TRÍ TUỆ NHÂN TẠO AI TRÊN ĐIỆN THOẠI THÔNG MINH TỚI MỨC NÀO?

Đăng bởi Tâm Anh vào lúc 19/04/2020

TRÍ TUỆ NHÂN TẠO AI TRÊN ĐIỆN THOẠI THÔNG MINH TỚI MỨC NÀO?

Trí tuệ nhân tạo là gì?

AI hay còn  Artifical Intelligence) hoặc trí thông minh nhân tạo là công nghệ mô phỏng các quá trình suy nghĩ và học tập của con người

AI hay còn  Artifical Intelligence) hoặc trí thông minh nhân tạo là công nghệ mô phỏng các quá trình suy nghĩ và học tập của con người

Theo Wikipedia, trí tuệ nhân tạo hay AI (tiếng Anh: Artificial Intelligence) “là trí thông minh được thể hiện bằng hệ thống máy móc hoặc phần mềm, nó trái ngược với trí thông minh tự nhiên được con người thể hiện. AI được tạo ra với khả năng bắt chước các chức năng "nhận thức", "học tập" và "giải quyết vấn đề" của con người.

Trí tuệ nhân tạo AI có thể tự động thực hiện các hành vi thông minh như khả năng cư xử giao tiếp với con người, có thể học hỏi và thích ứng thông minh với nhiều tính huống. Giá trị của AI là vô cùng lớn, giải quyết được rất nhiều vấn đề của con người mà loài người đang chưa giải quyết được do vậy đã và đang có rất nhiều tổ chức, doanh nghiệp và đội ngũ nghiên cứu nuôi tham vọng phát triển AI cho những mục đích đa dạng.

Vậy AI có tự nhiên thông minh hay không? Câu trả lời là không. 

 

Vậy AI có tự nhiên thông minh hay không? Câu trả lời là không. 

Tính chất của AI là “học hỏi” - tuy nhiên quá trình học hỏi của AI nhanh hơn gấp triệu lần so với một người bình thường. Sức mạnh này càng được nhân lên gấp bội khi AI được tích hợp vào phần cứng, ví dụ như trong các con Chip-bộ não của các dòng Smartphone. 

 

AI có thực sự khiến smartphone trở nên thông minh hơn? 

Chúng ta lần đầu được tiếp xúc với một dạng sản phẩm của AI với tên gọi trợ lý ảo thông minh Siri lần đầu tiên xuất hiện vào ngày 4 tháng 10 năm 2011, đánh dấu bằng sự ra mắt của thế hệ iPhone 4s cũ giá rẻ. Và tiếp những năm sau đó, cụ thể là từ 2017 là dấu mốc chính thức cho cuộc đua tích hợp trí tuệ nhân tạo dưới dạng trợ lý ảo của các hãng smartphone như trên Google Pixel, HTC U Ultra, LG G6, ..

Vậy những trợ lý ảo này thực sự thông minh tới mức nào?

 

Vậy những trợ lý ảo này thực sự thông minh tới mức nào?

Với “cô gái” Siri của Apple, nó có thể giúp iPhone “chiều lòng” chủ nhân nhanh chóng nhờ những tác vụ thông minh qua điều khiển giọng nói như: nhắc nhở; đọc, soạn và gửi tin nhắn; thông báo thời tiết; tìm thông tin; thiết lập một cuộc hẹn; gửi email; chỉ đường; bật một bản nhạc; tán gẫu những câu cơ bản với Siri.

Phía bên HTC U Ultra, trợ lý ảo Sense Companion cũng tỏ ra không kém phần nhanh nhẹn khi có thể thực hiện các hành động thông minh, ví dụ: nếu trời mưa, Sense Companion sẽ hiện thông báo trước khi người dùng ra khỏi nhà; nếu đang trong giờ nghỉ và không có ghi chú cấp bách nào, trợ lý ảo này cũng sẽ tự động tắt các chuông báo giờ cài đặt trước đó

Hầu hết các dòng điện thoại thông minh hiện nay đều được tích hợp AI để hỗ trợ sử dụng tác vụ dễ dàng hơn

Hầu hết các dòng điện thoại thông minh hiện nay đều được tích hợp AI để hỗ trợ sử dụng tác vụ dễ dàng hơn

Hiện nay, hầu hết các dòng Smartphone đều được trang bị AI thông qua các trợ lý ảo của các hãng như Alexa của Amazon, Google Assistant của Google, Siri của Apple, Cortana của Microsoft hay Bixby của Samsung. 

Các trợ lý ảo ngày càng thông minh với mức độ “hiểu”ý muốn của chủ nhân ngày càng nhanh nhạy và chính xác. Người dùng có thể ra lệnh cho smartphone để phục vụ các nhu cầu của mình như báo thức, tìm kiếm địa điểm, nhận diện giọng nói và giúp cải thiện đáng kể khả năng chụp hình của điện thoại, xử lý hình ảnh, tiết kiệm điện năng, nâng cao bảo mật,… Thậm chí, nó còn có thể giúp điện thoại liên kết với một số hệ thống thiết bị nhà thông minh và điều hành từ xa vô cùng lợi hại.

Một nghiên cứu đã ước tính rằng năm 2021, sẽ có khoảng hơn 7,5 tỷ thiết bị công nghệ trên toàn cầu có trợ lý ảo. Trí tuệ thông minh AI đã đóng góp một phần rất lớn tạo ra các sản phẩm và dịch vụ mới, tăng hiệu quả sản xuất, thúc đẩy sáng tạo và phát triển của nền công nghiệp trong dài hạn. 


Ứng dụng AI sẽ ngày càng phát triển và phủ sóng mạnh mẽ một cách nhanh chóng trong thời gian tới

Ứng dụng AI sẽ ngày càng phát triển và phủ sóng mạnh mẽ một cách nhanh chóng trong thời gian tới

Những cường quốc Ai trên thế giới

Trí tuệ nhân tạo AI đang là mục tiêu mà không chỉ riêng các ông lớn công nghệ riêng lẻ muốn giành tên tuổi phát triển, các quốc gia cũng đặt cược không ít cho AI với mong muốn đạt được những thành tựu lớn.

Với Trung Quốc, họ có những tên tuổi lớn như Tencent và Baidu đang cạnh tranh cùng với những doanh nghiệp ở thung lũng Silicon trong việc phát triển các ứng dụng cho AI. Jack Ma, tỷ phú số một Trung Quốc còn đưa ra nhận định rằng, trong tương lai AI thậm chí có thể thay thế cho con người, trở thành những giám đốc điều hành. Thậm chí Bắc Kinh muốn trở thành trung tâm của công nghệ trí tuệ nhân tạo vào năm 2030.

Các nước đang đứng đầu trong việc dẫn đầu phát triển AI

Các nước đang đứng đầu trong việc dẫn đầu phát triển AI  

Với Ấn Độ, sự góp mặt của công nghệ AI đã tạo ra một ngành công nghiệp trị giá 143 tỷ USD. Chúng ta có các cái tên hàng đầu như Infosys, Tata Consultancy Services và Wipro cung cấp các dịch vụ công nghệ cho những tập đoàn tên tuổi hàng đầu thế giới như Deutsche Bank, Lockheed Martin, IBM hay Microsoft.

 

Tạm kết:

Với đà phát triển như hiện tại, nhân loại hoàn toàn có thể trông chờ vào tương lai trong khoảng 5 đến 10 năm nữa, ngành công nghệ này sẽ thật sự đạt đến đỉnh cao và hỗ trợ rất lớn cho con người. Tuy nhiên, liệu có nên vạch ra một cái ngưỡng cho AI hay không, khi mối lo về việc AI trở nên đột phá và vượt qua tầm kiểm soát của con người cũng là một mối rủi ro đáng lo ngại? Liệu AI có là một lựa chọn tốt để phát triển thêm nữa trên điện thoại di động? Những câu trả lời này thực sự cần thời gian nghiên cứu, chúng ta vẫn hãy cứ tận hưởng những gì AI đem lại như hiện nay trong lúc chờ đợi vậy.

 

Đừng quên theo dõi Worldphone mỗi ngày để cập nhật tin tức nóng trong ngành công nghệ di động nhé!

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

WORLDPHONE.VN
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn