11 MẸO TỰ XỬ LÝ HIỆU QUẢ KHI MÀN HÌNH CẢM ỨNG TRÊN SMARTPHONE KHÔNG HOẠT ĐỘNG

Đăng bởi Tâm Anh vào lúc 20/01/2021

 

11 MẸO TỰ XỬ LÝ HIỆU QUẢ KHI MÀN HÌNH CẢM ỨNG TRÊN SMARTPHONE KHÔNG HOẠT ĐỘNG

Màn hình cảm ứng là một phát kiến vĩ đại giúp nâng tầm trải nghiệm tiện ích của người dùng trên smartphone. Cảm ứng đã hoàn toàn áp đảo bàn phím vật lý và trở thành tính năng hàng đầu đại diện cho những chiếc smartphone. Tuy nhiên, dù mượt mà đến đâu thì trường hợp màn hình cảm ứng phản hồi kém hoặc “liệt” cũng không phải là điều hiếm gặp sau một thời gian sử dụng.

Trong bài viết này, WorldPhone đề cập tới 11 cách khắc phục cơ bản tại nhà khi chiếc smartphone của bạn có dấu hiệu phản hồi kém, bị “liệt” cảm ứng trước khi đem ra hàng sửa chữa và thay thế.

Chúng tôi sẽ phân ra làm 3 mức độ sửa chữa: Cơ bản - Trung bình - Nâng cao.

CẤP ĐỘ SỬA CHỮA CƠ BẢN

1. Khởi động lại thiết bị . 

Đây là bước reset được áp dụng trong hầu hết trường hợp khi điện thoại của bạn có dấu hiệu chậm chạp hoặc phản hồi kém. Bạn chỉ cần tắt nguồn sau đó khởi động lại thiết bị và kiểm tra xem màn hình cảm ứng đã “hồi sức” lại chưa.

2. Làm sạch màn hình cảm ứng và miếng bảo vệ màn hình 

Trong một số trường hợp, màn hình cảm ứng sẽ ngừng phản hồi hoặc phản hồi kém do bụi bẩn tích tụ hoặc sự cố với vỏ hoặc miếng bảo vệ màn hình. Bạn nên làm sạch thiết bị của mình bằng khăn chuyên dụng để tránh trầy xước.

Bạn nên sử dụng khăn lau bằng vải không xơ, vải có thể khô hoặc hơi ẩm. Tuyệt đối không được sử dụng khăn ướt.

3. Tháo miếng bảo vệ màn hình

Nếu miếng bảo vệ màn hình bị bẩn bên dưới, hơi ướt hoặc quá ấm, nó sẽ ngừng ghi nhận những tác động tạo cảm ứng của bạn.

Bạn hãy tháo tấm bảo vệ màn hình nếu nó bị rách hoặc chưa được tháo trong nhiều năm sau đó làm sạch và kiểm tra lại.

CẤP ĐỘ SỬA CHỮA TRUNG BÌNH

Trong một số trường hợp bị tác động ngoại lực hoặc dính nước cũng sẽ khiến cho màn hình cảm ứng hoạt động kém hiệu quả. Để khắc phục hãy tham khảo những cách xử lý như sau:

1. Lau khô thiết bị nếu nó bị ướt.

Trong trường hợp này, hãy làm khô điện thoại kỹ lưỡng bằng cách lau khô sau đó để vào hộp hút ẩm trong vài tiếng. Bạn có thể tham khảo thêm những cách xử lý khi điện thoại bị vào nước qua bài viết này >>> Những mẹo hay để xử lý khi điện thoại dính nước

2. Nhấn vào các cạnh nếu thiết bị bị rơi.

Trong trường hợp điện thoại bị rơi mạnh, màn hình cảm ứng có thể bị lỏng kết nối bộ số hóa bên trong dẫn tới cảm ứng ngừng hoạt động. Hãy chạm nhẹ vào từng góc của điện thoại để tạo tác động giúp nó kết nối trở lại. Chú ý: Hãy nhẹ tay thôi để tránh làm hỏng vỡ nếu như cú va chạm khiến điện thoại bị nứt.

3. Tháo bộ nhớ và thẻ sim.

Ngoài ra để xử lý lỗi cảm ứng, bạn có thể thử tháo tất cả các thẻ sim, thẻ nhớ và thiết bị ngoại vi. Phương án này có chút phức tạp bởi vì sau đó bạn phải đặt lại từng thẻ một để tìm ra vấn đề.

Chú ý: Trước tiên, hãy nhớ tắt nguồn hoàn toàn và rút phích cắm thiết bị của bạn.

CẤP ĐỘ SỬA CHỮA NÂNG CAO 

Vì sự cố màn hình cảm ứng cũng có thể do các tệp hoặc chương trình bạn tải xuống gây ra, nên bước tiếp theo sẽ là sửa chữa nâng cao thông qua việc khởi động điện thoại, máy tính bảng hoặc máy tính xách tay của bạn ở chế độ an toàn. 

1. Bật Chế độ an toàn cho Android hoặc chế độ an toàn Windows 

Trong một số trường hợp, sự cố với ứng dụng hoặc chương trình bạn đã tải xuống có thể khiến màn hình cảm ứng không phản hồi. Chìa khóa để tìm ra điều này là khởi động lại ở chế độ an toàn, vì các ứng dụng và chương trình này không tải ở chế độ an toàn.

Nếu bạn thấy rằng màn hình cảm ứng bắt đầu hoạt động khi bạn vào chế độ an toàn, thì chắc chắn sự cố nằm ở một số ứng dụng hoặc chương trình bạn đã tải xuống. Hãy cân nhắc xóa bỏ những ứng dụng đó.

 

2. Điều chỉnh độ nhạy 3D Touch của iPhone

Nếu bạn gặp phải tình trạng màn hình cảm ứng không phản hồi hoặc không chính xác trên iPhone 6s trở lên, đó có thể là vấn đề về độ nhạy của 3D Touch. Trong trường hợp đó, giả sử màn hình cảm ứng hoạt động bình thường, bạn sẽ cần điều chỉnh cài đặt đó.

  • Đi tới Cài đặt > Trợ năng > Chạm > 3D & Haptic Touch
  • Điều chỉnh thanh trượt giữa nhẹ và chắc. 
  • Thử tắt 3D Touch nếu màn hình vẫn không chính xác hoặc không phản hồi.

3. Cập nhật và cài đặt lại trình điều khiển màn hình cảm ứng

Nếu bạn có một thiết bị Windows có màn hình cảm ứng bị trục trặc, thì việc cập nhật trình điều khiển có thể khắc phục sự cố. Bạn hãy làm theo những bước sau:

  • Kết nối bàn phím và chuột hoặc bàn di chuột với thiết bị của mình.
  • “Vô hiệu hóa” và bật lại trình điều khiển hoặc cài đặt lại trình điều khiển cũng có thể thực hiện thủ thuật.
  • Gỡ cài đặt và cài đặt lại trình điều khiển màn hình cảm ứng . Nếu cập nhật và / hoặc tắt và bật lại không hoạt động, thì cài đặt lại có thể là câu trả lời.

Lời khuyên: Thường xuyên cập nhật trình điều khiển sẽ khắc phục mọi sự cố bạn đang gặp phải.


 

Tạm kết: 

Nếu màn hình cảm ứng của bạn vẫn không hoạt động sau khi làm theo tất cả các bước này, thì có thể bạn cần sửa chữa chuyên nghiệp. Hãy mau chóng mang dế yêu tới cửa hàng sửa chữa uy tín để thực hiện kiểm tra và thay thế nhé!

Theo dõi WorldPhone để cập nhật thêm những mẹo hay hữu ích về smartphone.

 

Sưu tầm: lifewire

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

WORLDPHONE.VN
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn