Góc mở mang: Công nghệ eSIM tích hợp trên Google Pixel 2 là gì?

Đăng bởi Tâm Anh vào lúc 18/01/2020

 

Công nghệ eSIM tích hợp trên Google Pixel 2 là gì?

Trước sự ra đời của Google Pixel 2, eSIM vẫn còn là khái niệm xa lạ đối với các dòng điện thoai thông minh của Google . Có thể nói đây là công nghệ tương đối mới, mới chỉ được sử dụng cho một vài loại máy tính bảng, đồng hồ thông minh và các thiết bị đeo có kết nối mạng. Vậy eSIM đem lại điều gì, cùng WorldPhone đi tìm câu trả lời cho thiết bị này nhé!

Đầu tiên hãy đến với khái niệm, SIM là gì?

SIM là từ đại diện cho Subscriber Identity Module (tạm dịch: bộ phận nhận dạng thuê bao), có SIM thì thiết bị mới có thể kết nối với mạng di động. Nhờ sử dụng, người dùng có thể liên lạc hoặc truy cập internet và đồng thời, nhà mạng sẽ biết được người dùng có đang sử dụng dịch vụ của họ hay không.

eSIM - công nghệ mới được nhà Google áp dụng với Pixel 2

eSIM - công nghệ mới được nhà Google áp dụng với Pixel 2

Vậy còn eSIM? 

eSIM là viết tắt của  là "embedded SIM" (tạm dịch: sim nhúng), là một phần tử bảo mật mới, được thiết kế để quản lý từ xa nhiều thuê bao mạng di động nhưng vẫn tuân thủ theo các yêu cầu kỹ thuật của GSMA (Hiệp hội thông tin di động toàn cầu).

Bao gồm nhiều hình thức liên kết (cắm vào hoặc hàn), eSIM rất dễ dàng để tích hợp trong bất kỳ thiết bị nào, không chỉ điện thoại di động.

Lợi ích từ việc dùng eSIM

Hiện tại phần lớn chúng ta đang dùng những chiếc thẻ SIM làm bằng nhựa có gắn chip và dễ dàng tháo rời theo các chuẩn kích cỡ khác nhau như SIM thường - mini, micro hay nano. 

Với eSIM, bạn sẽ không cần phải đi đến cửa hàng để lấy thẻ SIM dùng cho dịch vụ di động nữa, cũng không cần phải dùng thiết bị cắt SIM phiền phức vì eSIM đã được nhúng với thiết bị của bạn sau khi đăng ký.  Bạn sẽ tránh được tình trạng làm rơi mất/hỏng hóc khi liên tục tháo ra tháo vô để chuyển đổi.

Ngoài ra, với thiết kế siêu nhỏ được tích hợp sẵn trong thiết bị, eSIM sẽ rất thuận tiện trong việc di chuyển ở nhiều nơi khác nhau, thậm chí là công tác nước ngoài . Bạn sẽ không cần phải mua SIM nội địa tại quốc gia mà mình tới, thay vào đó chính là những thao tác/phương thức chuyển đổi dễ dàng. Việc bắt sóng không dây với eSIM cũng nhanh như kết nối điện thoại của bạn với Wi-Fi

eSIM với kích cỡ siêu nhỏ được nhúng luôn vào bên trong thiết bị

eSIM với kích cỡ siêu nhỏ được nhúng luôn vào bên trong thiết bị

Không chỉ có vậy , việc cho “bay màu” SIM vật lý đồng nghĩa với khe cắm SIM, khay đựng SIM và những linh kiện điện tử kết nối SIM với thiết bị cũng sẽ được loại bỏ. Điều này giúp cho các nhà sản xuất điện thoại sẽ có thêm chỗ để thêm linh kiện, mở rộng sức mạnh vốn có

eSIM và cách hoạt động

eSIM có mối quan hệ mật thiết với Project Fi - một loại mạng riêng ảo do Google cung cấp nhưng hoạt động dựa trên các mạng sẵn có của nhà mạng ở mỗi quốc gia (bao gồm Việt Nam) cũng như kết nối Wi-Fi xung quanh người dùng.

Người dùng có thể dễ dàng tìm thấy tùy chọn sử dụng eSIM để kết nối với mạng Fi, trong trường hợp người dùng đã đăng ký thuê bao, họ chỉ cần bật điện thoại Pixel 2, nhấn vào tùy chọn không có SIM trong những bước đầu tiên khi thiết lập điện thoại, Google sẽ làm phần việc còn lại.

Liệu eSIM có trở thành xu thế phổ trong tương lai?

Đối với những lợi ích được tối ưu hóa về chức năng, mức độ tiện dụng, .. eSIM hoàn toàn có cơ sở để trở thành một xu thế mới, nhanh chóng phủ sóng và thay thế cho các dòng sim vật lý với

- Kết nối đơn giản, chỉ cần dùng Wi-Fi

- Không phải lo lắng về kích cỡ SIM mỗi lần đổi thiết bị.

- Thuận tiện hòa mạng tại địa phương khi đi nước ngoài.

- Nhỏ gọn, tiết kiệm không gian bên trong máy để bổ sung các tính năng khác hoặc tối ưu độ mỏng, tăng tính thẩm mỹ.

- Một thiết bị có thể tích hợp được tới 5 eSIM, tuy nhiên chỉ có thể kích hoạt được 1 eSIM cho mỗi lần sử dụng chứ không thể kích hoạt đồng thời toàn bộ

eSIM liệu có trở thành kẻ thống trị, thay thế hoàn toàn SIM vật lý trong tương lai

eSIM liệu có trở thành kẻ thống trị, thay thế hoàn toàn SIM vật lý trong tương lai?

Có thể nói, sự tiến bộ về công nghệ hiện nay không hề ngơi nghỉ và mặc dù cần nhiều thời gian thích nghi cũng như trải nghiệm và đánh giá , thậm chí nhiều sự tiến bộ công nghệ không được đánh giá cao nhưng trước hết sự sáng tạo luôn có những phần thắng nhất định. Đối với eSIM hiện nay rõ ràng nó đang ở “cửa trên” so với các thế hệ SIM cũ và được nhiều ông lớn trong giới công nghệ ủng hộ như Apple hay Samsung. Do đó, viễn cảnh tươi sáng với vị trí chiếm ưu thế đầu của eSIM có lẽ cũng không còn xa nữa.

Hơn nữa, việc phát triển eSIM còn thúc đẩy tiến trình vận hành mạng 5G tạo nên bước phát triển mới cho nhiều hệ thống thiết bị dân dụng, giúp nâng cao chất lượng cuộc sống thông tin toàn cầu. 

 

Hãy cho WorldPhone biết quan điểm của bạn về công nghệ SIM mới nhất này nhé.

Đừng quên follow worldphone.vn để cập nhật thêm những thông tin bổ ích về thế giới công nghệ di động.

=> Chi tiết về sản phẩm xem tại đây GOOGLE PIXEL 2

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

WORLDPHONE.VN
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn