Những vật dụng không ngờ trong nhà âm thầm “phá” sóng Wi-Fi

Đăng bởi worldphone vào lúc 04/02/2017

Đôi khi đang ở nhà chiếc BlackBerry của bạn luôn luôn trong tình trạng yếu sóng hoặc để Router ở đâu cũng thấy sóng không thể mạnh, vậy hãy xem xét những nguyên nhân sau đây xem sao mọi người nhé, Chậu nuôi cá, đèn nháy trang trí và nhiều đồ dùng khác trong nhà đều ảnh hưởng tới chất lượng của sóng Wi-Fi. Nguyên nhân do đâu và cách khắc phục thế nào? 

Mạng Wi-Fi giờ đã không còn hiếm trong các gia đình người Việt. Nhưng có nhiều điều thú vị xung quanh công nghệ kết nối này mà hầu như mọi người không biết tới. Ví dụ như việc đặt router phát Wi-Fi cạnh bể cá hay gần cây cảnh có trang trí bóng nháy sẽ khiến khả năng truyền phát sóng bị yếu đi.

Wi-Fi hoạt động như thế nào?

Sóng Wi-Fi được truyền phát thông qua một modem có kết nối với nguồn mạng tổng của nhà cung cấp dịch dụ Internet. Router có ăng-ten đóng vai trò trung tâm kết nối. Nó sẽ chuyển tín hiệu từ mạng tổng sang dạng sóng Wi-Fi và thu nhận lại tín hiệu từ các thiết bị như máy tính, điện thoại…

Tuy nhiên, người dùng có thể dễ dàng nhận thấy một điều rằng, sóng Wi-Fi thường không ổn định bằng mạng dây. Có những ngày, tín hiệu khá tốt, truy cập web nhanh mà không bị gián đoạn. Trong khi đó, cũng có một số ngày quá trình tải dữ liệu có vẻ khó khăn hơn bình thường.

2_388813.jpg

Router phát Wi-Fi. 

Nguyên nhân gây ra hiện tượng trên khá đa dạng. Đó có thể là do đường truyền từ đơn vị cung cấp dịch vụ hay vì router lâu ngày không được nghỉ ngơi. Bên cạnh đó, một số đồ vật trong nhà cũng là nguyên nhân khiến chất lượng thu phát sóng Wi-Fi của modem bị ảnh hưởng.

Những nguyên nhân gây nhiễu sóng Wi-Fi ít ai ngờ tới

Đèn nháy trang trí cây cảnh

Theo cơ quan giám sát viễn thông Anh Ofcom, từ trường phát ra từ dàn đèn nháy có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới hệ thống Wi-Fi. Điều này cũng đúng với các thiết bị có dây điện và đèn phát sáng. Nhưng đèn trang trí dùng trong dịp Giáng sinh hay dịp Tết đặc biệt hơn bởi cấu tạo gồm nhiều dây rợ quấn vào nhau khiến từ trường sinh ra lớn hơn.

3_398535.jpg

Đèn nháy trang trí giáng sinh gây nhiễu sóng Wi-Fi.

Ngoài ra, bóng nháy trang trí ngày nay còn trang bị thêm hộp điều chỉnh để bật tắt đèn theo nhịp điệu, tạo hiệu ứng nháy đẹp mắt. Điều này còn gây hại hơn nữa cho bộ thu phát Wi-Fi của mỗi gia đình.

Theo các chuyên gia, đèn nháy có thể làm giảm hiệu suất Wi-Fi lên đến 25%.

Đồ dùng nhà bếp

Ngay cả những đồ dùng nhà bếp cũng là yếu tố tác độ tới chất lượng mạng. Tín hiệu Wi-Fi dễ dàng bị chặn lại bởi các tấm kim loại, ống nước. Vì thế, các đồ dùng như tủ lạnh, tủ đông, lò vi sóng hay máy giặt có thể làm gián đoạn tín hiệu. Ngoài ra, hệ thống động cơ và máy móc trong đó còn gây nhiễu sóng.

Nhưng đáng lo nhất phải kể đến lò vi sóng. Loại thiết bị này dùng chung tần số (khoảng 2.4 Ghz) với bộ phát Wi-Fi nên sẽ làm ngắt kết nối tạm thời khi hoạt động.

Bể cá cảnh

4_86160.jpg

Không nên đặt router gần bể cá. 

Nước có khả năng hấp thụ sóng Wi-Fi rất tốt. Chính vì thế mà việc để router cạnh một bể cá trong nhà khiến chất lượng Internet bị giảm đi đáng kể. Không chỉ có nước mà bất kỳ chất lỏng nào cũng có tính chất tương tự..

Tường nhà

Các loại vật liệu như gạch, thạch cao, đá hoặc kim loại đều ngăn cản sóng Wi-Fi truyền qua. Riêng những ngôi nhà lớn, tường dày sẽ làm cho sóng Wi-Fi khó hoạt động hơn. Vì thế, giữa các phòng nên thiết kế dạng tường ngăn thạch cao mỏng dùng chung router sẽ cho chất lượng thu phát sóng tốt hơn.

Xung đột sóng Wi-Fi với hàng xóm

Chất lượng Wi-Fi nhiều khi bị ảnh hưởng bởi modem của hàng xóm vì xung đột tín hiệu. Trong trường hợp này, bạn nên đổi tần số để đảm bảo chất lượng đường truyền. Chưa kể, việc người dùng sử dụng mật khẩu Wi-Fi dễ đoán cũng dẫn tới tình trạng “câu trộm” mạng.

Tham Khảo: VNTinnhanh

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

WORLDPHONE.VN
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn