SAMSUNG ẤP Ủ PHÁT TRIỂN CẢM BIẾN 3D ToF CHO RIÊNG MÌNH CÓ TÊN LÀ ISOCELL VIZION

Đăng bởi Tâm Anh vào lúc 25/09/2020

 

SAMSUNG ẤP Ủ PHÁT TRIỂN CẢM BIẾN 3D ToF CHO RIÊNG MÌNH CÓ TÊN LÀ ISOCELL VIZION

Cuộc đua phát triển và sáng tạo của camera trên smartphone chưa bao giờ hạ nhiệt và ngày càng được các nhà sản xuất đặt sự tập trung vào hơn cả. Một khái niệm gần đây trở nên phổ biến hơn cho camera chính là cảm biến ToF. Một tài liệu gần đây của EUIPO  (European Union Intellectual Property Office) được nộp từ Samsung hé lộ dự án Galaxy S21 sẽ có cảm biến 3D ToF do chính Samsung phát triển, có tên là ISOCELL Vizion.

 

Trước khi đi sâu vào dự án cảm biến ToF mới của Samsung, hãy tìm hiểu CẢM BIẾN TOF LÀ GÌ?

Cảm biến ToF hay còn gọi  là cảm biến Time-of-Flight giúp tính toán khoảng thời gian ánh sáng phản xạ để chuyển thành thông tin cần thiết để tạo bản đồ chiều sâu. Cảm biến này bao gồm tia laser nhỏ để phát ra ánh sáng hồng ngoại. Dòng ánh sáng này sẽ chiếu tới bất cứ vật thể hoặc người nào ở phía trước máy ảnh và phản xạ trở lại cảm biến. Khoảng thời gian ánh sáng cần để phản xạ lại sẽ được tính toán và chuyển thành thông tin về khoảng cách có thể sử dụng để tạo bản đồ chiều sâu.

Giá trị thật sự của ToF là khả năng hoạt động trong khoảng cách tầm trung cho đến khoảng cách xa. Nếu camera ToF được đặt nằm ở mặt sau thì nhiều khả năng cảm biến không dùng để nhận diện khuôn mặt mà dùng để cảm nhận môi trường phía trước camera.

Cảm biến này sẽ gia tăng đáng kể độ chính xác trong các ứng dụng AR và hợp nhất môi trường thực tế để mang lại một trải nghiệm hoàn toàn mới. Ngoài ra, ToF có thể để mang lại các tương tác xã hội hiện đại hơn. Thay vì FaceTime với Animoji, bạn có thể trải nghiệm 3D hoàn toàn.


 

SAMSUNG GIA NHẬP BINH ĐOÀN PHÁT TRIỂN TOF CỦA RIÊNG

Theo một số nguồn tin mới đây cho biết, do dòng điện thoại Galaxy Note 20 thiếu hụt đi cảm biến 3D ToF với lý do Sony đã nhận đặt hàng trước của Apple vì vậy không thể tiếp nhận thêm bất cứ đơn hàng nào từ Samsung. Đó chính là lý do Samsung thể trang bị cho Note 20 cảm biến này, có lẽ đây cũng chính là động lực để Samsung đưa ra cảm biến ToF của riêng mình. 

Dự án sản xuất cảm biến của Samsung lần đầu được phát triển bởi LetsGoDigital - một trang ấn phẩm nổi tiếng về bằng sáng chế và nhãn hiệu. Nó cho biết Samsung đã đặt tên cho cảm biến là “ISOCELL Vizion” và nó được phân loại vào Nhóm 9. Hạng này dành riêng cho cảm biến quang học ToF (Thời gian bay) cho điện thoại thông minh, mô hình 3D và đo lường với ToF. Ngoài ra, lớp này cũng bao gồm Cảm biến tầm nhìn động (DVS) để phát hiện hình dạng, độ gần, chuyển động, màu sắc và hành vi của các đối tượng.

Tất cả những dấu hiệu này cho thấy khả năng ISOCELL Vizion có thể là một cảm biến ToF. 

Tuy nhiên lại có một báo cáo khác cho biết tài liệu gần đây mà Samsung đã nộp cho Văn phòng Sở hữu Trí Tuệ Liên minh Châu Âu EUIPO (European Union Intellectual Property Office) mang quyết định sẽ loại bỏ module ToF này ở camera sau giống như bộ đôi Galaxy Note20. Nguyên nhân là vì cảm biến này không có nhiều công dụng và công nghệ ToF mà Samsung sử dụng kém mạnh mẽ hơn so với công nghệ ToF trực tiếp mà Apple sử dụng. Công nghệ mà Apple sử dụng được phát triển bởi Sony và Samsung không thể sử dụng vì thoả thuận độc quyền của Apple với Sony.

 

 

Chưa rõ liệu Galaxy S21 sắp tới có thật sự được trang bị cảm biến ToF hay không vì mô tả trong bằng sở hữu trí tuệ này chỉ tiết lộ rằng Samsung đang phát triển cảm biến 3D ToF ISOCELL Vizion mà thôi. Vì vậy cũng có khả năng Samsung sẽ lại tiếp tục bỏ qua cảm biến này trên S21 mà dành nó cho S22 chẳng hạn.

 

Nguồn tham khảo: Gsmarena

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

WORLDPHONE.VN
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn