Theo bạn ‘Chế độ máy bay’ trên BlackBerry có thừa thãi không?

Đăng bởi worldphone vào lúc 03/02/2017

Chế độ máy bay thì tất nhiên là dành cho khi lên máy bay rồi, thế nhưng mà nhiều người Việt mình cả đời có mấy khi đi máy bay. Mà nếu có đi thì cũng vài tiếng, cứ tắt nguồn, bỏ túi cho yên tâm, chứ chế độ này kia chỉnh phiền phức. Thế nhưng hiện nay có rất nhiều chuyến bay cho phép truy cập wifi trên máy bay, vậy chế độ này để làm gì? Phải chăng nó là một thiết kế thừa thãi trên chiếc BlackBerry mà chẳng bao giờ bạn để ý tới?

1. Tại sao chế độ máy bay lại cần thiết?

Một chiếc điện thoại cơ bản có trang bị dữ liệu di động sẽ kết nối đến các trạm di động dưới mặt đất và luôn cố gắng duy trì kết nối đến các trạm này. Nếu trạm kết nối ở quá xa, thiết bị di động sẽ phải tăng cường tín hiệu để nó có thể giữ được kết nối. Quá trình kết nối này có thể gây can nhiễu với các hệ thống điều hướng nhạy cảm trên máy bay, gây ra các sai số so với thực tế và có thể gây nguy hiểm đến chuyến bay. Một số luật lệ ở nhiều nước nghiêm cấm việc sử dụng các thiết bị truyền phát tín hiệu trên các máy bay thương mại.

Chế độ máy bay là một lựa chọn bắt buộc cho các điện thoại được sản xuất ra trong thời buổi hiện nay. Tùy chọn này cho phép thiết bị nhanh chóng vô hiệu quá các kết nối di động, dữ liệu Wi-Fi, Bluetooth hay GPS giúp cho máy bay có thể vận hành được tốt hơn mà không bị nhiễu tín hiệu. Khi chức năng máy bay được bật, bạn sẽ thường nhìn thấy một biểu tượng máy bay trên thanh thông báo của thiết bị.

2.png

2. Những công việc của chế độ máy bay

Dù bạn dùng BlackBerry hay iOS, Andoid, thì chế độ máy bay trên các thiết bị này đều hoạt động một cách tương tự nhau, đó là ngắt kết nối các thiết bị thu phát bên trong bao gồm:

  • Dữ liệu gói: Thiết bị của bạn sẽ ngừng giao tiếp với các trạm phát sóng di động dưới mặt đất. bạn sẽ không thể gửi hay nhận dữ liệu thông qua dữ liệu gói, không thể gọi và nhận các cuộc gọi, tin nhắn.
  • WiFi: Thiết bị của bạn sẽ dừng việc quét các mạng WiFi xung quanh. Nếu bạn đang kết nối đến một mạng WiFi, thiết bị sẽ tiến hành ngắt kết nối đó.
  • Bluetooth: Chế độ máy bay cũng sẽ vô hiệu hóa tín hiệu Bluetooth, một công nghệ giao tiếp cho phép điện thoại hay các thiết bị điện tử kết nối với các thiết bị khác trong phạm vi gần. Phần lớn người dùng hiện nay sử dụng kết nối này cho các loại tai nghe bluetooth hay sử dụng chuột, bàn phím rời cho tablet.
  • GPS: Khi chế độ máy bay được bật, khả năng định vị GPS của thiết bị cũng sẽ bị vô hiệu hóa.

Và trong quá trình bật, bạn vẫn có thể sử dụng thiết bị một cách bình thường mà không phải tắt thiết bị đi, vì dụ bạn vẫn có thể dùng điện thoại xem phim, chơi game, chụp hình,… Tuy vậy, một số hãng hàng không vẫn khuyên khách hàng tắt máy thay vì chuyển sang chế độ này.

Thật may là hầu hết các thiết bị ngày nay đều cho người dùng tùy chọn bật lại kết nối WiFi khi đang ở chế độ máy bay, giúp cho thiết bị chỉ mở duy nhất kết nối WiFi trong khi vẫn vô hiệu hóa các kết nối khác. Bluetooth cũng có thể bật ở chế độ này với một số thiết bị. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, người dùng nên tham khảo quy định của máy bay trước khi tiến hành bật các kết nối trên.

3.png

3. Lợi ích của chế độ máy bay

  1. Ngăn không cho người khác biết bạn đã đọc tin nhắn: Tính năng này dường như bạn không bao giờ để ý, khi bạn bật chế độ máy bay thì toàn bộ dữ liệu kết nối với Internet sẽ bị ngắt, do đó bạn thoải mái đọc tin và làm gì mình thích mà người bên kia không biết bạn đã đọc tin đâu nhé.
  2. Ngắt kết nối trên máy bay: Chỉ với một thao tác trong cài đặt nhanh trong chiếc BlackBerry, sẽ off toàn bộ thiết bị thu phát bên trong chuyển sang chế độ máy bay mà vẫn đảm bảo cho bạn sử dụng chiếc điện thoại thân yêu để chụp ảnh, xem phim, không mất thời gian lâu để khởi động như tắt nguồn,.. Tương tự với các dòng BB OS tuy không có Air Plane mode nhưng bạn có thể diều chỉnh ‘ Turn all connections off’ trong mục kết nối.
  3. Tiết kiệm pin: Hệ thống thu phát sóng vô tuyến trên các thiết bị di động thường ngốn một lượng pin không nhỏ để phục vụ cho việc giao tiếp với các trạm di động, dò quét wifi, cố gắng kết nối với các thiết bị bluetooth khác và thỉnh thoảng định vị vị trí người dùng thông qua GPS. Thế nên thao tác này cũng góp phần bạn kéo dài thời gian sử dụng cho chiếc BlackBerry của bạn những phần trăm pin cuối cùng.
  4. Tốt cho sức khỏe: rất nhiều người có thói quen tắt điện thoại đi ngủ để tránh bị làm phiền thế nhưng lại muốn được báo thức và chế độ bay thường làm tốt công việc này. Hơn nữa việc tiếp xúc với sóng điện thoại thường xuyên sẽ ảnh hưởng không tốt đến não bộ, nên việc hạn chế các thiết bị kĩ thuật số có kết nối là điều cần thiết cho sức khỏe của mỗi người.
  5. Tăng tốc độ sạc: Bạn chỉ có chút ít thời gian dừng chân tại quán cà phê trước khi tiếp tục cuộc hành trình của mình? Từng giây từng phút cắm sạc sẽ là rất quý báu, và thường trong những khoảnh khắc nghỉ ngơi này, bạn sẽ không cần tới smartphone của mình. Bạn không cần tới kết nối di động, Wi-Fi, Bluetooth, GPS…, do đó việc bật Chế độ Máy bay sẽ là một lựa chọn hợp lý. Pin của bạn sẽ được sạc nhanh hơn khi điện thoại ở Chế độ Máy bay.
  6. Hạn chế mất tập trung: Nếu bạn là người quá dễ dãi với bản thân, việc “nghiện” smartphone có thể gây ảnh hưởng xấu tới công việc và các mối quan hệ. Quá nhiều thông báo từ Facebook hoặc quá nhiều tin nhắn iMessage có thể làm bạn gián đoạn công việc. Với một số người, các thông báo email không ngừng nghỉ có thể làm hỏng kỳ nghỉ lễ tuyệt vời trên bãi biển. Bạn có nhiều cách để hạn chế ảnh hưởng của smartphone tới cuộc sống của mình, nhưng sử dụng Chế độ Máy bay là lựa chọn tuyệt vời nhất.

Tham khảo: BBVN.NET

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

WORLDPHONE.VN
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn