Thiết bị công nghệ đang âm thầm hủy hoại con em chúng ta!

Đăng bởi worldphone vào lúc 25/04/2017

thiet-bi-cong-nghe-dang-am-tham-huy-hoai-con-em-chung-ta (6).jpg ​

 

Trẻ em ngày nay được tiếp xúc rất sớm và dần dần thành thục hơn với các thiết bị công nghệ hiện đại như smartphone, máy tính bảng, laptop,... Chính điều đó đang gây hại cho chúng. 

Thiết bị công nghệ dường như là một vật dụng thiết yếu không thể thiếu được ngày nay. Nếu thiếu nó, chúng ta như trở về "thời đồ đá" vậy. Chúng giúp ích cho công việc cuộc sống, giải trí,... và vô vàn chức năng khác.

Thế nhưng các ông bố bà mẹ liệu có quá thờ ơ khi để con mình sử dụng chúng một cách vô tội vạ. Họ để con mình sử dụng điện thoại thông minh, laptop, máy tính bảng... mà không để ý rằng những thiết bị này đang ảnh hưởng thế nào tới con em mình.

Những đứa bé với bộ não đang trong thời kỳ phát triển và hoàn thiện, vô cũng nhạy cảm với môi trường xung quanh sẽ bị tác động bởi thiết bị công nghệ.

1. Tác động tới quan hệ với bố mẹ và người khác

Trẻ em khi bị các thiết bị công nghệ thu hút, chúng sẽ dễ dàng bị cuốn vào mà chưa nhận thức được tác hại mà nó mang lại.

 

thiet-bi-cong-nghe-dang-am-tham-huy-hoai-con-em-chung-ta.jpg 

Mỗi người một chiếc. Ảnh minh họa. Nguồn Internet.

Thời gian đáng ra là để xây dựng mối quan hệ với bố mẹ sẽ bị thay thế bởi những thiết bị này, còn bố mẹ do bận bịu nên cũng để mặc chúng vì họ nghĩ để chúng ngoan ngoãn ôm chiếc Smartphone còn hơn là chạy lung tung bên ngoài.

Quan hệ bạn bè, thầy cô, ông bà,... cũng sẽ bị hạn chế khi trẻ cứ ôm khư khư chiếc điện thoại máy máy tính. Quan hệ thực bị thay thế bởi mạng xã hội, thay vì gặp nhau nói chuyện trẻ lại nhắn tin gọi điện.

2. Cản trở sự sáng tạo và học tập

Bộ não của trẻ em rất khác với người lớn, chúng tư duy bằng trí tưởng tượng nhiều hơn, Óc tưởng tượng ngây thơ sẽ bị hạn chế khi chúng sử dụng các thiết bị công nghệ vì chúng chỉ tiếp nhận thông tin một cách thụ động.

game-tre-em (2).jpg 

Trẻ em bị "bao vây" bởi các thiết bị công nghệ. Nguồn ảnh: Internet.​

Chúng không cần tưởng tượng nhiều khi mà cả một thế giới đa màu sắc đã ở ngay tầm tay. Những trò game đẹp mắt nhưng vô bổ lấy đi quãng thời gian phát triển trí tuệ của trẻ. Trẻ cũng sẽ lười biếng, bỏ bê học hành hơn.

Khả năng chú ý, tập trung, tư duy sẽ bị tác động lâu dài bởi các thiết bị công nghệ gây ức chế trong học tập.

3. Nghiện máy tính bảng, smartphone... sẽ gây tổn thương vĩnh viễn lên não trẻ

Mỗi đứa trẻ chỉ có một quãng thời gian và thời kỳ duy nhất để phát triển bộ não, quá trình này sẽ ảnh hưởng lâu dài toàn bộ quãng đời sau đó của trẻ.

thiet-bi-cong-nghe-dang-am-tham-huy-hoai-con-em-chung-ta (1).jpg 

Bộ não trẻ sẽ giống như vi mạch của các thiết bị công nghệ và chúng bị "giam" trong chiếc phòng công nghệ mà người lớn xây dựng. Ảnh Internet.​

Một số nghiên cứu đã cho thấy:

Sự chậm phát triển nhận thức ở trẻ nhỏ có liên quan tới việc tiếp xúc lâu dài với những thiết bị giải trí điện tử.

Cục Y Tế Mỹ ước tính trẻ em Mỹ dành tới 7 giờ/ ngày cho những thiết bị giải trí điện tử, và những thông số khác cho rằng trẻ từ hai tuổi thường xuyên chơi game trên iPad và có những đồ chơi có màn hình cảm ứng

TS Aric Sigman, một thành viên của Hội Tâm lý học Anh và Hội Y học Hoàng gia Anh, cho rằng thiết bị công nghệ có thể vô tình gây ra những tổn thương vĩnh viễn trên não bộ đang phát triển của trẻ nhỏ.

Ông giải thích:

"Khả năng tập trung, sự chú ý, cảm nhận thái độ người khác và giao tiếp với họ, xây dựng vốn từ vựng lớn - tất cả những khả năng đó sẽ bị ảnh hưởng".

4. Những ảnh hưởng tiêu cực

Những ứng dụng khiến trẻ em không thể rời mắt. Ảnh minh họa. Nguồn Internet.Chính sự thông minh và tiện lợi mà các thiết bị công nghệ mang lại sẽ làm trẻ lười biếng, không cần tư duy và xử lý thông tin quá nhiều. Smartphone sẽ thay chúng suy nghĩ, và vì thế, nhận thức của trẻ sẽ không được phát triển.

 

thiet-bi-cong-nghe-dang-am-tham-huy-hoai-con-em-chung-ta.png 

Những ứng dụng khiến trẻ em không thể rời mắt. Ảnh minh họa. Nguồn Internet.​

 

Trẻ dễ dàng tìm kiếm lời giải trên mạng, copy bài giải trên mạng mà không cần động não. Lười vận động, vui chơi dẫn đến các vấn đề sức khỏe sẽ được đề cập phía dưới.

Ngoài ra, chúng sẽ chỉ tập trung vào những trò chơi điện tử thay vì ra ngoài chơi với bạn bè, học cách đọc cảm xúc trên khuôn mặt người khác.

Ví dụ như biểu cảm khuôn mặt, tông giọng nói, thái độ,... ở trong cuộc sống đời thực. Đó là những thứ chỉ phát triển trong quan hệ người với người chứ không phải người với máy móc.

thiet-bi-cong-nghe-dang-am-tham-huy-hoai-con-em-chung-ta (2).jpg 

Chúng không thể rời mắt khỏi chiếc laptop. Ảnh minh họa. Nguồn Internet​

Thật đáng buồn nếu một ngày nào đó đứa trẻ của ban tìm cách "vuốt" một bức ảnh, một cuốn sách,... như màn hình cảm ứng, hành động tưởng chừng đáng yêu ấy lại phản ánh thứ sâu xa đang hình thành trong bộ não bé.

Bộ não của chúng đã không còn phân biệt được "thế giới ảo và thật". Một hậu quả nghiêm trọng do tiếp xúc quá nhiều với các thiết bị công nghệ.

Ngoài ra trẻ còn dễ nổi nóng và ức chế khi thiếu các thiết bị công nghệ, chúng nổi cáu với chính bố mẹ mình và có thể xuất hiện dấu hiệu của hành vi bạo lực.

5. Ảnh hưởng về sức khỏe

Nghiên cứu cho thấy trẻ em cần ngủ nhiều hơn người lớn rất nhiều, đó sẽ là thời gian giúp bộ não xử lý, sắp xếp và sàng lọc thông tin.

Giấc ngủ còn mang lại sức khỏe và phát triển thể chất cho bé. Khi "nghiện" các thiết bị công nghệ, chúng sẽ ngủ muộn và ít hơn.

thiet-bi-cong-nghe-dang-am-tham-huy-hoai-con-em-chung-ta (3).jpg 

 

Trẻ dễ bị các bệnh tâm lý và thể chất. Ảnh minh họa, nguồn Internet.​

Thêm vào đó, các nghiên cứu gần đây cho thấy ánh sáng xanh phát ra từ những thiết bị kỹ thuật cũng có bước sóng ngắn gây ức chế melatonin. Lượng melatonin thấp khi ban ngày giúp chúng ta tỉnh táo và cao hơn về đêm giúp chúng ta ngủ ngon.

Nhìn vào những màn hình này lâu sẽ làm giảm tiết lượng melatonin, gây thiếu hụt melatonin trong máu dẫn đến mất ngủ hoặc ngủ không ngon giấc.

thiet-bi-cong-nghe-dang-am-tham-huy-hoai-con-em-chung-ta (4).jpg 

 

Chúng bị "trói" bởi các thiết bị công nghệ. Ảnh Internet.​

Nếu mất ngủ kéo dài sẽ gây ra các triệu chứng tâm lý như lo lắng, bồn chồn, dễ bốc đồng, nổi nóng, không nghe lời người khác đôi khi là cả trầm cảm.

Đó là chưa kể các tác động tới võng mạc khiến trẻ dễ bị các tật về mắt, béo phì, đau vai gáy, cổ tay...

Vào 5/2011, Tổ chức Y tế Thế giới đã phân loại điện thoại di động (và các thiết bị không dây khác) vào nhóm thiết bị có nguy cơ loại 2B (có thể gây ung thư) do bức xạ phóng ra.

Chúng ta nên làm gì?

 

thiet-bi-cong-nghe-dang-am-tham-huy-hoai-con-em-chung-ta (5).jpg 

 

Người lớn hãy hành động trước khi quá muộn. Ảnh Internet.​

Để hệ thần kinh phát triển bình thường trong giai đoạn này, trẻ nhỏ cần tới kích thích cụ thể từ môi trường bên ngoài, thế giới thực chứ không phải thế giới ảo trong smartphone hay iPad.

Nhưng điều đó không có nghĩa thiết bị công nghệ là xấu nhưng rõ ràng các bậc cha mẹ cần phải kiểm soát thời gian với màn hình của trẻ sao cho phù hợp với độ tuổi.

Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ đưa ra khuyến cáo cho phụ huynh nên cấm hoàn toàn và không cho phép các em dưới 2 tuổi sử dụng thiết bị công nghệ, đồng thời cũng giữ thời lượng sử dụng thiết bị điện tử dưới 2 giờ/ngày cho tất cả các lứa tuổi khác.

Tham khảo: Soha

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

WORLDPHONE.VN
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn