TẤT TẦN TẬT VỀ PIN TRÊN SMARTPHONE: KÍCH CỠ CÓ ẢNH HƯỞNG TỚI DUNG LƯỢNG?

Đăng bởi Tâm Anh vào lúc 24/05/2020

TẤT TẦN TẬT VỀ PIN TRÊN SMARTPHONE: KÍCH CỠ CÓ ẢNH HƯỞNG TỚI DUNG LƯỢNG?

  1. Giải nghĩa thông số mAh trên pin có ý nghĩa gì?

Chúng ta thường hay nghe thấy đơn vị “mAh” trên pin, vậy mAh là gì?

“mAH” là viết tắt của milliampere-hour - một đơn vị điện tích được quy đổi với việc cung cấp 1 milliamp dòng điện (3.6 coulombs điện tích) liên tục trong một giờ. Vì vậy, pin 1mAh có thể cung cấp dòng điện 1mA trong một giờ, tương tự pin 1,000mAh cung cấp dòng điện 1mA trong 1,000 giờ.  Nhưng nếu pin 1,000mAh cung cấp dòng điện 2mAh thì sẽ chỉ kéo dài 500 giờ. 

Dung lượng của smartphone được duy trì dựa vào mức tiêu thụ điện do đặc điểm phần cứng trong mỗi chiếc smartphone do đó dung lượng pin như nhau nhưng chiếc điện thoại A có thể tiêu thụ cao hơn điện thoại A. Do phần cứng và phần mềm bên trong mỗi chiếc smartphone không giống nhau nên về cơ bản dung lượng pin (mAh) sẽ không cung cấp cho người dùng thông tin chính xác về thời lượng pin dự kiến.

Dung lượng của một viên pin ảnh hưởng bởi những hoạt động của phần cứng và phần mềm trên điện thoại

Dung lượng của một viên pin ảnh hưởng bởi những hoạt động của phần cứng và phần mềm trên điện thoại

  1. Mối quan hệ  của dung lượng pin với tuổi thọ pin

Nếu bạn muốn tính tuổi thọ của pin điện thoại, hãy chia dung lượng pin cho dòng điện theo yêu cầu. Ví dụ, một pin có dung lượng 1000 mAH và yêu cầu dòng điện 200 mA để hoạt động sẽ cung cấp năng lượng pin  trong 5 giờ ( 1000 chia cho 200 mA). Tương tự như vậy, pin có dung lượng 2000 maH và dùng dòng điện 200 mA sẽ có thời lượng dùng lên tới 10 giờ.

Tuy nhiên lưu y rằng số lượng lớn hơn có thể lưu trữ nhiều năng lượng nhưng không có nghĩa là tốt hơn nếu đó là pin chất lượng kém, điều này sẽ ảnh hưởng tới tuổi thọ thực tế của pin. 

Cách tính tuổi thọ của pin điện thoại là dung lượng pin cho dòng điện theo yêu cầu

Cách tính tuổi thọ của pin điện thoại là dung lượng pin cho dòng điện theo yêu cầu

  1. Tuổi thọ pin phụ thuộc phần cứng và phần mềm

Pin điện thoại có nhiệm vụ cung cấp năng lượng cho toàn bộ các phần trong điện thoại từ vi xử lý màn hình cho đến các phần cứng và các tính năng khác được trang bị cùng điện thoại. Do đó có thể suy luận ra rằng phần cứng khác nhau sẽ tiêu thụ mức pin khác nhau. Có thể hiểu ngắn gọn là bộ xử lý tầm trung và tầm thấp sẽ tiêu thụ ít năng lượng hơn so với các vi xử lý cao cấp và hiệu suất cao hơn đòi hỏi nhiều sức mạnh hơn. 

Vì lý do này nên các thiết bị phân khúc giá tầm trung thường có thời lượng pin cao do bộ vi xử lý không quá “ngốn” năng lượng, trái lại thì các flagship với cấu hình khủng thường tiêu nhiều năng lượng hơn dù có chung dung lượng pin. Và ngay cả trong giới flagship với nhau, dung lượng pin cũng được sử dụng rất khác bởi các nhà sản xuất cũng có thể ép hoặc hạ xung chipset và thậm chí can thiệp vào CPU để đạt tới điểm hiệu năng và điểm chuẩn mà họ cần.

Tuổi thọ pin ảnh hưởng bởi cách sử dụng điện thoại

Tuổi thọ pin ảnh hưởng bởi cách sử dụng điện thoại

Tuổi thọ pin điện thoại còn phụ thuộc rất nhiều vào cách bạn sử dụng điện thoại. Khi bạn sử cùng lúc trên điện thoại nhiều ứng dụng và tính năng, điện thoại của bạn càng cần nhiều thời gian và dung lượng pin càng nhanh hao tổn. Đây là lý do tại sao sử dụng WiFi hoặc chạy các trò chơi phức tạp trên điện thoại sẽ làm cạn kiệt pin nhanh chóng. 

Xu hướng màn hình có tốc độ  cũng là một trong những nguyên do làm hao tổn pin. Đây cũng là lý do khiến Galaxy S20 để mặc định độ làm mới màn hình ở 60Hz, mặc dù chúng hỗ trợ 120Hz, lý do là nội dung hiển thị càng nhanh được làm mới thì càng tiêu tốn nhiều năng lượng.

5G cũng là một trong những nguyên do gây tốn pin

5G cũng là một trong những nguyên do gây tốn pin

Sự “ngốn” pin của kết nối 5G cũng là một yếu tố khiến các nhà sản xuất đau đầu và cân nhắc tỏng việc tích hợp thêm tính năng này vào điện thoại . Theo Lu Weibing – Tổng giám đốc Redmi cho biết, việc chuyển từ 4G sang 5G thường tiêu thụ thêm ít nhất 20% năng lượng do đó bạn sẽ cần dung lượng pin lớn hơn khoảng 20% ​​để đạt được thời lượng pin tương đương với điện thoại 4G.

 

  1. Vậy kích cỡ pin có đánh giá được thời lượng pin hay không?

Câu trả lời là không. Điểm mấu chốt để tạo ra một chiếc smartphone có thời lượng pin “dài hơi” không đơn thuần chỉ là chọn pin có kích cỡ lớn nhất có thể.

Một chiếc smartphone sở hữu càng nhiều tính năng thì việc tính toán để cân bằng dung lượng càng khó. Hầu hết các nhà sản xuất cố gắng nhắm đến mục tiêu cân bằng giữa phần cứng và dung lượng pin để giúp người dùng có thể sử dụng trong cả một ngày mà không đòi hỏi phải trang bị viên pin có kích thước lớn. 

Do đó, khi lên đời một chiếc điện thoại và mong muốn có dung lượng pin bền lâu thì hãy để ý tới hiệu năng vi xử lý, tốc độ làm mới màn hình và các tính năng đi kèm. Một các đơn giản hơn cả để tìm ra chiếc điện thoại ưng ý là đến ngay Worldphone để được tư vấn tận tình và sở hữu nhanh chiếc điện thoại đúng nhu cầu với mức giá hợp lý và chất lượng tốt nhất.

HOTLINE: 09 8589 8589

Địa chỉ 1: 128 Thái Hà - Đống Đa - Hà Nội


 

Tags: battery
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

WORLDPHONE.VN
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn