SO SÁNH HIỆU NĂNG CỦA PHIÊN BẢN SAMSUNG GALAXY S21 QUALCOMM VÀ EXYNOS: LIỆU CÓ CHÊNH LỆCH QUÁ SÂU?

Đăng bởi Tâm Anh vào lúc 16/02/2021

SO SÁNH HIỆU NĂNG CỦA PHIÊN BẢN SAMSUNG GALAXY S21 QUALCOMM VÀ EXYNOS: LIỆU CÓ CHÊNH LỆCH QUÁ SÂU?

Mạnh mẽ với những tính năng nổi bật, gây choáng ngợp với thiết kế hiện đại bóng bẩy .. dòng Samsung Galaxy S21 mới nhất đã xuất hiện trên thị trường và hiện là một trong những mục tiêu được người dùng săn đón.
Bên cạnh thiết kế mới cùng hệ thống camera nâng cấp thì hiệu năng của chiếc flagship này gồm có 2 biến thể đó là sử dụng vi xử lý Snapdragon và Exynos.

Tại thị trường Bắc Mỹ và Hàn Quốc, người tiêu dùng sẽ được trên tay những chiếc S21 Ultra với chip Snapdragon 888, trong khi con chip Exynos 2100 sẽ được sử dụng cho những khu vực khác trên thế giới.
Điều này ban đầu gây ra một sự “bức xúc” nhẹ vì phiên bản Exynos của dòng Galaxy S luôn bị cho là kém cạnh hơn phiên bản Qualcomm. Vậy thực tế trên phiên bản mới này có gì khác biệt hay không?

 

Sự khác biệt giữa vi xử lý Snapdragon 888 và Exynos 2100

Đầu tiên hãy nói về điểm chung của 2 vi xử lý này, bắt đầu từ việc đồng quy trình sản xuất EUV 5nm, cho đến việc sử dụng các nhân CPU Arm Cortex mới nhất, cũng như tích hợp modem 5G. Quy trình mới này mang lại một sự cải thiện đáng kể về hiệu suất, và giúp kéo dài thời lượng pin.

Tuy nhiên trong phiên bản này, chipset Exynos 2100 lại có một bước tiến lớn thông qua việc hoàn toàn loại bỏ các nhân Mongoose tuỳ biến của mình để thay bằng các nhân Cortex của Arm. Sự thay đổi này giúp cho hiệu năng của Exynos 2100 tăng rõ rệt so với thế hệ trước.

Xét về mặt CPU, nhìn chung sức mạnh của hai biến thể này tương đương nhau khi đồng sở hữu nhân chỉnh là Cortex X1, trong đó Snapdragon 888 có xung nhịp 2.84GHz, còn Exynos 2100 cao hơn một chút, 2.9GHz.
Ngoài ra chúng còn có:

  • 3 nhân Cortex A78 đảm đương những tác vụ thường ngày: Snapdragon 888 có xung nhịp 2.4GHz; Exynos 2100 xung nhịp cao hơn là 2.8GHz.
  • 4 nhân Cortex A55 đảm nhiệm các hoạt động chạy ngầm: 1.8GHz trên Snapdragon 888 và 2.2GHz trên Exynos 2100.

So sánh Samsung Galaxy S21 Ultra phiên bản Snapdragon và Exynos - Ảnh 1.

Điểm khác biệt lớn nhất nằm ở GPU: Adreno 660 trên Snapdragon 888 và ARM Mali-G78 MP14 trên Exynos 2100. Samsung cho biết họ đã ký kết thỏa thuận cấp phép với AMD để giải quyết tình trạng thua kém của Exynos trong tương lai, ở thời điểm hiện tại họ chỉ đưa ra lời hứa hẹn hiệu năng đồ hoạ cao hơn 40% so với thế hệ trước.

 

Các bài kiểm tra benchmark thông thường

 

Để so sánh hai biến thể, AndroidAuthority đã đặt ở độ phân giải mặc định Full HD với tùy chọn tỉ lệ khung hình động (adaptive frame rate) cũng được kích hoạt, cho phép thiết bị đẩy lên mức tối đa 120Hz.

Bài kiểm tra đầu tiên được thiết kế để thử hiệu năng tính toán: kết quả với CPU tương tự nhưng xung nhịp cao hơn, Exynos 2100 vượt lên trước Snapdragon 888 với số điểm 1.109 điểm so với 1.098 điểm mà Galaxy S21 Ultra bản Snapdragon thu được.

So sánh Samsung Galaxy S21 Ultra phiên bản Snapdragon và Exynos - Ảnh 2.

So sánh Samsung Galaxy S21 Ultra phiên bản Snapdragon và Exynos - Ảnh 2.

Bài test đa nhân cũng có kết quả với xu hướng tương tự, trong đó Exynos 2100 ghi được hơn gần 300 điểm so với Snapdragon 888. Xung nhịp cao hơn đồng nghĩa các mẫu Galaxy S21 Ultra được trang bị chipset Exynos 2100 sẽ vượt trội hơn về các tác vụ tính toán nặng.

So sánh Samsung Galaxy S21 Ultra phiên bản Snapdragon và Exynos - Ảnh 3.

Có thể thấy trong phiên bản Samsung Galaxy S21 năm nay, khoảng cách hiệu năng chênh lệch giữa hai biến thể đã nhỏ hơn nhiều so với khoảng cách giữa Snapdragon 865 và Exynos 990 năm ngoái. 

 

Test sức bền

 

Phiên so sánh tiếp theo được thực hiện với mục tiêu thử nghiệm sức bền của Speed Test G. Trong bài kiểm tra này, CPU và GPU được đẩy đến giới hạn từ mức pin 100% cho đến khi cạn sạch.

So sánh Samsung Galaxy S21 Ultra phiên bản Snapdragon và Exynos - Ảnh 4.

Nhìn vào bảng kết quả có thể thấy S21 Ultra dùng chip Snapdragon 888 nhanh hơn đáng kể so với biến thể Exynos 2100 với khả năng hoàn thành bài test nhanh hơn, hiệu năng cũng được duy trì ổn định hơn so với Exynos 2100. Con chip Exynos 2100 giảm mạnh về hiệu năng vào khoảng lần chạy thứ 14 của bài benchmark Speed Test G.

So sánh Samsung Galaxy S21 Ultra phiên bản Snapdragon và Exynos - Ảnh 5.

Ngoài ra hiệu năng của Snapdragon 888 cũng được duy trì tốt xuyên suốt toàn bộ quá trình benchmark.

So sánh Samsung Galaxy S21 Ultra phiên bản Snapdragon và Exynos - Ảnh 6.

 

Bài kiểm tra về thời lượng pin
 

Hiển nhiên, hiệu năng cao hơn khiến pin của biến thể Snapdragon 888 nhanh cạn hơn tuy nhiên sự khác biệt giữa hai biến thể là không quá lớn. Con chip Snapdragon 888 duy trì được 199 phút, kém đến 27 phút so với biến thể Exynos với 226 phút sử dụng “kịch kim”.

So sánh Samsung Galaxy S21 Ultra phiên bản Snapdragon và Exynos: độ chênh lệch về hiệu năng có còn khác biệt? - Ảnh 10.
 

Samsung đã đạt được một bước tiến lớn với chipset Exynos 2100. Dù vẫn chậm hơn so với Snapdragon 888, sự khác biệt hiệu năng giữa hai chipset không còn quá lớn như các mẫu trước. Vì thế người dùng sẽ không còn cảm thấy bất công khi mua phiên bản Exynos thay vì Qualcomm.


Tạm kết:
Nhìn chung hiệu năng CPU trên cả hai chiếc điện thoại đều ngang nhau và tương đương về hiệu năng. Tuy nhiên nếu bạn là một tín đồ game thì phiên bản Snapdragon vẫn sẽ là một lựa chọn hợp lý hơn.
Tuy nhiên, người dùng Exynos cũng được an ủi khi Samsung mua giấy phép sử dụng công nghệ Radeon của AMD nhằm cải thiện hiệu năng GPU, thế hệ tiếp theo của những chipset Exynos hứa hẹn sẽ có sức mạnh ngang bằng hoặc thậm chí là vượt trội so với Qualcomm. 

Tham khảo: AndroidAuthority

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

WORLDPHONE.VN
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn