PHẢI LÀM SAO KHI ĐIỆN THOẠI ANDROID BỊ TIN TẶC TẤN CÔNG?

Đăng bởi Tâm Anh vào lúc 21/01/2021

PHẢI LÀM SAO KHI ĐIỆN THOẠI ANDROID BỊ TIN TẶC TẤN CÔNG?

Điện thoại bị tấn công là một tin xấu, vì vậy nếu bạn nghĩ rằng điện thoại của mình đã bị tấn công, bạn cần phải sửa chữa nó càng sớm càng tốt. Bài viết này giải thích cách sửa chữa thiệt hại tối ưu nhất khi điện thoại của bạn bị tấn công và nhanh chóng trở lại bình thường.


Làm thế nào để tôi biết nếu điện thoại của tôi đã bị tấn công?
 

  • Các dấu hiệu cho thấy điện thoại của bạn đã bị tấn công bao gồm mất sạc nhanh, chạy chậm, hoạt động lạ như:
  • Cửa sổ bật lên hoặc ứng dụng không mong muốn hiển thị 
  • Xuất hiện các cuộc gọi hoặc tin nhắn không quen thuộc trong nhật ký điện thoại của bạn.

Điện thoại bị tấn công thường có thể dẫn đến các tài khoản trực tuyến bị tấn công, vì tin tặc thường sử dụng tính năng tự động đăng nhập với mật khẩu đã lưu để truy cập vào tài khoản của bạn từ điện thoại. Vì vậy, sau khi làm theo hướng dẫn này để sửa chữa điện thoại của bạn, hãy chắc chắn để lấy lại quyền kiểm soát tài khoản Facebook, Google, Email và những ứng dụng liên lạc quan trọng trong máy của bạn.


Nguyên nhân khiến điện thoại bị tấn công
 

Điện thoại của bạn có thể bị tấn công vì nhiều lý do, không phải tất cả các lý do đều nằm trong tầm kiểm soát của bạn. Dưới đây là một số nguyên nhân thường thấy: 

  • Nhấp vào các liên kết trên các trang web truyền thông xã hội đưa bạn đến trang web cài đặt phần mềm độc hại trên điện thoại của bạn.
  • Chọn các liên kết trong email lừa đảo cài đặt phần mềm độc hại.
  • Hack thẻ SIM trong đó tin tặc thuyết phục nhà cung cấp của bạn gửi cho họ thẻ SIM thay thế.
  • Tin tặc kết nối với điện thoại của bạn qua kết nối Bluetooth hoặc Wi-Fi.

Bất kể tin tặc quản lý cách nào để cài đặt phần mềm độc hại hoặc vi rút trên điện thoại của bạn, kết quả thường giống nhau. Tin tặc sẽ cố gắng khai thác bất kỳ thông tin nào có trên điện thoại của bạn để trục lợi theo một cách nào đó. Điều này có thể bao gồm việc tìm kiếm thông qua các tệp trên điện thoại của bạn để biết thông tin cá nhân hoặc nhạy cảm như chi tiết tài khoản ngân hàng, số an sinh xã hội của bạn hoặc mật khẩu tài khoản trực tuyến.

Cách khắc phục nếu điện thoại của bạn bị tấn công
 

Bạn có thể làm sạch điện thoại của mình và nhận biết hoạt động tấn công bằng cách sử dụng các bước bên dưới. Các bản sửa lỗi này áp dụng cho mọi phiên bản Android và bất kỳ nhà sản xuất điện thoại Android nào.

1. Bật Chế độ an toàn của Android 
 

Khi tính năng này được bật, hãy xóa tất cả các ứng dụng mới được cài đặt hoặc chưa được công nhận khỏi Android của bạn. Bạn cũng có thể xem các ứng dụng đã cài đặt gần đây trên Android của mình bằng cách mở ứng dụng Cửa hàng Google Play và chọn Ứng dụng và trò chơi của tôi, sau đó sắp xếp các ứng dụng đã cài đặt theo Cập nhật lần cuối. 
Gỡ cài đặt các ứng dụng không được nhận dạng hoặc được cài đặt gần đây có thể giúp xóa mọi phần mềm độc hại tiềm ẩn mà bạn đã vô tình cài đặt.

Trong Chế độ an toàn, Android vô hiệu hóa tất cả các ứng dụng của bên thứ ba chạy, điều này cũng ngăn các ứng dụng nền không cần thiết chạy. Điều này giúp bạn dễ dàng xóa các ứng dụng không mong muốn khỏi điện thoại mà không gặp bất kỳ lỗi nào.

2. Cài đặt và chạy phần mềm chống vi-rút di động
 

Các ứng dụng này sẽ quét điện thoại của bạn để tìm các tệp và ứng dụng độc hại ảnh hưởng đến bảo mật của điện thoại và xóa chúng vĩnh viễn.

Nếu bạn đã root điện thoại Android của mình , bạn đã mở các khu vực của hệ thống thường được bảo vệ bởi các đặc quyền bảo mật. Để đảo ngược điều này, bạn sẽ cần sử dụng một trong các ứng dụng gốc như SuperSU để gỡ bỏ Android của bạn và đảm bảo an toàn trở lại.

Việc root hoặc hủy root Android của bạn có thể "đóng băng" điện thoại và khiến nó không thể sử dụng được. Nếu điều này xảy ra với bạn thì bạn sẽ phải làm theo hướng dẫn để giải nén Android của mình và khôi phục lại nếu có thể.

3. Đặt lại màn hình khóa Android và mã PIN của bạn

Điều này sẽ đảm bảo rằng nếu một tin tặc có quyền truy cập vào chi tiết đăng nhập của bạn và tấn công điện thoại của bạn theo cách đó, họ sẽ không thể truy cập lại sau khi bạn khởi động lại Android. Bạn cũng có thể khóa ứng dụng bằng tính năng ghim màn hình để tăng cường bảo mật.

4. Đặt lại mật khẩu tài khoản

Bạn có thể cần đặt lại tài khoản Microsoft của mình nếu bạn sử dụng ứng dụng Office365 hoặc đặt lại mật khẩu Instagram, hoặc thậm chí đặt lại tài khoản Gmail của mình . Việc thay đổi tất cả mật khẩu của bạn có thể hơi phức tạp, nhưng nếu một tin tặc đã hoạt động trên điện thoại của bạn thì đó là cách duy nhất để đảm bảo tất cả các tài khoản của bạn được bảo mật.

Để bảo vệ tất cả các tài khoản của bạn khỏi bị tấn công trong tương lai, hãy cân nhắc sử dụng ứng dụng quản lý mật khẩu miễn phí trên Android của bạn. Điều này giữ cho mật khẩu của bạn được bảo vệ sau một lớp bảo vệ mật khẩu bổ sung và sẽ khiến tin tặc khó truy cập vào tài khoản của bạn hơn.

5. Liên hệ với nhà cung cấp khóa thể SIM

Nếu bạn nhận thấy rằng bạn không còn nhận được các cuộc gọi điện thoại hoặc tin nhắn văn bản, không thể xem các số hoặc cuộc gọi không nhận dạng được trên hóa đơn của bạn hoặc ứng dụng theo dõi vị trí hiển thị vị trí không chính xác cho điện thoại của bạn thì rất có thể thẻ SIM của bạn có thể đã bị sao chép hoặc bị hack . 
Điều này thường được thực hiện bởi một tin tặc sử dụng kỹ thuật xã hội để yêu cầu nhà cung cấp dịch vụ không dây của bạn gửi cho họ một thẻ SIM mới cho tài khoản của bạn. Nếu bạn nghi ngờ trường hợp này, hãy liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ không dây của bạn và cho họ biết thẻ SIM của bạn có thể bị sao chép. Họ có thể làm việc với bạn để tắt thẻ SIM nhân bản và cung cấp cho bạn một thẻ hợp pháp.

Vì tin tặc có thể yêu cầu nhà cung cấp dịch vụ không dây của bạn gửi thẻ SIM cho họ, điều quan trọng là bạn phải dành chút thời gian làm việc với nhà cung cấp và đảm bảo tất cả thông tin liên hệ và thanh toán cá nhân của bạn vẫn chính xác. Đồng thời đảm bảo rằng họ có số điện thoại liên hệ phụ trong hồ sơ mà họ có thể sử dụng để xác nhận nếu có ai đó từng gọi yêu cầu thực hiện bất kỳ thay đổi nào đối với gói không dây của điện thoại hiện tại của bạn.


Tạm kết:
Trong trường hợp những cách trên vẫn chưa thực sự khiến bạn yên tâm hoặc vẫn xuất hiện những dấu hiệu bị xâm phạm nặng hơn, hãy đem máy tới trung tâm sửa chữa uy tín để tiến hành bảo toàn thông tin và nâng cao bảo mật bằng phần mềm chính hãng.

Nguồn: Lifeware

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

WORLDPHONE.VN
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn