Biến căng: Google, Intel, Qualcomm đồng loạt quay lưng với "smartphốt" Huawei

Đăng bởi Hoàng Phương vào lúc 20/05/2019

Tại sao Google ngừng hợp tác với Huawei?

Việc xảy ra ngày hôm nay không phải điều quá bất ngờ khi chiến tranh thương mại Mỹ - Trung diễn ra trong thời gian dài và ngày càng căng thẳng. Mới đây, ông Donald Trump đã ký sắc lệnh tuyên bố ngừng hợp tác với những tập đoàn về công nghệ mà phía Mỹ lo ngại đe dọa tới an ninh quốc gia và cái tên tập đoàn Hoa Vi - Huawei của Trung Quốc ngay lập tức bị đưa vào danh sách đen Entity List.

Huawei bị cấm vận do chiến tranh thương mại Mỹ - Trung

Huawei bị cấm vận do chiến tranh thương mại Mỹ - Trung

Vì lý do đó Google cũng buộc phải sẽ không thể tiếp tục cùng Huawei nghiên cứu sản phẩm liên quan đến phần cứng, phần mềm và kể cả các phiên bản hệ điều hành Android trong tương lai nữa.

Intel, Qualcomm cũng ngừng hợp tác với Huawei

Không chỉ có một mình Google, Intel và Qualcomm cũng phải nói lời chào tạm biệt với Huawei.

Mặc dù Huawei tự sản xuất con chip Kirin cho mình nhưng thành phần cấu tạo lên Kirin lại ít nhiều liên quan tới Intel, Qualcomm của Mỹ nên cũng cùng chung số phận.

Người dùng Huawei sẽ bị ảnh hưởng thế nào?

Đầu tiên, với những người đã mua smartphone của Huawei thì các bạn sẽ không được cập nhật chính thức của Google. Lúc này, người dùng Huawei chỉ có thể sử dụng Android mã nguồn mở, sau đó tùy biến lại để nâng cấp nhưng sẽ mất thời gian vì không được làm việc trực tiếp với Google.

Tiếp đến là Google Play services, trong điện thoại Android luôn có một gói Google Play Services để nâng cấp và sử dụng các dịch vụ của Google - trong đó có Google Play Store. Nếu không cập nhật người dùng sẽ không thể cài đặt ứng dụng cũng như các tiện ích đến từ Google. Tuy nhiên, người dùng vẫn có thể cài bằng các nguồn ngoài chứ không phải nguồn chính thống như xưa nữa.

Huawei giải quyết thế nào trước khủng hoảng này?

Huawei đã chuẩn bị cho vấn đề này từ nhiều năm trước, đồng nghĩa với việc Huawei đã tính đến chuyện bị cấm sử dụng các dịch vụ của Google, cũng như các sản phẩm đến từ công ty Mỹ nói chung.

Đối với con chip Kirin, Huawei đã nói sẽ đưa ra giải pháp để xử lý mặc dù không nói rõ. Việc tạo ra một hệ điều hành không hề khó, nhưng tại sao đến thời điểm hiện tại vẫn chỉ có hệ điều hành Android và IOS tồn tại và phát triển mạnh mẽ trên thị trường? Đơn giản là vì kho ứng dụng và hệ sinh thái của hệ điều hành đó. Huawei có thể tự tạo ra một nền tảng hệ điều hành nhưng không có kho ứng dụng thì hệ điều hành chẳng có ý nghĩa gì.

Huawei đã nói rằng “Không ai có thể cấm họ sử dụng mã nguồn mở AOSP”. Vẫn là nền tảng hệ điều hành Android nói chung. Tuy nhiên đây là mã nguồn mở ai cũng có thể sử dụng được, điều này đã rất phổ biến tại Trung Quốc. Cho thấy rằng các nhà sản xuất Trung Quốc sẽ không gặp khó khăn khi việc cấm vận này xảy ra. Họ chỉ thực sự gặp khó khăn đối với các thị trường như Việt Nam hay Châu Âu (đang là thị trường lớn thứ hai của Huawei).

Ở thị trường nước ngoài, làm sao để người dùng có thể sử dụng được dịch vụ của Google? Ở thị trường Trung Quốc đã quá quen với việc không có dịch vụ của Google. Chỉ còn giải pháp cuối cùng là Honor. Mặc dù hiện tại Huawei không được vào thị trường Mỹ và bán chính thức, tuy nhiên người dùng có thể thấy Honor vẫn đang bán tại thị trường Mỹ và cũng có nhưng Video Review đến từ các Youtuber. Có thể Huawei sẽ đầu tư toàn bộ sang Honor và phát triển dòng sản phẩm này mạnh hơn.

Người dùng nên làm gì để không bị thiệt thòi?

Google có thể quay lưng với Huawei, Google cũng hoàn toàn có thể gạch bỏ toàn bộ các hãng sừng sỏ khác trong thị trường điện thoại do tác động của chính trị hay thậm chí do chiến lược của Google ra khỏi danh sách hỗ trợ Android. Tuy nhiên có một điều chắc chắn, hổ dữ sẽ không bao giờ ăn thịt con, Google sẽ không bao giờ quay lưng với đứa con Google Pixel của mình. Giải pháp mà nhiều người dùng lập tức nghĩ đến và cho rằng đây là bước đi an toàn nhất hiện nay đó là chuyển sang dùng trực tiếp sản phẩm đến từ Google. 

Google Pixel các đời

Google Pixel các đời

Với những gì Google đã thể hiện được qua 3 đời Pixel như việc camera của các đời Pixel liên tục xếp hạng nhất trên DxOMARK, hay sự mượt mà không hãng nào có được của chiếc điện thoại sở hữu Android thuần cùng với hiệu năng cực kỳ mạnh mẽ. Ngoài ra, người dùng còn được hưởng lợi đặc biệt tới từ Google như sự ưu tiên cập nhật lên các bản nâng cấp Android mới nhất. Chỉ vài điều vậy thôi đã đủ nói lên Google Pixel là một trong số điện thoại đáng đồng tiền nhất thời điểm hiện tại rồi. Còn chần chừ gì mà không tới ngay Worldphone tậu cho mình một chiếc điện thoại Google nhỉ.

Chi tiết sản phẩm:

Google Pixel Cũ

Google Pixel XL Cũ

Google Pixel 2 Cũ 

Google Pixel 2 XL Cũ

Google Pixel 3 Cũ

Google Pixel 3 XL Cũ

Có thể bạn muốn đọc:

Nhìn lại chặng đường phát triển của Google Pixel qua các thời kỳ

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

WORLDPHONE.VN
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn