TỔNG HỢP NHỮNG TÍNH NĂNG MỚI CÓ MẶT TRONG ANDROID 12

Đăng bởi Tâm Anh vào lúc 22/03/2021

TỔNG HỢP NHỮNG TÍNH NĂNG MỚI CÓ MẶT TRONG ANDROID 12

Không xuất hiện dày đặc như các nâng cấp hệ điều hành của iOS, nhưng sự thay đổi của các phiên bản Android cũng đủ để khiến người dùng đứng ngồi không yên đặc biệt là những fan của nhà Android. Và mới đây, Google đã cho ra mắt phiên bản Android 12 developer preview thứ 2 với những tính năng thú vị.

Phiên bản này sẽ sớm được phát hành rộng rãi và có thể xuất hiện trên những chiếc smartphone Pixel trước. Dưới đây là những tính năng chắc chắn sẽ có trên Android 12:

 

1. Giúp chia sẻ mật khẩu Wi-Fi dễ dàng hơn

Nếu như với Android 11 bạn sẽ cần tạo mã QR khi muốn chia sẻ kết nối Wi-fi hiện tại của mình với ai đó thì Android 12 sẽ giúp bạn loại bỏ hoàn toàn thao tác này. Thay vào đó bạn chỉ cần chọn vào nút  Nearby ở phía bên dưới và nó sẽ kích hoạt tính năng Android’s Nearby Share để chia sẻ mật khẩu Wi-Fi với bạn bè xung quanh.

Với sự thay đổi này bạn có thể chia sẻ Wi-Fi với nhiều người cùng một lúc mà không cần phải truyền tay chiếc smartphone của mình cho từng người quét.

 

2. Chỉnh sửa ảnh chụp màn hình

Với Android 12, bạn có thể dễ dàng tùy chỉnh thêm bằng công cụ cọ vẽ đối với ảnh chụp màn hình. Ngoài ra bạn có thể thêm văn bản, biểu tượng cảm xúc hoặc sticker. Dù đây không hẳn là tính năng lớn nhưng chí ít cũng sẽ giúp bạn không cần sử dụng các ứng dụng của các bên thứ 3 nữa. 

 

3. Thay đổi màu sắc hệ thống dựa trên hình nền

Sự đồng bộ về giao diện chính là điều mà tính năng thay đổi màu sắc dựa trên hình nền của Android 12 mang tới. Nếu bạn sử dụng hình nền có màu xanh biển, thì màu sắc giao diện người dùng của cả hệ thống cũng sẽ tự động thay đổi để phù hợp.

Bên cạnh đó, màu sắc của hình nền có thể được áp dụng cho cả menu cài đặt, trung tâm thông báo và màn hình khóa trên Android 12.  Nếu bạn yêu thích sự đồng bộ nhưng lại ái ngại phải thực hiện nhiều thao tác cài đặt thì đây chính là điều mà bạn tìm kiếm.

Màn hình chính chủ đề Android 12Ngăn thông báo chủ đề Android 12màn hình chính màu cam của android 12 themingBóng thông báo màu cam Android 12 theming

4. Hỗ trợ định dạng ảnh AVIF

Định dạng ảnh JPEG mặc định trên smartphone có thể sắp trở thành dĩ vãng khi Android 12 dự định giới thiệu định dạng ảnh AVIF với sự hứa hẹn về chất lượng hình ảnh được cải thiện hơn mà không khiến cho dung lượng file lớn hơn.

 

5. Phản hồi xúc giác kết hợp với âm thanh

Google đã cho phép các nhà phát triển kết hợp cơ chế phản hồi xúc giác với âm thanh trên Android 12 với cường độ và thời lượng rung của cơ chế phản hồi xúc giác có thể phụ thuộc vào âm thanh phát ra. 

Tính năng này mang đến một số trải nghiệm mới như mô phỏng địa hình gồ ghề trong các trò chơi đua xe, hay độ giật của súng khi nã đạn.

6. Cải tiến thông báo

Để cải thiện giao diện của mình, cách hiển thị và chuyển tiếp thông báo cũng được làm mới. Ngoài ra Google còn muốn trì hoãn việc hiển thị một số thông báo dịch vụ nền lên đến 10 giây.

7. Widget hội thoại

Widget là một tính năng giúp người dùng sắp xếp những ứng dụng tiện ích để có thể mở một cách nhanh chóng và dễ dàng. 

Trên Android 12, bạn có thể gắn thêm các widget hội thoại ngay trên màn hình chính, để tiện theo dõi và liên lạc. Tuy nhiên hiện tại tính năng này chưa phải là chính thức trong phiên bản Android 12 mới đây, mà do các nhà phát triển của XDA phát hiện ra. Họ cũng cho biết widget hội thoại không hỗ trợ các ứng dụng khác như Facebook Messenger hay Telegram.

8. Chế độ một tay

Tương tự như chế độ sử dụng smartphone dùng một tay của iOS, Android 12 đếm tới cho bạn tính năng tiện ích chỉ cần vuốt xuống ở bất kỳ đâu phía dưới màn hình hiển thị. Khi đó, màn hình hiển thị sẽ kéo xuống và chỉ còn một nửa, cho phép bạn dễ dàng thao tác ở phía nửa trên màn hình chỉ với một tay.

Ngoài ra nếu bạn thêm một widget mới vào màn hình chính, bạn có thể xem danh mục tất cả các ứng dụng có widget và dễ dàng tìm đến ứng dụng mình muốn.

 

Bên cạnh những tính năng sẽ có, chúng ta cũng có thể sẽ được "gặp gỡ" với một số tính năng được đồn đại sẽ xuất hiện như:

1. Quản lý bộ nhớ ứng dụng thông minh

Bạn đau đầu vì các ứng dụng chiếm dung lượng bộ nhớ quá lớn nhưng lại không muốn xóa ứng dụng? 

Chế độ Hibernation của Android 12 có thể giúp giải quyết rắc rối đó. Tính năng này cho phép hệ điều hành xóa bộ nhớ cache của ứng dụng, nếu ứng dụng đó được gắn nhãn “ngủ đông”. Tuy nhiên chúng ta chưa rõ tính năng này xác nhận một ứng dụng ngủ đông như thế nào và sẽ hoạt động thực tế ra sao.

2. Quản lý hai ứng dụng như một ứng dụng duy nhất

Bạn đang làm việc đa nhiệm trên hai ứng dụng, sau đó vì một lý do nào đó mà phải thoát ra và muốn mở lại hai ứng dụng trước để tiếp tục làm việc? Android 12 sẽ giải quyết vấn đề này với App Pairs. Tính năng này cho phép coi hai ứng dụng mở cùng lúc trong menu Recents là một ứng dụng duy nhất.

Vì vậy bạn chỉ cần bấm vào và giao diện đa nhiệm của hai ứng dụng sẽ quay trở lại, rất thuận tiện. Tính năng này cũng sẽ rất hữu ích đối với smartphone màn hình gập hoặc màn hình kép.

3. Hỗ trợ chụp ảnh màn hình cuộn

Tính năng này đã được đồn đại khá lâu, nhưng đến Android 11 vẫn chưa xuất hiện. Có thể Google sẽ ra mắt tính năng chụp ảnh màn hình cuộn trên Android 12. Mặc dù bạn có thể sử dụng các app của bên thứ 3, nhưng một tính năng chính chủ đến từ Google vẫn sẽ thoải mái và thuận tiện hơn.

4. Thao tác nhấn đúp vào mặt lưng smartphone

Tính năng này đã xuất hiện trên iPhone 12, cho phép người dùng chạm hai lần hoặc ba lần vào mặt lưng để thực hiện những thao tác nhất định. Ví dụ như chạm hai lần vào mặt lưng để chụp ảnh màn hình, hay khóa màn hình. Tính năng này hứa hẹn cũng sẽ xuất hiện trên Android 12, nhưng không chắc chắn.

5. Tự động xoay màn hình dựa trên nhận diện khuôn mặt

Thông thường smartphone có thể tự xoay màn hình theo chiều dọc hoặc ngang, dựa trên con quay hồi chuyển ở bên trong. Tuy nhiên Google muốn có một tính năng mới giúp tự động xoay màn hình dựa trên nhận diện hướng khuôn mặt. Nhưng cũng chưa chắc tính năng này sẽ hiệu quả hơn cách truyền thống, bởi nhiều lúc chúng ta ngồi thẳng nhưng lại muốn xem video theo chiều ngang. Cũng có thể Google muốn ứng dụng tính năng này vào nhiều ứng dụng khác nhau nữa.

6. Bảo mật tốt hơn

Android 12 sẽ quản lý khả năng truy cập của ứng dụng vào các cảm biến quan trọng, như camera, microphone hay định vị. Khi một ứng dụng nào đó đang sử dụng camera hoặc micro, sẽ có trạng thái thông báo ở phía trên để người dùng biết. Cũng khá giống với iPhone của Apple.

Người dùng có thể chọn cho phép hoặc không cho phép một ứng dụng truy cập vào camera, microphone hay định vị. Ngoài ra nó cũng cho phép người dùng có những tùy chỉnh bảo mật dữ liệu cá nhân sâu hơn.

 

Danh sách những chiếc điện thoại sẽ được cập nhật Android 12:

  • Dòng Galaxy Note: Galaxy Note20 Ultra 5G, Note20 Ultra, Note20 5G, Note20, Note10+ 5G, Note10+, Note10 5G, Note10, Note10 Lite và các thiết bị dòng Note sắp ra mắt.

  • Dòng Pixel: Google Pixel 3/3 XL, Pixel 3a/3a XL, Pixel 4/4 XL, Pixel 4a/4a 5GPixel 5

 

Tham khảo: Androidauthority

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

WORLDPHONE.VN
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn