NHỮNG ỨNG DỤNG ĐỘC HẠI “ĂN CẮP” DỮ LIỆU  MÀ TRẺ NHỎ THƯỜNG VÔ TÌNH TẢI VỀ

Đăng bởi Tâm Anh vào lúc 08/11/2020

NHỮNG ỨNG DỤNG ĐỘC HẠI “ĂN CẮP” DỮ LIỆU  MÀ TRẺ NHỎ THƯỜNG VÔ TÌNH TẢI VỀ

Theo thông tin mới đây cho biết, các nhà nghiên cứu thuộc Ủy ban Trách nghiệm số Quốc tế IDAC - một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Boston, Mỹ đã đưa ra thông cáo về 3 ứng dùng cho trẻ em mà theo họ là đã “vi phạm chính sách liên quan đến thu thập dữ liệu của Google”. Những ứng dụng này có thể đã truy cập Android ID của người dùng cùng với đó là mã số AAID (mã số quảng cáo). Mặc dù Google đã có động thái gỡ bỏ song trước đó, những ứng dụng này đã được tải về trên dưới 20 triệu lần.
Ba ứng dụng trong diện nghi vấn hiện đã bị Google gỡ bỏ lần lượt là:

  • Princess Salon 
  • Number Coloring 
  • Cats & Cosplay

Google cũng xác nhận đã gỡ bỏ các ứng dụng sau khi nhận được khuyến cáo từ IDAC. Người phát ngôn của Google cho hay: “Chúng tôi đã xác nhận những ứng dụng được nhắc đến trong báo cáo đã bị gỡ. Khi chúng tôi nhận thấy một ứng dụng vi phạm chính sách của chúng tôi, chúng tôi sẽ hành động.” Vụ việc nói trên được phát hiện và công bố trong bối cảnh nhiều người đang để ý đến Google và phạm vi hoạt động của nó. Bộ Tư pháp Mỹ và 11 bang đang đệ đơn kiện công ty này vì các dấu hiệu có liên quan đến độc quyền và phi cạnh tranh trong lĩnh vực tìm kiếm và quảng cáo tìm kiếm.

Ứng dụng Princess Salon được khuyên gỡ

Ứng dụng Princess Salon được khuyên gỡ

Rõ ràng, việc rò rỉ dữ liệu có thể được kết nối với các ứng dụng đang được xây dựng bằng SDK của một số công ty, bảo gồm:

  • Unity - một công cụ chạy trò chơi. 
  • Umeng - một nhà cung cấp phân tích thuộc sở hữu của Alibaba mà một số người đã mô tả là một nhà cung cấp phần mềm quảng cáo. 
  • Appodeal - một nhà cung cấp phân tích và kiếm tiền từ ứng dụng.
  • Chủ tịch IDAC Quentin Palfrey phát biểu về kết quả nghiên cứu: “Các phương pháp mà chúng tôi quan sát được trong nghiên cứu của mình đã làm dấy lên những lo ngại nghiêm trọng về các hoạt động dữ liệu trong các ứng dụng này.”

Ông Palfrey cũng giải thích thêm về thiệt hại do những rò rỉ thông tin người dùng này có thể gây ra: “Nếu thông tin AAID được truyền song song với một số nhận dạng liên tục, thì các biện pháp bảo vệ mà Google đưa ra để bảo vệ quyền riêng tư sẽ được bắc cầu. Với cả AAID và Android ID, các nhà phát triển có thể bỏ qua các kiểm soát quyền riêng tư và theo dõi người dùng theo thời gian và trên các thiết bị. Tuy nhiên điều đó có thể nguy hiểm cho dữ liệu của bạn, và hơn hết không ai muốn một ứng dụng truy cập quyền riêng tư mà không có sự cho phép của họ.

Thật không may, IDAC sẽ không thể xác định quá cụ thể về việc liệu nó có thể biết được chính xác định lượng dữ liệu thực sự được rút ra do các vi phạm mà nó đã phát giác hay không. Điều đó có nghĩa là, hiện tại việc xác định thông tin người dùng có bị xâm phạm hay không vẫn là một bài toán cần tìm lời giải đáp.

 

Rõ ràng, Google Play là một cửa hàng ứng dụng khổng lồ và chắc chắn sẽ có một số ứng dụng xấu vượt qua được. Điểm sáng là giờ đây  Google đã nhanh chóng phản hồi để xóa ứng dụng khỏi cửa hàng để không ai khác có thể tải xuống. Ngoài ra, các bậc cha mẹ vẫn nên nâng cao cảnh giác với những ứng dụng mà bé đã tải xuống, không chỉ là những ứng dụng game, nhạc mà còn là phim ảnh. Chắc hẳn bạn đã nghe qua những tai nạn đáng tiếc khi để cho trẻ xem những video nguy hiểm trên điện thoại mà không có sự kiểm soát của người lớn? Vậy nên, hãy chủ động cẩn thận theo dõi và kịp thời gỡ bỏ những ứng dụng được khuyến cáo có nguy cơ gây hại cả về thông tin và ảnh hưởng xấu tới tâm lý trẻ nhé!

Ngoài ra bạn cũng có thể cân nhắc sử dụng Google Play Protect bảo vệ bạn trước những ứng dụng có hại theo cơ chế hoạt động sau:

Kiểm tra an toàn đối với các ứng dụng có trong Cửa hàng Google Play trước khi bạn tải các ứng dụng đó xuống.
Kiểm tra thiết bị của bạn để tìm các ứng dụng có khả năng gây hại đến từ những nguồn khác. 
Dịch vụ cảnh báo phát hiện bất kỳ ứng dụng nào có thể có hại và gỡ bỏ các ứng dụng đó khỏi thiết bị của bạn.
Cảnh báo cho bạn nếu phát hiện các ứng dụng vi phạm Chính sách phần mềm không mong muốn của chúng tôi do ẩn hoặc trình bày sai thông tin quan trọng.


 

Quay trở lại với 3 ứng dụng mà chúng tôi nhắc tới ở trên, nếu bạn hoặc con bạn đã cài đặt các ứng dụng này, bạn nên xóa chúng càng sớm càng tốt và ngừng sử dụng chúng.

Theo dõi WORLDPHONE để luôn cập nhật nhanh chóng tin tức nóng về smartphone.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

WORLDPHONE.VN
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn