, chỉ sạc đầy vào lúc bạn thức dậy.

Lời khuyên từ Apple giúp pin iPhone bền hơn - Ảnh 2.

 

Tuy nhiên ngay cả khi áp dụng biện pháp bảo vệ này thì việc cắm điện thoại qua đêm vẫn có thể làm hao mòn pin một cách từ từ. Ngay cả khi điện thoại của bạn ngừng sạc ở mức 100% thì các khoản sạc nhỏ để tiếp tục khi nó giảm xuống 99% trong khi bạn đang ngủ vẫn sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của nó về lâu dài.

Bên cạnh đó, theo báo cáo thử nghiệm từ trang Zdnet thì việc sạc pin điện thoại tạo ra nhiệt lượng và sạc nhanh làm máy nóng hơn vì sạc nhanh hoạt động theo hai pha. Pha đầu tiên đẩy nhanh điện áp để sạc đầy 50% đến 70% pin chỉ trong 10 phút đến 30 phút và pha thứ 2 sạc 30% đến 50% pin còn lại chậm hơn. Do đó, trong giai đoạn đầu của quá trình sạc, viên pin phải hấp thụ một lượng lớn điện tích trong thời gian ngắn nên sinh ra nhiều nhiệt hơn. Điện thoại của bạn cũng vì thế mà trở nên nóng hơn bình thường.

Sạc không dây cũng gây nóng máy nhiều hơn vì một phần điện áp đến từ miếng đệm sạc không được điện thoại hấp thụ nên thường sinh ra nhiệt ở khu vực tiếp xúc giữa điện thoại và miếng đệm. Ngoài ra, đặc điểm của sạc không dây là vô tình sự xô lệch sẽ khiến iPhone của bạn bị ngừng sạc, trừ khi bạn sử dụng sạc MagSafe mới được ra mắt của Apple.

Lời khuyên từ Apple giúp pin iPhone bền hơn - Ảnh 3.

 

Cùng với những thông tin về tính năng tối ưu sạc pin, Apple cũng đã tuyên bố rằng các thiết bị của hãng hoạt động tốt nhất ở khoảng nhiệt độ từ 0 độ C đến 35 độ C. Vì vậy, bạn cần cân nhắc các vấn đề sau đây để giúp pin iPhone được bền hơn:

  • Nhiệt độ môi trường khi sử dụng iPhone, vì nó sẽ ảnh hưởng đến độ bền của pin.
  • Bật tính năng Sạc pin được tối ưu hoá.
  • Nên sử dụng củ sạc 5W thay vì sạc nhanh khi sạc qua đêm.
  • Hạn chế sử dụng sạc nhanh khi không cần thiết.

Pin điện thoại là một trong những yếu tố hàng đầu đối với người có nhu cầu sử dụng nhiều và kéo dài trong ngày để xử lý công việc cũng như giải trí. Vì vậy những thông tin hữu ích để bảo vệ pin là vô cùng cần thiết. Ngoài ra nếu bạn đang trong quá trình lựa chọn máy và mong muốn có một “trợ thủ” pin trâu đến từ Apple thì có thể tham khảo danh sách dưới đây:

 

Theo dõi WorldPhone để cập nhật thêm những tin tức hữu ích nhé!

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

WORLDPHONE.VN
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn