NHỮNG ĐỘ PHÂN GIẢI MÀN HÌNH PHỔ BIẾN TRÊN SMARTPHONE NGÀY NAY

Đăng bởi Tâm Anh vào lúc 30/07/2020

 

NHỮNG ĐỘ PHÂN GIẢI MÀN HÌNH PHỔ BIẾN TRÊN SMARTPHONE NGÀY NAY

Khi nhận xét một chiếc điện thoại thông minh, độ phân giải màn hình chính là một yếu tố quan trọng quyết định chất lượng hình ảnh có sắc nét hay không. Khả năng hiển thị này là yếu tố tiên quyết cho sự lựa chọn của người dùng vì những dòng điện thoại có độ phân giải khác nhau, phù hợp với từng nhu cầu của người dùng. Vậy độ phân giải của màn hình điện thoại là gì? Nó được phân chia ra sao? Hãy cùng Worldphone đi tìm câu trả lời nhé!

Đầu tiên bạn cần biết: Độ phân giải là gì?

Độ phân giải còn được gọi là pixels - chỉ số các điểm ảnh hiển thị được trên màn hình. Màn hình có chỉ số phân giải càng cao thì hình ảnh càng chi tiết và rõ nét. Hiện nay những độ phân giải bạn thường nghe thấy nhất sẽ bao gồm HD, qHD, Full HD, 2K, 4K hay cả 8K. Những độ phân giải này dùng để phân loại từng công nghệ màn hình tivi, smartphone, máy vi tính. 

Sự khác nhau giữa 2 độ phân giải màn hình

Giờ thì hãy đi tìm hiểu từng loại độ phân giải xem chúng có điểm gì khác biệt nhé!
 

  1. Độ phân giải màn hình HD, HD+

HD/HD+ là độ phân giải bắt nguồn từ truyền hình, cao hơn so với SD cũ. Thông số của nó cụ thể là 1280x720px cùng 60 khung hình trên giây (FPS) và tỉ lệ màn hình 4:3. Đây là độ phân giải màn hình phổ biến nhất cách đây 3,4 năm về trước. Đây là độ phân giải đã có hơn 10 năm tuổi đời với độ nét gấp 3 lần so với VGA.

Các cấp độ phân giải màn hình cho thấy sự sắc nét vô cùng khác biệt

Các cấp độ phân giải màn hình cho thấy sự sắc nét vô cùng khác biệt

Độ phân giải HD+ là một biến thể của HD được nâng cấp về kích thước chiều rộng và chiều cao. Cụ thể với chiều cao là 720 pixels, HD+ sẽ bao gồm: 1.440 x 720 pixels, 1.480 x 720 pixels, 1.520 x 720 pixels. Nó thường được sử dụng để hỗ trợ màn hình tràn viền với tỉ lệ khung hình mới là 18:9 hoặc 18.5:9. Độ phân giải HD+ hiện đang được trưng dụng ở các dòng smartphone tầm thấp và tầm trung từ năm 2018 trở lại đây.

HD có sự nâng cấp hơn hẳn so với SA của quá khứ về độ sắc nét

HD có sự nâng cấp hơn hẳn so với SA của quá khứ về độ sắc nét

  1. Độ phân giải Full HD và Full HD+

Cao cấp hơn so với HD chính là Full HD/Full HD+.

Full HD hay còn gọi là FHD là độ phân giải với thông số 1920 × 1080 pixels (điểm ảnh) dành cho tỷ lệ khung hình 16:9. Với bối cảnh màn hình tràn viền đang “chiếm đóng” thị trường thì tỉ lệ khung hình mới như 18:9 hay 19:9 cũng đã đưa Full HD+ dần thay thế Full HD để nắm trùm. 

Đánh giá độ sắc nét và dải màu của 2 mức độ phân dải

Đánh giá độ sắc nét và dải màu của 2 mức độ phân dải

Cũng giống như HD+, Full HD+ hay FHD+ cũng là một dạng biến thể của Full HD với  chiều cao vẫn là 1080p. Chiều rộng của nó sẽ đa dạng hơn với các thông số linh hoạt như: 2.160 x 1.080 pixels, 2.280 x 1.080 pixels, 2.340 x 1.080 pixels,... 

Độ phân giải Full HD+ được áp dụng trên các smartphone tầm trung hiện nay trên thị trường với độ phổ biến rộng khắp. 

>>> Điện thoại sở hữu màn hình Full HD và Full HD+ tại Worldphone


 

  1. Độ phân giải màn hình 2K và 2K+

Độ phân giải màn hình 2K và 2K+ được biết tới với thông số 2.560 x 1.440 pixels. Độ phân giải này đem đến cho chiếc điện thoại mật độ điểm ảnh lớn hơn và giúp cho màn hình hiển thị trở nên sắc nét và đẹp mắt hơn so với Full HD. 

Trước đây khi mới ra mắt, màn hình có độ phân giải 2K được cho là một trang bị khá thừa thãi khi ứng dụng với smartphone. Lý do là bởi mắt thường khó có thể nhận ra sự khác biệt giữa độ phân giải 2K và Full HD 1080p. Tuy nhiên đi cùng với sự nâng cấp về tấm nền cũng như công nghệ hiển thị của smartphone ngày nay, người dùng có thể tinh ý nhận ra sự khác biệt giữa Full HD và 2K dựa vào điểm ảnh và độ sắc nét trên màn hình. 

LG G6 là một trong những chiếc điện thoại sở hữu màn 2K

LG G6 là một trong những chiếc điện thoại sở hữu màn 2K

Phiên bản biến thể 2K+ là độ phân giải phổ biến trên các dòng flagship mới đây nhất của các hãng điện thoại. Sở hữu chung chiều cao như 2K nhưng chiều rộng của 2K+ lớn hơn với các độ phân giải phổ biến như: 3.200 x 1.800 pixels, 2.960 x 1.440 pixels, 3.120 x 1.440 pixels,...

>>> Điện thoại sở hữu màn hình 2K/2K+ tại Worldphone

 

  1. 4K hay Ultra HD?

Độ phân giải màn hình 4K hay còn được biết tới với cái tên Ultra HD (UHD) có độ phân giải 3.840 x 2.160 pixels hoặc 4.096 x 2.160 pixels. 4K cao gấp bốn lần so với độ phân giải có độ nét cao như Full HD 1.080p (1.920 x 1.080 pixels). So với thời điểm hiện tại thì việc tích hợp 4K vẫn còn quá xa xỉ và thực sự chưa cần thiết do đó, giờ đây chúng ta thường thấy nó xuất hiện chủ yếu trên dòng Tivi cao cấp, tuy nhiên cũng không phải chưa từng có chiếc smartphone nào sở hữu độ phân giải 4K, một trong những cái tên bạn nên biết tới chính là: Điện thoại Sony XZ Premium hay Sony Xperia 1 Mark II.

Sony XZ Premium sở hữu độ phân giải SIÊU KHỦNG 4K

Sony XZ Premium sở hữu độ phân giải SIÊU KHỦNG 4K

Màn hình 4K hiện đang được cho là chuẩn độ phân giải tương lai mà các nhà sản xuất hướng tới.

>>> Điện thoại sở hữu màn hình 4K tại Worldphone

 

FOLLOW trang web và fanpage của WORLDPHONE mỗi ngày để luôn cập nhật được những tin tức bổ ích về thế giới di động nhé!

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

WORLDPHONE.VN
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn