NHỮNG CÔNG NGHỆ CHỐNG RUNG HÌNH ẢNH PHỔ BIẾN NHẤT HIỆN NAY

Đăng bởi Tâm Anh vào lúc 28/03/2020

 

NHỮNG CÔNG NGHỆ CHỐNG RUNG HÌNH ẢNH PHỔ BIẾN NHẤT HIỆN NAY

Bên cạnh chức năng liên lạc, điện thoại ngày nay còn đóng vai trò là công cụ ghi lại khoảnh khắc mọi lúc mọi nơi, do đó công nghệ chống rung cho camera cũng trở thành một trong những điều kiện tiên quyết để người dùng đưa ra quyết định chọn lựa. 

Về cơ chế hoạt động, màn trập của camera phải được mở ra để thu ánh sáng. Trong khoảng thời gian bắt hình ảnh, bất kì chuyển động nhỏ nhất nào xảy ra cũng có thể làm mờ đi chất lượng hình ảnh của bạn khi chụp hoặc quay, nhất là trong điều kiện thiếu sáng. Công nghệ ra đời nhằm hỗ trợ lấy nét hình ảnh, nhất là chế độ HDR và chế độ ban đêm được dùng phổ biến trên điện thoại thông minh.

Worldphone sẽ giúp bạn nhận biết 3 công nghệ chống rung được trang bị trên camera điện thoại hiện đang được tin dùng nhất!

 

  1. Chống rung quang học OIS

Công nghệ chống rung OIS (Optical Image Stabilization) là công nghệ chống rung hiện đang được sử dụng nhiều nhất trên các điện thoại hiện nay. Với việc sử dụng con quay hồi chuyển của hệ thống cơ điện tử (MEMS), chống rung OIS sẽ bắt nhịp với chuyển động khi bạn xoay điện thoại và chuyển hướng camera giúp hình ảnh hạn chế bị “lệch sóng”.

Công nghệ chống rung quang học OIS khá phổ biến trên các dòng điện thoại hiện nay

Công nghệ chống rung quang học OIS khá phổ biến trên các dòng điện thoại hiện nay

Công nghệ này còn rất hữu ích cho bạn khi quay hay chụp ảnh trong điều kiện ánh sáng yếu. Khi được tích hợp thiết bị có OIS, các thao tác rung nhẹ sẽ bị loại bỏ hoàn toàn và cho hình ảnh được sắc nét hơn tương tự khi bạn dùng máy ảnh ống kính tele vậy.

Nhược điểm của chống rung OIS trong camera là có thể sẽ làm tăng độ dày của camera và làm tiêu tốn năng lượng pin nhiều hơn khi sử dụng.

Hình ảnh camera sử dụng công nghệ chống rung OIS

Hình ảnh camera sử dụng công nghệ chống rung OIS

>>>> Một số dòng điện thoại có công nghệ chống rung OIS như: iPhone (iPhone X, iPhone 8 Plus), Samsung Galaxy Note 8,….

 

  1.  Chống rung điện tử EIS

Loại chống rung tiếp theo mà Worldphone muốn giới thiệu là chống rung điện tử EIS - viết tắt của Electronic Image Stabilization. Công nghệ này hoạt động bằng cách sử dụng gia tốc kế điện thoại để phát hiện ra các chuyển động nhỏ nhất, sau đó phần mềm camera sẽ tự động xử lý các chuyển động đó và cho ra những hình ảnh rõ nét nhất. Theo một cách lý giải khác, EIS xử lý hình ảnh rung bằng cách bắt nhanh hình ảnh trước khi dịch chuyển. Đồng thời, EIS sẽ phải ghi hình lại rất nhiều lần trước khi lưu vào bộ nhớ và sử dụng những hình ảnh này như bước đệm để thay thế cho những điểm ảnh bị rung, mờ trong quá trình chụp hoặc quay video.

EIS - viết tắt của Electronic Image Stabilization sử dụng gia tốc kế điện thoại để phát hiện ra các chuyển động

EIS - viết tắt của Electronic Image Stabilization sử dụng gia tốc kế điện thoại để phát hiện ra các chuyển động 

Công nghệ chống rung EIS đóng góp vai trò rất quan trọng khi bạn chụp ở chế độ HDR hoặc chế độ ban đêm vì nó sẽ giúp bạn bắt được nhiều hình ảnh trong một khoảng thời gian rất ngắn và chọn ra bức hình sắc nét nhất.

Đối với chất lượng hình ảnh khi quay video, EIS sẽ tìm thấy nhanh điểm ảnh có độ tương phản cao, rồi cố gắng giữ điểm đó trong cùng một phần của khung ảnh ( hay còn gọi là khóa chống rung). Do đó kết quả hình ảnh mà EIS xử lý đôi khi trông có vẻ không được tự nhiên lắm.

Google Pixel 2 XL là điện thoại tích hợp công nghệ chống rung cho camera EIS

Google Pixel 2 XL là điện thoại tích hợp công nghệ chống rung cho camera EIS

>>>> Một số dòng điện thoại có tích hợp công nghệ EIS như: Google Pixel 2, Pixel 2 XL,….

 

  1. Chống rung lai HIS

Là sự kết hợp của cả hai OIS và EIS, HIS (viết tắt của Hybrid Image Stabilization) là giải pháp công nghệ chống rung được đánh giá là toàn diện về khả năng chống rung. 

Điểm mạnh của chống rung HIS có sự tích hợp của công nghệ OIS do đó hình ảnh sau xử lý bởi EIS không bị cắt xén quá nhiều và để cho ra chất lượng hình ảnh hoàn hảo.  Ngoài ra, sự kết hợp song toàn của OIS giảm thiểu tối đa các tác nhân gây rung máy và EIS hỗ trợ độ ổn định hình ảnh với cơ chế HDR dùng chụp ảnh đêm sẽ đem lại cho bạn trải nghiệm hoàn hảo cùng những bức ảnh mượt mà.

Lời kết:

Do có sự chênh lệch về tính năng nên hiển nhiên giá thành để sở hữu những chiếc điện thoại tích hợp một trong những công nghệ chống rung cũng sẽ khác nhau. Dựa vào ngân sách cá nhân bạn có thể chọn công nghệ chống rung EIS, OIS hoặc HIS. Tuy nhiên xét về tiêu chí phổ biến, tối ưu và đủ dùng thì chúng tôi khuyên bạn hãy dùng OIS. Lý do là bởi công nghệ chống rung này có giá thành vừa phải và có khả năng góp phần làm cho hình ảnh trở nên chân thực và mang lại độ trường ảnh rộng hơn đối với ống kính siêu rộng.

Follow trang web Worldphone.vn để luôn cập nhất được những tin tức thú vị về thế giới điện thoại di động nhé!

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

WORLDPHONE.VN
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn