THEO CHÂN APPLE, PIXEL 6 ẤP Ủ DỰ ĐỊNH SỬ DỤNG BỘ XỬ LÝ “CỦA NHÀ TRỒNG ĐƯỢC”

Đăng bởi Hoàng Phương vào lúc 05/04/2021

THEO CHÂN APPLE, PIXEL 6 ẤP Ủ DỰ ĐỊNH SỬ DỤNG BỘ XỬ LÝ “CỦA NHÀ TRỒNG ĐƯỢC”

Sau sự ra mắt thành công của Google Pixel 5, Google đang trong quá trình chuẩn bị cho sự ra mắt của thế hệ Google Pixel 6 trong năm nay. Theo như báo cáo mới từ 9to5Google cho biết thì đây sẽ là những thiết bị đầu tiên đánh dấu việc Google sử dụng con chip tùy chỉnh “của nhà trồng được” mang tên Whitechapel "GS101".

Trong buổi báo cáo thu nhập mới đây, CEO của Google - ông Sundar Pichai đã tiết lộ sâu hơn về "những khoản đầu tư sâu hơn vào lĩnh vực phần cứng" cùng với một "lộ trình vô cùng rộng lớn" dành cho năm 2021. Nhiều nhà phân tích công nghệ cho rằng, đây chính là một lời xác nhận rằng Google đang phát triển một bộ xử lý cho riêng mình với tên mã "Whitechapel".


Theo chân Apple, Google dự định sử dụng bộ xử lý của riêng mình cho Google 6 - Ảnh 1.

Những tin đồn về con chip của riêng Google đã từng xuất hiện vào đầu năm 2020 khi Google được cho là cố gắng tạo ra bộ xử lý SoC (System on Chip) và sử dụng trên các điện thoại của hãng như Pixel và Chromebook. Điều này tương tự như cách Apple đang làm với iPhone, iPad và máy Mac. Theo dự đoán của các nhà phân tích, Google được cho đang đồng phát triển Whitechapel với bộ phận đúc chip của Samsung - điều này cũng có nghĩa con chip này sẽ có nhiều điểm tương đồng với Exynos, bao gồm cả phần mềm.

Theo đó , Google sẽ sẵn sàng ra mắt các thiết bị dùng chip Whitechapel vào năm 2021. Theo một tài liệu do 9to5Google, với tiến độ hiện nay thì rất có khả năng các điện thoại Pixel ra mắt trong năm 2021 sẽ được trang bị bộ xử lý Whitechapel của Google. Trong tài liệu này, bộ xử lý Whitechapel còn được gọi với tên mã Slider - một cái tên được nhắc đến trong ứng dụng Google Camera. Còn trong nội bộ của Google, con chip này được gọi là GS101, với GS được phỏng đoán là viết tắt của Google Silicon.

Về cấu tạo, con chip của Google sẽ có 8 nhân CPU ARM, với 2 nhân Cortex-A78, hai nhân Cortex-A76 và 4 nhân Cortex-A55. Bên cạnh đó nó còn được trang bị GPU Mali của ARM và sẽ được sản xuất trên tiến trình 5nm của Samsung. Dựa trên các thông số này, trang XDA-Developers dự đoán rằng, Whitechapel sẽ là một chip tầm trung tương tự như dòng Snapdragon series 7 của Qualcomm.

Theo chân Apple, Google dự định sử dụng bộ xử lý của riêng mình cho Google 6 - Ảnh 2.

Bên cạnh các thành phần chính kể trên, bộ xử lý của Google còn được trang bị 3 nhóm bộ xử lý TPU (Tensor Processing Unit) dành cho các ứng dụng máy học, và thậm chí có thể có cả chip bảo mật Titan M. Đây đều là những chip chuyên dụng do Google tự phát triển từ lâu, vì vậy rất có khả năng chúng sẽ xuất hiện trong bộ xử lý riêng của Google.

Theo trang XDA cho biết: "Pixel 6 sẽ sử dụng vi xử lý cây nhà lá vườn của Google thay vì Qualcomm"

Việc tự sản xuất chip xử lý cũng có nghĩa là Google sẽ không còn phụ thuộc vào Qualcomm để tung ra các bản cập nhật driver để tương thích với mỗi phiên bản Android mới. Điều này cho phép các điện thoại Pixel mới có thể cập nhật Android mới đến 5 thế hệ thay vì giới hạn trong 3 thế hệ như hiện tại.

Những điện thoại đầu tiên dùng chip riêng của Google sẽ có tên mã "Raven" và "Oriole", nhiều khả năng sẽ là Pixel 6 và Pixel 5a 5G. Dù mới chỉ là con chip tầm trung, nhưng nó cũng đóng một vai trò hứa hẹn sự kiện ra mắt điện thoại của Google trong năm nay trở nên đáng chú ý hơn bao giờ hết.

Nguồn tổng hợp: 9to5Google, XDA-Developers
 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

WORLDPHONE.VN
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn