SỰ KẾT HỢP GIỮA SAMSUNG VÀ ARM/AMD: ẤP Ủ TẠO RA CHIP EXYNOS THẾ HỆ MỚI ĐÁNH BẠI SNAPDRAGON CỦA QUALCOMM

Đăng bởi Tâm Anh vào lúc 29/08/2020

 

SỰ KẾT HỢP GIỮA SAMSUNG VÀ ARM/AMD: ẤP Ủ TẠO RA CHIP EXYNOS THẾ HỆ MỚI ĐÁNH BẠI SNAPDRAGON CỦA QUALCOMM

Có rất nhiều cuộc thảo luận xoay xung quanh việc chipset Exynos của Samsung và cách chúng hoạt động kém hơn so với các đối tác Snapdragon . Một số người dùng phẫn nộ thậm chí đã nộp đơn kiến ​​nghị trực tuyến và gợi ý rằng công ty nên từ bỏ dòng sản phẩm Exynos hoàn toàn và chuyển sang chipset của Qualcomm cho điện thoại thông minh của mình. Tuy nhiên, công ty Hàn Quốc có vẻ không có ý định từ bỏ dòng sản phẩm Exynos.

Để cải tiến cho sản phẩm của mình thay vì loại bỏ, Samsung tuyên bố ngừng phát triển các lõi CPU tùy chỉnh của bộ vi xử lý Exynos vào tháng 11 năm ngoái. Được biết ông lớn này sẽ sử dụng bộ vi xử lý Exynos thế hệ tiếp theo với lõi CPU do ARM thiết kế, và con chip này sẽ được trang bị cho Galaxy S30 series. Theo báo cáo của Business Korea, Samsung có tham vọng vượt mặt Qualcomm để trở thành nhà sản xuất bộ vi xử lý cho Android đứng #1 thế giới. Những con chip mới này có thể sẽ dành cho thế hệ tiếp theo của dòng flagship Galaxy S30 và sẽ là một bước tiến trong mục tiêu trở thành nhà sản xuất bộ xử lý ứng dụng (AP) Android hàng đầu của Samsung.

Samsung có kế hoạch kết hợp cùng ARM để chế tạo ra con chip Exynos, tham vọng soán ngôi Qualcomm

Samsung có kế hoạch kết hợp cùng ARM để chế tạo ra con chip Exynos, tham vọng soán ngôi Qualcomm
 

Sau khi Huawei mất nguồn cung cấp chip Kirin từ TSMC , gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc Samsung là OEM Android duy nhất có chip tùy chỉnh của riêng mình. Mặc dù Exynos 990 SoC gần đây không ngang bằng với Snapdragon 865 và 865+ SoC của Qualcomm, nhưng động lực có thể thay đổi với thế hệ vi xử lý di động hàng đầu sắp tới. Theo một báo cáo từ Business Korea , các lõi CPU tùy chỉnh mới đang được xây dựng thông qua sự trợ giúp của AMD và ARM có thể giúp dòng sản phẩm Exynos có một sự cải tiến lớn về tổng thể.


Cuộc kết hợp bùng nổ của Samsung với ARM và AMD, “ấp ủ” việc tạo ra Exynos thế hệ mới đánh bại Snapdragon của Qualcomm - Ảnh sưu tầm

Cuộc kết hợp bùng nổ của Samsung với ARM và AMD, “ấp ủ” việc tạo ra Exynos thế hệ mới đánh bại Snapdragon của Qualcomm - Ảnh sưu tầm

 

Business Korea cũng khẳng định trong báo cáo của mình rằng Samsung đang hợp tác với ARM để phát triển lõi CPU mới, dựa trên Cortex-X. Được công bố vào tháng 5 năm nay, thiết kế lõi Cortex-X1 của ARM hứa hẹn sẽ cải thiện hiệu suất tới 30% so với Cortex-A77 và cao hơn 22% so với Cortex-A78 mới nhất hiện nay.

Không chỉ cải thiện sức mạnh xử lý, bộ vi xử lý Exynos thế hệ tiếp theo của Samsung còn sẽ được cải thiện sức mạnh đồ họa. Samsung đã hợp tác với AMD, để sử dụng thiết kế GPU tùy chỉnh của AMD cho bộ vi xử lý Exynos thế hệ tiếp theo, ra mắt vào năm 2021. Bên cạnh đó, báo cáo cũng tiết lộ rằng bộ vi xử lý Exynos thế hệ tiếp theo sẽ được trang bị chip xử lý thần kinh NPU và chip modem vượt trội hơn của Qualcomm. Sẽ đến một ngày, chúng ta được thấy các bộ vi xử lý Exynos của Samsung không còn bị đánh giá thấp hơn đối thủ Snapdragon của Qualcomm nữa. 

Trước khi phiên bản Exynos nói trên ra mắt, Qualcomm vẫn đang thống trị thị trường và chưa hề có dấu hiệu lung lay vị trí. Vậy nên vẫn còn quá sớm để có thể đánh giá liệu ước mơ của Samsung có thành hiện thực hay không. Chúng ta hãy cùng chờ đón quá trình nghiên cứu và sản xuất của Samsung nhé! Đừng quên FOLLOW Worldphone.vn để cập nhật những thông tin mới nhất!

 

Tham khảo: androidcentral

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

WORLDPHONE.VN
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn