MỘT CHIẾC IPHONE CÓ THỂ TRẢI QUA BAO NHIỆU HỆ ĐIỀU HÀNH TRONG CẢ VÒNG ĐỜI?

Đăng bởi Tâm Anh vào lúc 14/10/2020

 

MỘT CHIẾC IPHONE CÓ THỂ TRẢI QUA BAO NHIỆU HỆ ĐIỀU HÀNH TRONG CẢ VÒNG ĐỜI?

Năm 2007, Steve Jobs đã làm thay đổi cả cách cả thế giới nghĩ và sử dụng điện thoại thông minh cũng như khởi đầu cho làn sóng smartphone dần “lấn sân” và trở thành phụ tá không thể thiếu cho cuộc sống của con người. Sự kiện đó chính là mốc đánh dấu chiếc iPhone đầu tiên ra đời khiến trải nghiệm người dùng được đẩy lên cao trào, phân khích vô cùng. Tuy nhiên, rất nhanh sau đó đứa con cả này bị khai tử không thương tiếc sau hơn 2 năm ra mắt và iPhone 3G xuất hiện mắt đầu một kỷ nguyên mới. Sự thay thế này có ý nghĩa như thế nào? 

Như đã đề cập ở trên, thế hệ iPhone đầu tiên có tuổi thọ chỉ kéo dài gần 3 năm cho tới khi lứa em tiếp theo thế chỗ và iOS 4 cũng ra mắt. Điều này vô tình khiến người dùng liên kết tuổi thọ sử dụng của iPhone với các phiên bản cập nhật iOS. Cụ thể, họ cho rằng một chiếc iPhone chỉ dùng được từ 3 đến 4 năm, tương đương với tối đa 4 phiên bản cập nhật của iOS. 

Tuy nhiên theo dòng phát triển mạnh mẽ, Apple đã nỗ lực đem tới cho dòng iPhone những sự thay đổi được tối ưu hóa, đem lại lợi ích hấp dẫn thu hút người dùng thông qua việc thu hẹp khoảng cách về các tính năng của đời máy mới với cũ, giúp cải thiện việc kéo dài thời gian tồn tại của 1 chiếc iPhone. Để làm rõ hơn thì chúng ta sẽ cùng đi sâu vào phân tích với phiên bản iPhone 6/6S để xem tuổi thọ của iPhone đã được nâng tới mức nào nhé.

 

iOS 14 đem tới nhiều điều mới lạ cho người dùng iPhone

Cách đây không lâu, phiên bản thứ 14 của hệ điều hành iOS đã chính thức được phát hành, nó được đính kèm hỗ trợ các đời máy trước - bắt đầu từ đời iPhone 6S, chiếc điện thoại thông minh sản xuất vào năm 2015 - tức là cách đây gần 6 năm, con số đã vượt qua tuổi thọ iPhone trong quá khứ. Với sự ưu ái như vậy, dòng iPhone 6S sẽ được "sống" ít nhất cho đến năm 2021 cho đến đến khi hệ điều hành mới được phát triển và phát hành chính thức. 

Đây là một kỷ lục đáng được ghi nhận! 

Không chỉ có vậy, ngay cả sự ra đời của phiên bản 6S cũng đã là một cột mốc đáng nhớ. Tại thời điểm ra mắt, đứa con của Apple bị chê không thương tiếc, tuy nhiên nó lại trở thành một trong những sản phẩm ăn khách nhất trong lịch sử của iPhone. Nó đánh dấu lần đầu tiên Apple cho ra mắt một chiếc iPhone màn hình lớn và đây cũng chính là sản phẩm đi tiên phong cho thiết kế mới cho những dòng iPhone sau này.

 

Thế những liệu iPhone 6/6S đã phải là chiếc điện thoại sống lâu duy nhất? 

Nói lại về  những chiếc iPhone “vắn số” - chiếc iPhone thế hệ đầu tiên và iPhone 3G, chúng chỉ được trải nghiệm vỏn vẹn 3 phiên bản hệ điều hành iOS, trước khi bị khai tử lần lượt vào năm 2009 và 2010.

Nhưng nói tới khả năng tồn tại đỉnh cao của iPhone thì không chỉ có iPhone 6S mà còn phải nhắc tới chiếc iPhone 5S đình đám một thời. Nếu như iPhone 6S được biết tới với thiết kế mới lạ và sự mượt mà qua nhiều hệ điều hành thì iPhone 5S ra đời vào năm 2013 cũng đã trải qua tới 6 phiên bản cập nhật. Chiếc smartphone này chính thức dừng chân tại iOS 12, trong khi kẻ kế nhiệm iPhone 6 cũng chỉ mới chỉ đi qua có 5 phiên bản.

Thế hệ iPhone 12 đã chính thức được ra mắt vì vậy chắc chắn sẽ có đông đảo người dùng chờ đợi sự giảm giá đến từ những chiếc iPhone 7/7 Plus, 8/8 Plus hay thậm chí là iPhone X. Lời khuyên là bạn hãy cân nhắc kỹ lưỡng vì những dòng máy này không chỉ có "niên đại lâu đời" mà chúng đều đã trải qua từ 4 đến 5 hệ điều hành iOS. Chưa có gì chắc chắn rằng, chúng sẽ được Apple hỗ trợ lâu dài như iPhone 6S/6S Plus và số tiền bỏ ra để sở hữu cũng không hề rẻ, khoảng từ 4 - 11 triệu.

Ở thời điểm hiện tại chưa có thông tin về hệ điều hành tiếp theo (iOS 15) sẽ như thế nào. Nếu nó có thể tiếp tục được chấp nhận trên iPhone 6s thì quả là một tin vui lớn với chủ sở hữu cũng như Apple lại có thêm một kỷ lục. Theo các chuyên gia công nghệ dự đoán: những chiếc iPhone đời mới từ đời 11 trở đi, sẽ ngày càng được kéo dài tuổi thọ từ 6 hay thậm chí lên đến 9 năm.

 

Dưới đây, là bảng thống kê lại các đời máy iPhone và những năm chúng được nhận bản cập nhật hệ điều hành iOS mới, hãy cùng tham khảo nhé:

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

WORLDPHONE.VN
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn