NHẬN DẠNG TĨNH MẠCH -  ĐỘT PHÁ MỚI CỦA CÔNG NGHỆ BẢO MẬT TRÊN DI ĐỘNG

Đăng bởi Tâm Anh vào lúc 29/02/2020

 

NHẬN DẠNG TĨNH MẠCH -  ĐỘT PHÁ MỚI CỦA CÔNG NGHỆ BẢO MẬT TRÊN DI ĐỘNG

7 năm trước, giới công nghệ được một phen vỡ òa khi công nghệ Touch ID ra đời. Bước tiến này đã tạo ra một lớp bảo mật có tính an toàn và tiết kiệm thời gian hơn dạng bảo mật số rất nhiều.

Mới đây, giới chuyên gia công nghệ lại tiếp tục đem đến cho các tín đồ công nghệ một bước tiến mới khí nghiên cứu ra công nghệ nhận dạng tĩnh mạch lòng bàn tay. Hãy cùng Worldphone khám phá xem vì sao công nghệ mới này lại được các ông trùm ngành di động săn đón nhiệt tình cũng như thu hút người dùng nhé!

  1. Công nghệ nhận dạng tĩnh mạch lòng bàn tay là gì?

Cũng như Touch ID, Hand ID - tên gọi của công nghệ nhận dạng tĩnh mạch lòng bàn tay được tích hợp trong một thiết bị nhỏ, có khả năng quét và ghi lại sơ đồ mạch máu từ đó nhận dạng người dùng.

Quét tĩnh mạch lòng bàn tay - công nghệ bảo mật mở ra kỷ nguyên mới

Quét tĩnh mạch lòng bàn tay - công nghệ bảo mật mở ra kỷ nguyên mới

Cơ chế của thiết bị này được chế tạo dựa trên đặc điểm của dòng chảy huyết cầu có khả năng thu nhận ánh sáng tia hồng ngoại. Khi đặt bàn tay cách thiết bị vài centimet, trong vòng 1 giây, sơ đồ tĩnh mạch lòng bàn tay được đọc và những hình ảnh này được ghi nhận lại. 

Thông tin cá nhân và những thông số sinh trắc của người sử dụng cần được đăng ký và lưu giữ lại trên các tấm thẻ truy nhập tài khoản, dựa vào đó thiết bị di động sẽ quét tĩnh mạch lòng bàn tay để đối chiếu lại với hình ảnh đã đăng ký.

 

  1. Vì sao công nghệ tĩnh mạch được các ông lớn công nghệ gọi mời gia nhập thiết bị?

Theo nghiên cứu, sơ đồ tĩnh mạch nằm dưới lớp da lòng bàn tay có độ phức tạp và ổn định cao hơn so với ngón tay và mu bàn tay. Ngoài ra, phần lòng bàn tay còn ít bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ và tác động bên ngoài. Với những lý do này, lòng bàn tay là phần tĩnh mạch khó bị giả mạo nhất với tính bảo mật và độ tin cậy rất cao. 

Tĩnh mạch lòng bàn tay có độ ổn định và bảo mật hơn hẳn Touch ID

Tĩnh mạch lòng bàn tay có độ ổn định và bảo mật hơn hẳn Touch ID

Nếu như nhận dạng vân tay sẽ gặp phải những hạn chế về khả năng kiểm soát sinh trắc mỗi khi da trầy xước, khô hoặc mất nhiệt, thì nhận dạng tĩnh mạch lòng bàn tay hoàn toàn có thể khắc phục những lỗi này. 

Dựa trên đánh giá của hãng Fujitsu Nhật Bản với cơ sở thu thập 150 nghìn mẫu tĩnh mạch lòng bàn tay trên toàn thế giới, tính chính xác của công nghệ mới này được chấp nhận với sai lệch 0,0008% và tỷ lệ từ chối sai đạt 0,001%. Do yếu tố sinh học để nhận dạng mới này nằm ẩn bên trong cơ thể nên việc giả mạo sẽ trở nên hết sức khó khăn; giúp cho thiết bị có khả năng nhận dạng và bảo mật cao hơn hẳn những thiết bị nhận dạng kiểu vân tay và khuôn mặt.

Nghiên cứu của hãng Fujitsu đã chứng minh tính an toàn của  quét tĩnh mạch dựa vào tính sinh học mang tính cá nhân hóa đặc biệt

Nghiên cứu của hãng Fujitsu đã chứng minh tính an toàn của  quét tĩnh mạch dựa vào tính sinh học mang tính cá nhân hóa đặc biệt

Palm-Secure - một phát minh của Fujitsu với bộ phận cảm ứng chỉ bằng ¼ so với bộ phận cảm ứng của những thiết bị sinh trắc khác đã được sử dụng trên nhiều thiết bị bảo mật gia đình và cổng quét cho dịch vụ ngân hàng hoặc bộ phận cần an ninh bảo mật cấp cao.

Dòng sản phẩm PalmSecure mới có tốc độ nhận dạng nhanh, phạm vi nhiệt độ lớn góp phần mở rộng khả năng ứng dụng ngoài trời.

Dòng sản phẩm PalmSecure mới có tốc độ nhận dạng nhanh, phạm vi nhiệt độ lớn góp phần mở rộng khả năng ứng dụng ngoài trời.

  1. Apple - người tiên phong trong việc sử dụng công nghệ bảo mật tĩnh mạch

Nếu như BlackBerry nổi tiếng với chế độ bảo mật tự thân, thì Apple chính là người tiên phong cho những sáng chế đi đầu và tạo xu hướng cho các tính năng bảo mật. Sau Touch ID và Face ID, Apple cũng là người nhanh chân với nghiên cứu áp dụng Hand ID.

Trong năm 2019 vừa qua, Apple đã được Văn phòng Bằng sáng chế và Thương hiệu Mỹ (USPTO) đã cấp bằng sáng chế công nghệ mới liên quan đến nghệ bảo mật thiết bị. Chiếc bằng này cho phép các thiết bị di động trong tương lai của hãng này có thể phát hiện chính xác tĩnh mạch trong lòng bàn tay người. Theo tài liệu chi tiết, các thiết bị của Apple sẽ được tích hợp một hệ thống camera hồng ngoại đặc biệt dưới màn hình thiết bị cùng với hệ thống camera. Hệ thống camera này sau đó sẽ kết hợp cùng với ánh sáng từ màn hình thiết bị để quét thông số tĩnh mạch của người dùng và so sánh với dữ liệu gốc đã được đăng ký để nhận dạng và quyết định mở khóa hay không.

Apple - ông lớn đi đầu trong công nghệ bảo mật ứng dụng hiện nay

Apple - ông lớn đi đầu trong công nghệ bảo mật ứng dụng hiện nay

Với việc đăng ký bản quyền bằng sáng chế mới này, nhiều khả năng Apple sẽ tích hợp công nghệ mới trong những thiết bị di động nhỏ gọn như Apple Watch để thử nghiệm, nếu kết quả khả thi, chúng ta hoàn toàn có thể hy vọng vào sự xuất hiện của một loạt phiên bản iPhone có Hand ID. 

Những phiên bản mới của Apple rất có thể được tích hợp công nghệ Hand ID

Những phiên bản mới của Apple rất có thể được tích hợp công nghệ Hand ID

  1. Hand ID - cánh cửa đường đua mới cho các ông lớn di động

Cùng góp mặt trong số những xu hướng công nghệ hàng đầu được chuyên gia tổng kết đầu năm 2020, Hand ID với khả năng quét tĩnh mạch lòng bàn tay đã trở thành một tính năng hàng đầu mà các ông lớn công nghệ rất mong muốn được dùng trên các sáng chế mới của mình.

Hand ID sẽ nhanh chóng trở thành làn sóng trong giới công nghệ

Hand ID sẽ nhanh chóng trở thành làn sóng trong giới công nghệ

Sau Apple, phía nhà LG cũng đã nhanh chóng gửi gắm tính năng Hand ID lên đứa con cưng LG G8 ThinQ - phiên bản được chính thức trình làng tại MWC 2019. Chiếc smartphone này sẽ mang đến cho bạn những tính năng độc đáo mà bạn tưởng chỉ có trong các bộ phim, nổi bật nhất là màn hình kép và Hand ID. Với tính năng này, bạn chỉ cần đưa bàn tay ra phía trước, không cần chạm vào máy và chiếc điện thoại sẽ tự động mở đón chủ nhân. 

LG G8 ThinQ - chiếc smartphone thứ hai được sắm công nghệ Hand ID

LG G8 ThinQ - chiếc smartphone thứ hai được sắm công nghệ Hand ID

Cơ chế của LG cũng tương tự như Apple, cảm biến quét tĩnh mạch được sánh đôi cùng với chùm Z camera. Khi Z camera quét lòng bàn tay của bạn, các chùm tia hồng ngoại sẽ bật ra từ huyết sắc tố trong máu để tạo thành hình ảnh của các mẫu tĩnh mạch. Bức tường bảo mật này sẽ đem đến cho bạn một trải nghiệm thú vị và an toàn vô cùng.

Hand ID trên LG G8 ThinQ rất đáng để sử dụng

Hand ID trên LG G8 ThinQ rất đáng để sử dụng

Lời kết:

Với sự phát triển như vũ bão của các thiết bị di động, Worldphone tin rằng Hand ID sẽ sớm trở thành tính năng “phải-có” trên điện thoại di động kế tiếp sau Face ID. Chúng ta hãy cùng chờ đón xem thiết bị tiếp theo được thử thách cùng công nghệ Hand ID - quét tĩnh mạch lòng bàn tay sẽ xuất hiện ở ngôi nhà công nghệ nào nhé.

Hãy theo dõi Worldphone.vn để luôn cập nhật được những thông tin nóng hổi của giới công nghệ di động nhé!

>>>>>>>> THAM KHẢO SẢN PHẨM: LG G8 THINQ Hand ID xách tay

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

WORLDPHONE.VN
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn