PHIÊN BẢN IOS 14 CHÍNH THỨC CHẠY THỬ TRÊN ĐIỆN THOẠI IPHONE: NHIỀU TÍNH NĂNG HẤP DẪN, CÓ ĐÔI CHÚT HỌC HỎI TỪ ANDROID

Đăng bởi Tâm Anh vào lúc 25/06/2020

 

PHIÊN BẢN IOS 14 CHÍNH THỨC CHẠY THỬ TRÊN ĐIỆN THOẠI IPHONE: NHIỀU TÍNH NĂNG HẤP DẪN, CÓ ĐÔI CHÚT HỌC HỎI TỪ ANDROID

Trong một bài phát biểu trực tuyến duy nhất cho Hội nghị Nhà phát triển Toàn cầu ( WWDC ) hàng năm của Apple , công ty đã ra mắt iOS 14 chạy thử trên điện thoại di động với một loạt biến đổi về thiết kế và tính năng. Trang Cnet đã tổng hợp lại những sự mới mẻ được thể hiệ trên phiên bản iOS 14 này, chủ yếu tập trung vào màn hình chính, Chế độ xem và thông báo. 

Nhiều ý kiến cho rằng, Apple đang “Android hóa” một số đặc điểm giao diện của mình. Vậy thực hư ra sao? Hãy cùng WORLDPHONE tìm hiểu xem iOS 14 ở chặng đường gần như hoàn thiện có gì nhé!

 

 1. Thư viện ứng dụng iOS 14 giúp màn hình chính của iPhone dễ quản lý hơn

Một trong những thay đổi lớn nhất của iOS14 chính là về giao diện người dùng tại màn hình chính. 

App Library được cho rằng khá giống với App Drawer đã bị nhiều nhà sản xuất Android tùy chọn ẩn đi hoặc loại bỏ hoàn toàn. Cơ chế của App Library là gom các ứng dụng có tính tương tự về chủ đề lại gần với nhau giúp người dùng dễ dàng tìmckiếm. Thay vì những tiện ích được có một trang riêng như các đời iOS trước, những ứng dụng này sẽ được di chuyển vào không gian trên màn hình chính và có thể tùy chỉnh thu phóng. So với Android hay Window thì App Library của Apple có hiệu ứng động và thiết kế đẹp mắt.

Giao diện trên iOS 14 được thay đổi nhiều

Giao diện trên iOS 14 được thay đổi nhiều

Thư viện ứng dụng này sẽ kết hợp các ứng dụng của bạn thành g nhóm bằng cách phân loại chúng. Ví dụ: các ứng dụng như Facebook và Twitter sẽ được nhóm vào một thư mục có tên là ứng dụng xã hội. Tuy nhiên, bạn vẫn có quyền truy cập vào cách hiện tại bạn đã sắp xếp các ứng dụng của mình. 

 

 1. Các widget trong iOS 14 có thể được ghim, thay đổi kích thước 

Với iOS 14, các widget được thiết kế lại của Apple sẽ được tìm thấy trong Today View - Chế độ xem hôm nay trên iOS 13. Giờ đây, bạn có thể ghim các widget trên màn hình chính và thay đổi kích thước chúng theo ý thích. Đây không phải là lần đầu tiên Apple cho người dùng trải nghiệm tính năng này, tuy nhiên “Ngăn xếp thông minh” giúp xếp các widget dựa trên những ứng dụng bạn sử dụng thường xuyên và trong thời gian nào trong ngày là một điểm nổi bật của iOS 14. 

Các widget trong iOS 14 có thể được ghim, thay đổi kích thước 

Các widget trong iOS 14 có thể được ghim, thay đổi kích thước 

Các widget có thể được ghim vào màn hình chính của bạn và thay đổi kích thước theo ý thích của bạn.

 

 1. AppClips xem trước các ứng dụng dưới dạng thẻ

App Clip là một bổ sung cực kỳ chu đáo dành cho các thế hệ iPhone được nâng cấp. Nếu bạn đang ở một cửa hàng và muốn sử dụng ưu đãi đang được áp dụng trên ứng dụng của cửa hàng đó nhưng lại chưa tải app. Chuyện nhỏ! Chỉ cần sử dụng mã QR hoặc NFC khi đăng ký tại cửa hàng, một thẻ vuông sẽ bật lên ở phía dưới màn hình cho phép bạn truy cập trực tiếp vào chức năng do nhà phát triển ứng dụng chọn. 

AppClips xem trước các ứng dụng dưới dạng thẻ

AppClips xem trước các ứng dụng dưới dạng thẻ

App Clips mang tính ứng dụng thần tốc và tiện lợi. Bạn không cần phải chờ đợi để tải xuống toàn bộ ứng dụng mà chỉ có nhu cầu sử dụng một lần nữa.  Chưa hết, App Clip có thể được kết nối với Apple Pay để cung cấp cho bạn trải nghiệm thanh toán nhanh cực kỳ hữu dụng. 

 

 1. Đặt ứng dụng làm email và trình duyệt mặc định của bạn

Với iOS 14, bạn có thể đặt ứng dụng bên thứ ba làm ứng dụng email hoặc trình duyệt mặc định trên toàn hệ thống. Điều này có nghĩa là ứng dụng Gmail có thể là ứng dụng thư mặc định của bạn hoặc Firefox có thể là trình duyệt internet mặc định của bạn trên điện thoại.

Đặt ứng dụng làm email và trình duyệt mặc định của bạn

Đặt ứng dụng làm email và trình duyệt mặc định của bạn

 1. Tin nhắn iOS 14 cho phép bạn ghim các cuộc hội thoại

Tương tự như những gì bạn có thể làm trong các ứng dụng khách nhắn tin khác như Slack và What App, bạn có thể chỉ định một người trong chuỗi tin nhắn nhóm bằng cách nhập tên của họ. Bạn thậm chí có thể tùy chỉnh chỉ nhận thông báo khi nhắc tới tên bạn trong một nhóm chuỗi nhóm chat. Ngoài ra iOS 14 cũng cho phép bạn ghim các cuộc hội thoại ưu tiên ở đầu ứng dụng Tin nhắn.

 

 1. iOS 14 mang đến cho Siri một giao diện mới

Hiện tại khi bạn kích hoạt Siri, toàn bộ màn hình chuyển sang màu đen và ẩn đi những thông tin khác. Khi bạn kích hoạt Siri trong iOS 14 sẽ xuất hiện một hình ảnh động nhỏ ở cuối màn hình xuất hiện và giảm thiểu mọi giới hạn hình ảnh.

iOS 14 mang đến cho Siri một giao diện mới

iOS 14 mang đến cho Siri một giao diện mới
 

 1. Memoji nhận được nhiều tùy chỉnh hơn bao gồm mặt nạ

Memoji sẽ nhận được một loạt các tùy chỉnh mới. Apple đã thêm vào bộ sưu tập của mình hơn 20 tùy chọn tóc và mũ mới cũng như các tùy chọn về độ tuổi mới.  Có ba hành động dành cho nhãn dán Memoji mới: ôm, nắm đấm và đỏ mặt. Một trong những bổ sung đáng nói hơn là”đeo khẩu trang” - nó thật sự khá đúng với thời điểm này.  iMessage của iOS 14 cũng cho phép cài đặt hình ảnh hay Memoij cho nhóm hội thoại. 

Memoji được thêm nhiều tính năng về thiết kế hình

Memoji được thêm nhiều tính năng về thiết kế hình 
 

 1. Trợ lý ảo Siri  nâng cao khả năng dịch thuật và phát hiện chính tả 

Một trong những tính năng thú vị là một ứng dụng mới cho phép bạn dịch văn bản hoặc đọc chính tả. Nó tương tự như ứng dụng Google Dịch. Ứng dụng Dịch trong iOS 14 được thiết kế để trò chuyện và sử dụng Công cụ thần kinh trên bo mạch của iPhone, điều đó có nghĩa là bạn không cần phải trực tuyến để sử dụng và quyền riêng tư của bạn được bảo vệ.

Trợ lý ảo Siri  nâng cao khả năng dịch thuật và phát hiện chính tả 

Trợ lý ảo Siri  nâng cao khả năng dịch thuật và phát hiện chính tả

Bạn có thể kích hoạt ứng dụng bằng Siri và để ứng dụng tự động phát hiện các ngôn ngữ với 11 ngôn ngữ được hỗ trợ bao gồm: 

 • Tiếng Anh
 • Tây Ban Nha
 • Pháp
 • Đức
 • Ý
 • Nhật
 • Nga
 • Hàn Quốc
 • Ả Rập
 • Bồ Đào Nha
 • Trung quốc

 

 1. Bản đồ hiện có hướng đi xe đạp.

Bản đồ trên iOS giờ đây đã đạt ngưỡng chính xác hơn đến từ con hẻm, góc phố, thậm chí nó còn giúp người dùng vạch ra một tour đi xe đạp khám phá quanh thành phố. Các địa điểm nổi bật sẽ có ghi chú hay việc bản đồ sẽ gợi ý những thứ đáng quan tâm dọc được đi. 

Nhưng đây là một nâng cấp khá thiệt thòi cho người dùng Việt Nam vì theo như Apple thì bản đồ mới sẽ chỉ hỗ trợ 6 thành phố lớn và Việt Nam vẫn chưa có mặt trong danh sách. Hy vọng Apple sẽ sớm nâng cấp nó. 

Bản đồ đã được nâng cấp thêm phần chi tiết

Bản đồ đã được nâng cấp thêm phần chi tiết

 1. iOS 14 và CarPlay : biến điện thoại thành chìa khóa xe ô tô

Đây là một nâng cấp rất hay nhưng hiện cũng chỉ được hỗ trợ ở một số quốc gia và dòng xe nhất định. Về căn bản,  tính năng CarKey trên iPhone sẽ trở thành chiếc chìa khóa NFC cho xe hơi giúp mở cửa hay khởi động, giúp iPhone biến thành trung tâm điều khiển cho xe hơi giúp mở bản đồ định hướng hành trình, chơi nhạc, dự báo thời tiết,... 

Biến iPhone của bạn thành chìa khóa xe hơi với tính năng CarKey

Biến iPhone của bạn thành chìa khóa xe hơi với tính năng CarKey 

Tạm kết:

Phiên bản dành cho nhà phát triển của iOS 14 hiện có sẵn để tải xuống, tuy nhiên để chắc chắn với một phiên bản mượt mà thì chúng tôi khuyên bạn nên chờ đợi tới mùa thu khi Apple chính thức ra mắt bản chính. Đừng quên cập nhật những tin tức mới về điện thoại di động tại Worldphone mỗi ngày nhé!

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

WORLDPHONE.VN
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn