BẢO MẬT ĐIỆN THOẠI CHƯA BAO GIỜ DỄ HƠN VỚI 6 MẸO DƯỚI ĐÂY

Đăng bởi Tâm Anh vào lúc 20/08/2020

BẢO MẬT ĐIỆN THOẠI CHƯA BAO GIỜ DỄ HƠN VỚI 6 MẸO DƯỚI ĐÂY

Thế giới công nghệ ngày càng phát triển, những rủi ro về bảo mật càng là vấn đề khiến cho người tiêu dùng lo lắng. Đây cũng là mối quan tâm hàng đầu cho các nhà sản xuất điện thoại di động trong việc phát triển phương pháp riêng biệt giúp người dùng tối ưu thông tin và bảo mật tuyệt đối. Không chỉ can thiệp vào bảo mật phần cứng, nhà sản xuất cũng đưa ra cho người dùng những mẹo về cài đặt và giới hạn sử dụng trong khi sử dụng để điện thoại được bảo mật tối đa.

Dưới đây là 6 mẹo đơn giản, hiệu quả có thể thực hiện ngay giúp bạn nâng cao bảo mật. Hãy cùng đọc tiếp để khám phá nhé!

 

1. Thay đổi cài đặt bảo mật trên điện thoại

Nhiều ứng dụng hiện nay đều yêu cầu nhận thông tin về quyền riêng tư để phân tích dữ liệu, do vậy một số điện thoại cũng luôn bật thiết lập mặc định để chủ động chia sẻ dữ liệu cho bên thứ ba mà không cần phải hỏi lại nhiều lần. Tuy nhiên, đây cũng là kẽ hở rủi ro khiến cho việc ăn cắp dữ liệu của một số phần mềm độc hại trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Thay đổi thông tin về quyền riêng tư để hạn chế và từ chối quảng cáo

Thay đổi thông tin về quyền riêng tư để hạn chế và từ chối quảng cáo

Để thay đổi quyền riêng tư mặc định trên các thiết bị iOS, bạn hãy thao tác như sau:

  • Vào Settings (cài đặt)
  • Chọn Privacy (quyền riêng tư). 
  • Tại đây, người dùng có thể chọn giới hạn hoặc từ chối quảng cáo cá nhân hóa, tắt tính năng phân tích và gửi dữ liệu về máy chủ của nhà sản xuất...

Bạn có thể thực hiện tương tự với các thiết bị Android.

 

2. Kiểm tra và thu hồi lại một số quyền hạn của ứng dụng

Hầu như các ứng dụng hiện nay đều yêu cầu sử dụng quyền truy cập tính năng như camera, micro, danh bạ điện thoại, vị trí hay thư viện hình ảnh. Tuy nhiên, người dùng hoàn toàn có thể cấp quyền hoặc thu hồi lại bất cứ lúc nào. 

Thu hồi quyền hạn của ứng dụng nếu không cần thiết

Thu hồi quyền hạn của ứng dụng nếu không cần thiết

Để kiểm soát quyền hạn của ứng dụng, nhà sản xuất khuyên bạn chỉ nên cấp quyền cho ứng dụng theo đúng chức năng của nó. Ví dụ nếu một ứng dụng không có tính năng điều khiển bằng giọng nói thì nó không nhất thiết phải được cấp quyền truy cập ứng dụng Micro.

Ngoài ra, bạn có thể để chế độ “Hỏi lại mỗi khi truy cập” hoặc chỉ cho phép truy cập khi đang sử dụng ứng dụng để tránh bị theo dõi.

 

3. Sử dụng VPN - mạng ảo bảo vệ quyền riêng tư

VPN là viết tắt của Virtual Private Network hay còn gọi là mạng riêng ảo cho phép bạn truy cập vào các trang web bị giới hạn vị trí địa lý, đồng thời mã hóa toàn bộ giữ liệu giữa thiết bị mà máy chủ. 

VPN là viết tắt của Virtual Private Network hay còn gọi là mạng riêng ảo

VPN là viết tắt của Virtual Private Network hay còn gọi là mạng riêng ảo

Chưa hết, mạng ảo VPN cũng bảo vệ quyền riêng tư của bạn bằng cách cung cấp dữ liệu vị trí sai cho hầu hết các nhà quảng cáo trên web. Thực tế có rất nhiều dịch vụ VPN để bạn lựa chọn, điển hình như ExpressVPN, NordVPN, Mullvad, SurfShark, IPVanish ProtonVPN, Private Internet Access, TunnelBear.

Sử dụng VPN - một trong những cách bảo vệ dữ liệu di động

Sử dụng VPN - một trong những cách bảo vệ dữ liệu di động

Việc đổi sang cấu hình VPN tương đối đơn giản, người dùng chỉ cần làm theo các bước hướng dẫn mà nhà phát triển yêu cầu.

 

4. Cài đặt ứng dụng mã hóa tin nhắn

Hầu hết các ứng dụng nhắn tin trên thị trường đều sử dụng mã hóa đầu cuối, tuy nhiên, việc mã hóa dữ liệu này lại chỉ xảy ra khi tin nhắn được truyền qua các máy chủ. Do đó những tin nhắn trên thiết bị sẽ không được mã hóa và dễ dàng tạo điều kiện cho tin tặc và các công ty có thể truy xuất nội dung bằng phương pháp thu thập dữ liệu trong nền.

Sử dụng ứng dụng mã hóa tin nhắn giúp bảo mật hơn

Sử dụng ứng dụng mã hóa tin nhắn giúp bảo mật hơn

Dưới đây là một số ứng dụng nhắn tin cung cấp mã hóa End-to-End (E2E) theo mặc định, giúp người dùng như Signal, ThreeMa, WhatsApp, Wire, Telegram và Viber.

 

5. Cân nhắc khi sử dụng trình duyệt an toàn

Không dễ gì để nhận ra Google là trình duyệt “đắt hàng” nhất hiện nay với lượng người dùng khổng lồ vì tốc độ nhanh, thao tác đơn giản và kho tiện ích phong phú. Tuy nhiên nếu xét về khả năng cung cấp chế độ duyệt web riêng tư tốt hơn thì FireFox chính là cái tên sáng giá hơn cả. 

Lựa chọn trình duyệt an toàn giúp tăng cường bảo mật

Lựa chọn trình duyệt an toàn giúp tăng cường bảo mật

FireFox sở hữu tính năng Tracking Prevention giúp tự động ngăn chặn quảng cáo và các trình theo dõi, thu thập thông tin cá nhân khi bạn duyệt web. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham khảo một số trình duyệt khác cũng có chức năng tương tự như Microsoft Edge, Brave và Safari (bắt đầu từ phiên bản macOS Big Sur).

FireFox - ứng dụng được khen ngợi về bảo mật

FireFox - ứng dụng được khen ngợi về bảo mật

Hoặc bạn cũng có thể cân nhắc thử tới Tor Browser giúp hoạt động lướt web của mình trở nên an toàn hơn, tuy nhiên trình duyệt này lại có tốc độ khá chậm vì phải định tuyến qua nhiều máy chủ khác nhau trên thế giới. 

 

6. Lưu trữ mật khẩu bằng phần mềm quản lý chuyên dụng

Cách cuối cùng trong list tăng cường bảo mật này chính là khuyên dùng sử dụng những phần mềm quả lý mật khẩu giúp lưu trữ toàn bộ thông tin đăng nhập trên web. Người dùng không cần phải nhớ tên đăng nhập hay lưu lại trong sổ sách, tất cả sẽ được điền chỉ bằng một cú click chuột.

Sử dụng ứng dụng quản lý mật khẩu

Sử dụng ứng dụng quản lý mật khẩu

Một số phần mềm quản lý mật khẩu tốt nhất hiện nay có thể kể đến như LastPass, Dashlane và Bitwarden.

 

>>> Xem thêm: Những phần mềm quản lý mật khẩu tốt nhất hiện nay

 

Bình luận (3 bình luận)
binh-luan

MarioBoype

30/06/2022

Let’s get started. https://strekatilo294.com Proverbs, on the other hand, can be much longer than aphorisms and adages. It’s better safe than sorry, right. It’s one of my favorite aphorisms because it’s simple but yet powerful. Washington also said, It is better to offer no excuse than a bad one. Sometimes, though. Let’s talk about that. There must be a method to your madness. Too many times to count, right. If you do, you agree with George Herbert’s famous aphorism from his book, Outlandish Proverbs. What does it mean. See for yourself. Honesty is the best policy. One of his most notable is, An ounce of prevention is worth a pound of cure. Not good. Their direct, witty approach is what makes these self-evident truths powerful.

binh-luan

Frenchmxjf

23/03/2022

Sоme оf us think holding on mаkеs us strong, but sometimes it is letting gо.

binh-luan

Samarawansa

21/08/2021

RESELLSOFT.COM is a website that sells the most useful software at affordable prices to the customers with the authorization of the real owners of the software. https://resellsoft.com/

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

WORLDPHONE.VN
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn