THỊ TRƯỜNG 5G CHƯA HẾT SÔI ĐỘNG, SAMSUNG ĐÃ MANG ĐẾN TẦM NHÌN MỚI: CÔNG NGHỆ 6G TỐC ĐỘ CAO, HỖ TRỢ BA CHIỀU VÀ HƠN THẾ NỮA

Đăng bởi Tâm Anh vào lúc 17/07/2020

THỊ TRƯỜNG 5G CHƯA HẾT SÔI ĐỘNG, SAMSUNG ĐÃ MANG ĐẾN TẦM NHÌN MỚI: CÔNG NGHỆ 6G TỐC ĐỘ CAO, HỖ TRỢ BA CHIỀU VÀ HƠN THẾ NỮA

Cuối 2019 đầu 2020 là thời điểm 5G trở thành xu hướng mạnh mẽ nhất trên thị trường di động và nhanh chóng trở thành tiêu điểm cho cuộc đua tính năng giữa các nhà sản xuất hàng đầu. Và mặc dù công nghệ này mới chỉ được triển khai “nhỏ giọt” trên một số thiết bị và vài quốc gia lớn thì gần đây đã có luồng thông tin về công nghệ 6G với hướng phất cờ thuộc về Samsung.

Ông lớn này đã nhanh chóng chia sẻ tầm nhìn chiến lược của mình đối với kết nối 6G.

Samsung chia sẻ tầm nhìn 6G: tốc độ tối đa 1.000Gbps, hỗ trợ hologram và VR 16K

Samsung chia sẻ tầm nhìn 6G: tốc độ tối đa 1.000Gbps, hỗ trợ hologram và VR 16K

Theo thông tin trích dẫn từ những chia sẻ của công ty công nghệ Hàn Quốc này, người dùng trên thế giới sẽ thấy chuẩn kết nối mới với tốc độ siêu nhanh và khoảng chờ ra mắt cũng sẽ tương đương với thời gian giãn cách giữa 4G và 5G trước đây.

"Đối với 6G, chúng tôi kỳ vọng ITU-R sẽ bắt đầu công việc nhằm xác định tầm nhìn 6G vào năm 2021" - Samsung chia sẻ. "Tính đến xu hướng tăng tốc phát triển các tiêu chuẩn kỹ thuật cho từng thế hệ mới, chúng tôi hi vọng rằng việc hoàn thành tiêu chuẩn 6G và thương mại hóa nó sớm nhất có thể xảy ra vào đầu năm 2028, và thương mại hóa đại trà có thể rơi vào năm 2030."

Những tính năng đáng mong đợi từ 6G

Samsung cho biết, tốc độ, độ trễ và độ tin cậy đều sẽ được được cải thiện khi chuyển từ 5G sang 6G.

"Trong khi 5G được thiết kế để đạt tốc độ dữ liệu tối đa 20Gbps, thì với 6G, chúng tôi hướng đến tốc độ truyền tải dữ liệu lên đến 1.000Gbps và người dùng sẽ được trải nghiệm tốc độ dữ liệu 1Gbps", công ty giải thích.

6G hứa hẹn tốc độ truyền tải dữ liệu lên đến 1.000Gbps và người dùng sẽ được trải nghiệm tốc độ dữ liệu 1Gbps

6G hứa hẹn tốc độ truyền tải dữ liệu lên đến 1.000Gbps và người dùng sẽ được trải nghiệm tốc độ dữ liệu 1Gbps

Độ trễ người dùng trên 6G được cho rằng sẽ nằm ở mức dưới 10 mili giây, và độ trễ khi khí sẽ thấp hơn 100 micro giây (so với 1 mili giây của 5G). Hơn nữa, độ tin cậy đối với các dịch vụ nhạy cảm (chẳng hạn như phẫu thuật từ xa, phản ứng khẩn cấp) cũng được cải thiện gấp 10 lần so với 5G.

 

Công nghệ 6G có thể được sử dụng trong những lĩnh vực nào?

Để đón đường cho những công nghệ có thể sẽ được trải nghiệm 6G đầu tiên, Samsung chia sẻ về trải nghiệm nhập vai XR (AR/VR/thực tế hỗn hợp). Việc truyền phát AR sang màn hình 8K hiện cần đến 55,3Mbps và xác nhận AR "nhập vai thực sự" sẽ yêu cầu tốc độ 0,44Gbps. Nó cũng được dự đoán là sẽ yêu cầu tốc độ đường xuống 0,9Gbps - thứ mà các kết nối 5G hiện tại không thể cung cấp. Vậy thì sự ra đời của 6G chắc chắn là lời giải cho những vấn đề còn tồn đọng.

6G đang là một ẩn số lớn

6G đang là một ẩn số lớn 

Hai trường hợp khác cũng được nhắc tới chính là công nghệ hologram - hay còn được biêt tới là công nghệ hình ba chiều di động có độ chính xác cao. Còn lại là bản sao kỹ thuật số nhằm sao chép/tái tạo con người, thiết bị, địa điểm và nhiều thứ khác. Một hologram được Samsung tiết lộ là có độ trung thực cao với kích thước ngang con người đòi hỏi tốc độ nhiều Tbps.

Ngoài ra, Samsung còn nói rằng 6G có thể được phát triển hướng đến trí tuệ nhân tạo AI giúp giảm mức tiêu thụ điện năng, dự báo và khắc phục các vấn đề với hệ thống mạng, cùng với việc cải thiện các thao tác chuyển giao.

Hiện tại có thể thấy thông tin về công nghệ 6G đang được đưa ra khá là mông lung dù có rất nhiều điểm hấp dẫn. Chắc chắn chặng đường mà Samsung sẽ phải đi để thực hiện việc đưa 6G tới cho người dùng sẽ là một chặng dài và khá nhiều cạnh tranh khi Ericsson, Huawei và Xiaomi  cũng đang bắt tay nghiên cứu công nghệ này.

Sách trắng của Samsung còn đề cập đến rất nhiều chi tiết khác, bao gồm các thông tin kỹ thuật liên quan. Thông tin sẽ được cập nhật dần theo từng bước phát triển của ông trùm Samsung. Hãy theo dõi WORLDPHONE mỗi ngày để có thể cập nhật những tin tức mới nhất nhé!


 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

WORLDPHONE.VN
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn