TỐI ƯU HÓA SẠC, BẢO TOÀN CHẤT LƯỢNG PIN IPHONE NHỜ TÍNH NĂNG MỚI

Đăng bởi Tâm Anh vào lúc 09/12/2020

 

TỐI ƯU HÓA SẠC, BẢO TOÀN CHẤT LƯỢNG PIN IPHONE NHỜ TÍNH NĂNG MỚI 

Dung lượng pin đóng vai trò rất quan trọng với chiếc điện thoại, nó ảnh hưởng trực tiếp tới trải nghiệm người dùng và cũng là yếu tố hàng đầu được cân nhắc khi lựa chọn chiếc smartphone phù hợp. Một chiếc điện thoại có tính năng khủng tới đâu mà dung lượng pin yếu ớt cũng sẽ khiến người dùng gặp nhiều bất tiện. Chính vì thế, bên cạnh việc lựa chọn chiếc điện thoại có dung lượng tương đối, người dùng iPhone cũng luôn tìm cách để tối ưu hóa quy trình sạc pin của mình.

Nắm bắt được mối quan tâm của người dùng, Apple cũng nhanh chóng nghiên cứu và mang tới tính năng sạc pin tối ưu hóa ( hay còn gọi là Optimized Battery Charging) được tích hợp trong phần cài đặt pin. Tính năng này được áp dụng từ iOS 13, giúp tăng tuổi thọ pin nhờ quy trình sạc tối ưu hóa hợp lý.

Tính năng tối ưu hóa được ra mắt từ iOS 13

Tính năng tối ưu hóa được ra mắt từ iOS 13

Theo như mô tả mà Apple đưa ra, trình tối ưu này hoạt động trên cơ chế theo dõi và ghi nhớ, khi quá trình sạc chạm tới mốc 80% sẽ tạm ngưng, sau đó đợi tới khi người dùng cần sử dụng thì sẽ sạc đầy. Cách hoạt động này được thực hiện dựa trên quá trình theo dõi hành vi sạc pin của người dùng, ví dụ: bạn thường có thói quen cắm sạc vào buổi nghỉ trưa hoặc tối khi đi ngủ, thì trình tối ưu sạc pin sẽ ước lượng thời gian sạc chung để phân chia như đã nói ở trên. 

Sạc qua đêm nhiều lần khiến chu kỳ sạc tăng nhanh, giảm tuổi thọ pin

Sạc qua đêm nhiều lần khiến chu kỳ sạc tăng nhanh, giảm tuổi thọ pin

 

Cải tiến này dựa vào ghi nhận bản chất của pin Li-ion dùng cho smartphone của Apple. Đây là dòng pin dễ bị lão hóa khi pin quá nóng và luôn giữ trạng thái sạc đầy trong thời gian dài. Điều này sẽ dễ hiểu với những người có thói quen sạc pin qua đêm, chu kỳ sạc này lặp lại càng nhiều thì pin càng dễ lão hóa và bị chai. Về cơ bản bạn có thể hiểu toàn bộ cơ chế này qua hai vấn đề:

Vấn đề thứ nhất: Khi bạn để máy sạc và không dùng thì pin vẫn bị hao hụt chứ không giữ mãi ở 100%. Ví dụ nếu bạn để qua đêm và máy sạc đầy 100%, sau đó pin sẽ bị hao đi còn 98 hoặc 95%, sau đó máy sẽ lại tiếp tục sạc 100%, quá trình đó cứ diễn ra cả đêm sẽ tính thành nhiều chu kỳ.

Vấn đề thứ hai: Chu kỳ pin thường được tính từ 0 đến 100%, tuy nhiên nếu như sạc từ 80% lên 100% trong 5 lần thì cũng sẽ được tính là một chu kỳ. Và một chu kỳ hoàn tất sẽ được tính là một lần xả pin hoàn toàn (100%). Mỗi viên pin đều có số chu kỳ nhất định để có thể hoạt động tốt nhất.

Vậy để tối ưu hóa chu kỳ sạc pin, các chuyên gia đã nghiên cứu và tạo ra quy tắc 40-80 để làm giải pháp. Về cơ bản điều này có nghĩa là bạn nên hạn chế để pin xuống mức dưới 40% và không nên sạc quá 80%. Tuy nhiên, lý thuyết này lại khá bất cập khi ứng dụng bởi lẽ bạn đâu phải lúc nào cũng có thể “canh cánh” bên chiếc điện thoại và chờ nó lên tới 80% thì tắt đi. Đó chính là lý do mà tính năng Optimized Battery Charging - sạc pin tối ưu hóa ra đời.

Để kích hoạt tính năng này bạn hãy làm theo những bước dưới đây:

 

Bước 1: Mở ứng dụng phím tắt trên iPhone và chọn tab Tự động hóa nằm ở cuối màn hình. Hãy chọn “Tự động hóa cá nhân”

Bước 2: Kéo xuống chọn “Pin” và truy cập vào “Mức pin”. Bước này sẽ kích hoạt cho quá trình tự động hóa và bạn có thể thiết lập nó thành bất cứ giá trị nào từ 0-100%. 

Để đặt phần trăm 70%-80% hãy điều chỉnh thanh trượt.

Ngoài ra bạn có thể thêm các hành động bổ sung sau khi tính năng tự động hóa được kích hoạt để việc sử dụng được hiệu quả hơn, cụ thể là:

Bước 1: Chọn “Thêm hành động” và nhấn vào thanh tìm kiếm

Bước 2: Nhập Thông báo vào thanh tìm kiếm và thêm các tác vụ “Hiển thị thông báo”, “Thiết bị rung” và “Phát âm thanh” vào màn hình chính.

Bước 3: Hoàn tất văn bản mà bạn muốn hiển thị và chọn vào nút Tiếp theo ở trên cùng bên phải.

Bạn có thể tắt chuyển đổi bên cạnh “Hỏi trước khi chạy” để tính năng có thể chạy mà không cần xin phép bạn. Để hoàn tất bạn chỉ cần chọn vào “Xong”, kể từ đây bất cứ khi nào bạn sạc iPhone của mình đến mức pin đạt giới hạn nhất định, nó sẽ hiện thông báo để bạn có thể thực hiện việc ngắt nguồn sạc.


 

Tạm kết:

Hiển nhiên bạn có thể thấy được cảnh báo ở khắp mọi nơi về việc sạc pin liên tục dẫn tới nóng máy, quá nhiệt và suy giảm tuổi thọ. Mặc dù Apple đã tích hợp tính năng tối ưu hóa sạc pin, thì Worldphone vẫn khuyên người dùng nên điều chỉnh lại thói quen sử dụng và sạc pin theo đúng chuẩn để pin của bạn có thể hoạt động tốt hơn, tăng tuổi thọ và hạn chế những rủi ro đáng tiếc.

Đừng quên theo dõi Worldphone mỗi ngày để cập nhật thêm những tin tức hữu ích về smartphone và những mẹo sử dụng hiệu quả nhất nhé.

 

Tham khảo/Ảnh: Trí thức trẻ/Internet

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

WORLDPHONE.VN
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn