TRỢ LÝ ẢO SIRI CÓ THỂ SẼ “HỌC” TIẾNG VIỆT TRONG TƯƠNG LAI GẦN

Đăng bởi Tâm Anh vào lúc 03/10/2020

TRỢ LÝ ẢO SIRI CÓ THỂ SẼ “HỌC” TIẾNG VIỆT TRONG TƯƠNG LAI GẦN

Trợ lý ảo Siri là cái tên quen thuộc với mọi người dùng iPhone, nó cung cấp cho bạn những cách tương tác liền mạch với các sản phẩm của Apple, không chỉ với riêng iPhone mà còn có iPad, iPod Touch, Apple Watch, HomePod hoặc máy tính Mac. Tương tác đó dễ dàng và tiện ích tới mức nào? Bạn chỉ cần trò chuyện cùng Siri như một người bạn, nó sẽ nhận hiệu lệnh hoặc câu hỏi từ bạn sau đó giúp bạn thực hiện một cách nhanh chóng. 

Để có thể hỗ trợ người dùng tối đa, trợ lý ảo Siri có quyền truy cập vào mọi ứng dụng tích hợp khác trên thiết bị Apple của bạn như Mail, Danh bạ, Tin nhắn, Bản đồ, Safari và làm trung gian chuyển đổi yêu cầu của bạn thành yêu cầu tới các ứng dụng cần thiết.

Đa năng là vậy nhưng từ khi ra mắt, Siri lại hoạt động dựa theo hiệu lệnh tiếng Anh - điều này sẽ khiến nó kém tiện ích với một bộ phận người dùng. Tin mừng là mới đây, Apple đã có động thái mở rộng tính ứng dụng của Siri bằng cách cung cấp khả năng chuyển đổi sang một loạt ngôn ngữ mới - trong đó có cả tiếng Việt.

Theo như những gì mà trang tin Macrumors cung cấp, nhà sản xuất của Táo Khuyết đã cho mời một nhóm chuyên gia Phân tích chú thích Siri, họ là những người thông thạo một số ngôn ngữ mà hiện Trợ lý ảo Siri không cung cấp. Điều này chính là khởi đầu cho sự đồn đoán về khả năng nâng cấp và mở rộng nhận diện giọng nói.

Cụ thể, Apple đã cho tuyển dụng một loạt ứng cử viên với yêu cầu thông thạo tiếng tiếng Ukraina, Hungary, Slovakia, Séc, Croatia, Hy Lạp, Flemish, Romania và cả tiếng Ba Lan về văn phòng của mình tại Cork, Ireland. Trong khi đó, văn phòng tại Singapore cũng cho tìm kiếm những người thông thạo tiếng Indonesia và tiếng Việt.

Trong danh sách mô tả công việc, những ứng cử viên cho vị trí “Phân tích chú thích” sẽ lắng nghe và ghi chép lại các đoạn hội thoại của ‌Siri‌, từ đó đưa ra các đánh giá phản hồi của ‌Siri‌.

Cụ thể chúng được mô tả như sau: "Với tư cách là Nhà phân tích chú thích, công việc của bạn là lắng nghe và tiến hành phiên âm lại các tệp âm thanh cũng như đánh giá phản ứng và cách sử dụng ngôn ngữ của ‌Siri‌ từ những khách hàng đã chọn tham gia chương trình chấm điểm. Với vốn kiến thức về ngôn ngữ và văn hóa của mình, bạn cần kết hợp chúng cùng kỹ năng phân tích và đánh giá các câu trả lời theo nguyên tắc."

Trước đây, Apple sử dụng bản ghi Siri để đánh giá thay vì thông báo cho khách hàng, tuy nhiên sau một lùm xùm vào năm 2019 với các công ty ký hợp đồng bên thứ 3 thì Apple đã quyết định chuyển nó thành công việc nội bộ. Trong quá trình nâng cấp này, Apple cũng đã thực hiện việc đại tu chương trình chấm điểm ‌Siri‌ của mình bao gồm việc thêm vào các tùy chọn giúp khách hàng chọn không sử dụng các bản ghi ‌Siri‌ của họ để cải tiến sản phẩm hoặc xóa các bản ghi ‌Siri‌ đã được thu thập.

 

Nếu Apple thực sự hỗ trợ ‌Siri‌ bằng các ngôn ngữ mà họ đang tuyển dụng thì điều này cho thấy ‌Siri‌ có thể sẽ đến các quốc gia mới trong tương lai không xa. Ngoài ra sự hỗ trợ này cũng có thể bao hàm việc đưa các ngôn ngữ mới áp dụng vào ứng dụng Dịch (Translate) được phát hành trong iOS 14 .

Trợ lý ảo Siri‌ hiện có mặt tại hơn 37 quốc gia với danh sách có sẵn trên trang web của Apple .

 

Tham khảo: Macrumors

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

WORLDPHONE.VN
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn