SAMSUNG GALAXY S9 VÀ XPERIA XZ2: CHIẾC ĐIỆN THOẠI NÀO CHO RA ĐỜI NHỮNG BỨC ẢNH XUẤT SẮC NHẤT? 

Đăng bởi Tâm Anh vào lúc 04/07/2020

 

SAMSUNG GALAXY S9 VÀ XPERIA XZ2: CHIẾC ĐIỆN THOẠI NÀO CHO RA ĐỜI NHỮNG BỨC ẢNH XUẤT SẮC NHẤT? 

Samsung S9 và Sony XZ2 hiện đang là một trong những đại diện TOP đầu của Samsung và Sony hiện nay. Bên cạnh những nâng cấp đình đám, camera của Galaxy S9 tạo ấn tượng với khẩu độ f/1.5 lớn nhất thế giới smartphone đính kèm với khả năng thay đổi khẩu độ. Cảm biến của Xperia XZ2 cũng không hề kém cạnh khi sở hữu độ phân giải 19MP và kích thước cảm biến cực lớn 1/2.3 inch. 

Hãy cùng WORLDPHONE đánh giá camera giữa hai chiếc điện thoại này nhé!

 

  1. Đánh giá phần cứng của camera Galaxy S9 và Xperia XZ2

Nhìn vào bảng dưới đây có thể dễ dàng nhận ra Xperia XZ2 đạt lợi thế hơn cả về kích thước cảm biến lẫn độ phân giải. Trong khi đó thì Samsung Galaxy S9 vẫn trung thành với  cảm biến 12MP Dual Pixel của họ, mặc dù có độ phân giải khiêm tốn hơn nhưng Samsung S9 lại có lợi thế về khẩu độ và tích hợp chống rung điện tử và quang học OIS lẫn EIS. 

Thông số so sánh giữa hai chiếc điện thoại

Thông số so sánh giữa hai chiếc điện thoại

  1. Đánh giá ứng dụng máy ảnh giữa Galaxy S9 và Xperia XZ2

Ứng dụng máy ảnh mới nhất của Galaxy hơi giống ứng dụng máy ảnh của Apple. Các thao tác vuốt bên chuyển đổi giữa các chế độ chụp, bao gồm Tự động, Chân dung, Toàn cảnh, Pro và Siêu chậm, và bạn có thể thêm, xóa và sắp xếp lại các chế độ. Mọi thao tác chuyển đổi ứng dụng đều vô cùng nhanh chóng trên Samsung S9. Ngoài ra còn có chế độ Pro cho phép bạn điều chỉnh khá nhiều thông số chụp ảnh, bao gồm (và đó là duy nhất cho khẩu độ S9 và S9 +). Đối với Sony Xperia XZ 2 cũng vậy, bạn có thể dễ dàng điều chỉnh mọi thứ trừ khẩu độ. 

So sánh camera của Galaxy S9 và Xperia XZ2 - Ảnh Gsmarena

So sánh camera của Galaxy S9 và Xperia XZ2 - Ảnh Gsmarena

Phạm vi cài đặt của hai thiết bị này cũng khác nhau khác nhau - ví dụ: tốc độ màn trập của Sony có thể được đặt trong khoảng từ 1/4000 đến 1 giây, trong khi phạm vi của Galaxy rộng hơn ở cả hai đầu - 1/24000 đến 10 giây.  Hoặc Xperia có thể thiết lập ISO hoàn toàn lên tới 12800, trong khi S9 được giới hạn ở ISO 800 ở chế độ Pro; cả hai đều có ISO 50 là cài đặt thấp nhất.

Một điều mà Xperia XZ2 làm tốt hơn nhiều so với Galaxy S9 là tiết kiệm thời gian với việc đặt lại tất cả các thông số ở chế độ Thủ công bằng một nút duy nhất. Trong khi đó trên S9, bạn sẽ phải tốn chút thời gian để chuyển từng chế độ thành Tự động riêng lẻ.

 

  1. Camera của Samsung S9 và Xperia XZ2: Chất lượng hình ảnh trong ánh sáng ban ngày

Trong điều kiện ánh sáng ban ngày, hai điện thoại này đều cho ra đời những bức hình với chất lượng tuyệt vời và khó có thể phân biệt. Nhìn chung, sự khác biệt nằm những màu sắc tươi sáng sẽ được XZ2 thể hiện sâu hơn, trong khi đó Galaxy S9 thiên về màu vàng ấm hơn và sắc xanh nhạt hơn so với đối thủ. Ngoài ra hình ảnh của XZ2 còn có thể nắm bắt nhiều chi tiết trong ảnh hơn, điều mà độ phân giải thấp của Samsung S9 khó có thể bì kịp.

Những màu sắc tươi sáng sẽ được XZ2 thể hiện sâu hơn, trong khi đó Galaxy S9 thiên về màu vàng ấm hơn và sắc xanh nhạt

Điểm nổi bật là các bức ảnh của Galaxy S9 là độ mượt mà hơn đáng kể, với độ nhiễu gần như bị loại bỏ hoàn toàn. Trong khi đó độ nhiễu trên tất cả các hình ảnh của Xperia lại khá rõ rệt, ngay cả ở mức ISO thấp nhất là 40. 

Chế độ Auto HDR của Galaxy S9 cũng được đánh giá  thực hiện công việc tốt hơn với các cảnh phong cảnh có độ tương phản cao so với Xperia. 


 

  1. Camera của Samsung S9 và Xperia XZ2: Chất lượng hình ảnh trong điều kiện ánh sáng yếu

Chế độ chụp ảnh trong điều kiện ánh sáng yếu của Xperia XZ 2 và Samsung S9 không dễ dàng để có thể đưa ra kết luận bởi chúng thể hiện sự mạnh yếu khác nhau trong từng trường hợp. Mặc dù về mặt bằng chung, Samsung Galaxy S9 vẫn đang giữ khá chắc danh hiệu chiếc điện thoại chụp đêm tốt nhất hiện nay.  Khi chụp ảnh cầm tay, Galaxy S9 hiển nhiên là người chiến thắng với khẩu độ rộng hơn, chống rung OIS hiệu quả và giảm nhiễu vượt trội. Trong khi đó những bức ảnh của Xperia XZ2 lại xuất hiện nhiễu ảnh mặc dù có độ phân giải cao hơn. 

Samsung S9Xperia XZ2

Ảnh so sánh giữa Samsung Galaxy S9 (trái) và Sony Xperia XZ2 ( phải)

Tuy nhiên kết quả trên sẽ có chút thay đổi khi bạn đặt hai điện thoại trên mặt đất cứng (hoặc chân máy). Chế độ Superior Auto của Xperia XZ2 sẽ nhanh chóng nhận ra điện thoại hiện đã ổn định và làm chậm tốc độ màn trập của nó nhờ chế độ Tự động cao cấp giúp cho Xperia XZ2 vượt lên hẳn so với Galaxy S9. 

Tóm lại, khi cả hai điện thoại được giữ ở chế độ camera tự động tương ứng và Xperia được ổn định, nó sẽ tạo ra hình ảnh sắc nét hơn, rõ hơn và chi tiết hơn so với Galaxy S9. Còn Galaxy S9 sẽ hoạt động tốt hơn Xperia XZ2 trong điều kiện ánh sáng yếu ở chế độ tự động hoàn toàn.

Ảnh so sánh giữa Samsung Galaxy S9 (trái) và Sony Xperia XZ2 ( phải)

Ngoài ra, một điểm cộng dành cho Galaxy Samsung S9 không có thời gian gián đoạn khi thực hiện việc bắt khoảnh khắc, ngược lại, Xperia XZ2 sẽ mất khoảng 2 giây sau khi bạn nhấn màn trập để “tóm” lại hình ảnh.

 

  1. Camera của Samsung S9 và Xperia XZ2: Ảnh chụp chân dung

Cả hai điện thoại đều có thể chụp chân dung và làm mờ hậu cảnh mặc dù chỉ có một camera phía sau. 

Tuy nhiên bạn sẽ cần phải tải xuống ứng dụng máy ảnh bokeh để có được những tấm hình xóa phông mượt mà. Galaxy Samsung S9 thì không cần tới điều đó vì nó đã có chế độ 'Lấy nét chọn lọc với độ phân giải tối đa là 12MP như ảnh tĩnh thông thường.

Ảnh so sánh giữa Samsung Galaxy S9 (trái) và Sony Xperia XZ2 ( phải)

Nhìn chung, Xperia vượt trội hơn nhiều nhờ khả năng phân tách chủ thể chính xác hơn so với Galaxy, nó được ví như với ông trùm hình ảnh Pixel. 

  1. Camera của Samsung S9 và Xperia XZ2: Ảnh chụp selfie

Nếu bạn đang tìm kiếm những bức ảnh tự sướng tuyệt vời, bạn có thể sẽ hụt hẫng một chút trước những bức ảnh của Xperia. Mặc dù chúng vẫn ổn nhưng với những tín đồ hình ảnh thì thực sự là vấn đề. 

Trong một tập khác của 'Bộ sưu tập nhà Sony', Xperia XZ2 được tích hợp Superior Auto áp dụng chế độ cảnh 'Ảnh chụp nhanh' theo mặc định khi phát hiện khuôn mặt . Có thêm hiệu ứng 'Hiệu ứng da mềm' trong cài đặt, đây là một điều khác biệt và bạn có thể tắt nó đi không can thiệp vào chế độ cảnh chụp nhanh. Tuy nhiên, nếu bạn tắt công tắc, bạn sẽ loại bỏ hầu hết các thao tác làm đẹp.

Ảnh so sánh giữa Samsung Galaxy S9 (trái) và Sony Xperia XZ2 ( phải)

Ảnh chụp cốc của Galaxy sắc nét hơn, với nhiều chi tiết tốt hơn và xử lý tự nhiên hơn rất nhiều (không giống như máy ảnh chính của chúng).

 

Tạm kết:

Trước đây, những chiếc điện thoại cao cấp tại Sony thực sự không được đánh giá cao cho dù chính ông lớn này là người đứng sau sản xuất camera cho những hãng khác. Tuy nhiên Xperia XZ2 đã chứng minh sự thật bất ngờ khi nó cho ra đời những bức ảnh chụp tốt với màu sắc đẹp, độ chi tiết cao và ảnh thiếu sáng cũng rất tuyệt vời. 

Điểm yếu của XZ2 là chống rung, nếu thế hệ smartphone tiếp theo Sony trang bị chống rung quang học OIS thì flagship của Sony hứa hẹn sẽ không thua bất cứ chiếc điện thoại nào về camera.

Samsung Galaxy S9 vẫn như vậy, vẫn là một cái tên vàng trong làng camera . Thiết bị này hoàn hảo khi chụp đủ sáng và thể hiện tốt khi chụp đêm, với khả năng khử nhiễu và tái tạo chi tiết tốt, nước ảnh rõ ràng. Nếu để dựa vào những tiêu chí đã đánh giá trên để chọn, thì Samsung Galaxy S9 rõ ràng đã nổi bật hơn cả và chiến thắng đối thủ với khả chống rung, nếu thế hệ smartphone tiếp theo Sony trang bị chống rung quang học OIS thì flagship của Sony hứa hẹn sẽ không thua bất cứ chiếc điện thoại nào về camera.

>>>> XEM THÊM:  ĐIỆN THOẠI SAMSUNG GALAXY S9 xách tay & ĐIỆN THOẠI SONY XPERIA XZ2 xách tay

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

WORLDPHONE.VN
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn