NHỮNG TÍNH NĂNG THÚ VỊ DỰ KIẾN SẼ CÓ TRONG TIẾN TRÌNH RA MẮT CỦA  IOS 15

Đăng bởi Hoàng Phương vào lúc 23/09/2021

NHỮNG TÍNH NĂNG THÚ VỊ DỰ KIẾN SẼ CÓ TRONG TIẾN TRÌNH RA MẮT CỦA  IOS 15

Sau sự kiện giới thiệu vào ngày 15/09 vừa qua, hệ điều hành iOS 15 đã chính thức ra mắt với vô số tính năng thú vị. Tuy nhiên vì thời lượng chương trình nên Apple chỉ giới thiệu một số tính năng cơ bản sẵn có, điều này đồng nghĩa với việc còn vô số những điều mới lạ đang chờ người dùng khám phá qua tiến trình cập nhật của Apple sẽ sớm diễn ra.

Dưới đây là những tính năng dự kiến sẽ ra mắt ở các bản iOS 15.1, 15.2 và xa hơn thế nữa. Người dùng có thể được sử dụng chúng vào cuối năm nay hoặc đầu năm sau. Để bớt đi phần nào “bỡ ngỡ”, hãy cùng WorldPhone tìm hiểu đôi nét về những tính năng đang được phát triển này nhé!

#1: Universal Control

Tính năng này là một “sợi dây” liên thông giữa iPadOS 15‌ và ‌macOS Monterey‌, nó cho phép người dùng sử dụng một thiết bị nhập liệu duy nhất như chuột hoặc bàn phím để điều khiển đa thiết bị như máy Mac hoặc iPad vào cùng một thời điểm.

Lý do tính năng Universal Control chưa bao giờ được đưa vào thử nghiệm và cũng không được đưa vào iPadOS 15 khi Apple hứa hẹn ra mắt vào cuối mùa thu là bởi chúng ta còn phải chờ đợi sự ra đời của macOS Monterey‌ - dự kiến là sẽ xuất hiện vào cuối năm nay.

Tính năng này có vẻ sẽ giúp ích được rất nhiều khi làm việc đội nhóm, thuyết trình để linh hoạt sử dụng giữa các thiết bị.

#2: SharePlay

SharePlay có vẻ sẽ là thuật ngữ quen thuộc đối với ai đã làm quen cùng PS4,PS5. Với hệ sinh thái Apple, SharePlay sẽ xuất hiện như một chức năng quan trọng của Facetime. Nó cho phép người dùng trò chuyện và chia sẻ màn hình với bạn bè khi đang xem phim, xem Youtube, nghe nhạc và hình nền. Chúng ta hoàn toàn có thể cùng ai đó xem chung phim cùng nhau dù không cùng vị trí địa lý.

Tính năng SharePlay từng được thử nghiệm ở giai đoạn beta của iOS 15 nhưng gặp lỗi và Apple cho biết đã phải hoãn đưa vào chức năng này.

Hiện tại Táo khuyết hiện vẫn đang thử nghiệm lại SharePlay với lịch dự kiến đưa vào chức năng này ở iOS 15.1, iPadOS 15.1 và tvOS 15.1.

#4: Digital Legacy

Tính năng Digital Legacy (hay còn gọi là Di sản kỹ thuật số) là tính năng để lại cho người còn sống hoặc gia đình họ quyền truy cập vào dữ liệu người đã mất. Đây là một tính năng khá nhạy cảm nhưng lại vô cùng ý nghĩa và đặc biệt quan trọng đối với việc lưu giữ hay tìm kiếm thông tin trong những trường hợp đột ngột.

Người dùng có thể thiết lập một danh bạ liên lạc để cấp quyền truy cập cho người khác vào Apple ID và các thông tin cá nhân như ảnh sau khi qua đời.

Tuy nhiên có một lưu ý là nếu một ai đó qua đời mà iPhone, iPad hoặc máy Mac trong tình trạng khóa, rất khó để truy cập vào thiết bị nếu không có tính năng Digital Legacy.

Đáng tiếc là tính năng này chưa được thử nghiệm bao giờ, lịch trình ra mắt của nó cũng chưa được Apple thông cáo.

#5: Chìa khóa số (dành cho HomeKit)

HomeKit là một tính năng hữu dụng để người dùng tối ưu hóa việc sử dụng thông qua kết nối với tất cả các thiết bị điện thông minh trong căn nhà và điều khiển chúng qua app được tích hợp sẵn trên iPhone, iPad, MAC…
Tính năng “Chìa khóa số” của HomeKit giờ đây sẽ được lưu trữ thẳng trong ví Wallet và người dùng đã có thể mở cửa nhà mà không cần tải về ứng dụng bên thứ ba. Với sự thay đổi này, các nhà sản xuất phụ kiện cho HomeKit sẽ phải cùng tham gia để Apple có thể giới thiệu ở iOS 15.

Ví Wallet của iPhone giờ đây sẽ tích hợp nhiều thông tin cá nhân số hóa.
 

Tương tự, căn cước số và bằng lái xe số giờ đây cũng có thể lưu trữ trên ứng dụng Wallet. Nhưng hiện tại chỉ mới có một vài bang ở Mỹ là hỗ trợ nhận diện bằng lái xe số hóa kiểu này.
Ví Wallet của iPhone giờ đây sẽ tích hợp nhiều thông tin cá nhân số hóa.
Thời gian dự kiến để tung ra toàn bộ các tính năng này hiện vẫn chưa rõ nhưng Apple đang tích cực làm việc với Cục An ninh vận tải Hoa Kỳ để cho phép sử dụng căn cước số tại sân bay.


#6: Báo cáo cấp phép truy cập

Có thể thấy trong mỗi phiên bản cập nhật của mình Apple đều cố gắng đem tới những tính năng nâng cao bảo mật. 
App Privacy Report là chức năng cho phép người dùng biết được các ứng dụng sử dụng quyền cấp phép truy cập để làm gì và đã lấy những thông tin nào. Chức năng này hiện đã được ghi lại một phần trong Nhật ký hoạt động ứng dụng (Record App Activity) với tối đa ghi lại 7 ngày đã qua.

 

Báo cáo về quyền cấp phép truy cập ứng dụng sẽ được tổng kết và ghi lại một phần trong Record App Activity.

Đầy đủ chức năng báo cáo quyền riêng tư sẽ chỉ được ra mắt vào cuối năm nay. Hiện tại, người dùng có thể tự tải về tập tin “.json” để đọc dữ liệu thô nếu có hiểu biết về cấu trúc dữ liệu.

#7: Tích hợp Siri

Apple hiện đang cho phép các nhà sản xuất phụ kiện của nhà thông minh HomeKit tích hợp chức năng Siri vào các thiết bị chạy iOS 15. Vấn đề là các nhà sản xuất cũng cần thời gian để tích hợp và tương thích với tất cả các thiết bị chạy iOS 15 và vẫn chưa thể ra mắt ngay.

Tích hợp Siri sẽ cho phép bất cứ thiết bị HomeKit nào cũng có thể thực hiện gửi tin nhắn, thiết lập lịch hẹn giờ, liên hệ với các thành viên trong gia đình, điều khiển thiết bị… Lưu ý là để sử dụng Siri thông qua thiết bị bên thứ ba, người dùng cần một thiết bị trung gian như loa thông minh HomePod mini.


#8: Tìm AirPods thất lạc

Một tính năng rất được mong chờ bởi những người dùng thường xuyên gặp vấn đề với việc AirPods mất tích. Tuy nhiên ngay trước giờ G ra mắt iOS 15, Apple đã bất ngờ thông báo rằng tính năng tìm đồ thất lạc Find My sẽ không hỗ trợ AirPods cho tới cuối mùa thu.

Tính năng Find My được thiết kế để hoạt động với AirPods Pro hoặc AirPods Max, cho phép dùng bản đồ để xác định vị trí tai nghe bị thất lạc.


Tạm kết:
Trên đây là những tính năng đang được Apple tiến hành nghiên cứu và phát triển, một trong số chúng hứa hẹn sẽ ra mắt trong khoảng cuối năm nay hoặc đầu năm sau.
Các bạn ấn tượng nhất và mong chờ tính năng nào sẽ sớm ra mắt? Hãy comment lại cho WorldPhone biết nhé!

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

WORLDPHONE.VN
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn