iPHONE TRONG TƯƠNG LAI ĐÃ SẴN SÀNG CHO VIỆC TẬN DỤNG LASER, TRUYỀN FILE CỰC ĐỈNH

Đăng bởi Tâm Anh vào lúc 09/07/2020

iPHONE TRONG TƯƠNG LAI ĐÃ SẴN SÀNG CHO VIỆC TẬN DỤNG LASER, TRUYỀN FILE CỰC ĐỈNH

Theo một báo cáo mới nhất cho hay, nhà Apple đang trong quá trình nghiên cứu và thử nghiệm tính năng truyền tin thông qua AirDrop trong tương lai. Trong đó nhắc tới việc sử dụng công nghệ AirDrop kết hợp với quang học và laser để thay thế sóng Wi-Fi và Bluetooth hiện nay. Thay đổi này sẽ giúp cho việc truyền tải các tệp tin lớn giữa các iPhone với nhau được nhanh chóng và độ chính xác cũng cao hơn. 

Trong thực tế hiện nay, Apple đang trưng dụng tính năng AirDrop dựa vào công nghệ sóng Radio như Wi-Fi và Bluetooth để dẫn truyền các tập tin. Nhược điểm của hệ thống này chính là phải dựa trên hồng ngoại đồng thời phải giữ các thiết bị ở gần nhau. Do vậy, muốn thiết lập một kết nối ổn định dựa vào phương thức truyền file này đôi khi gặp rất nhiều bất lợi. Ngoài ra, một vấn đề khác xuất hiện trên AirDrop hiện tại là tín hiệu quang học có khả năng bị dò tìm ra bởi các bên thứ ba nếu họ quan sát những luồng ánh sáng phát ra mà chưa qua bộ lọc, vốn di chuyển theo nhiều hướng không giới hạn.

Trong tương lai tính năng AirDrop có thể được nâng cấp với việc sử dụng laser

Trong tương lai tính năng AirDrop có thể được nâng cấp với việc sử dụng laser

Vậy nên, trong một bằng sáng chế có tiêu đề “Systems and methods for adjusting movable lenses in directional free-space optical communication systems for portable electronic devices” – tạm dịch là “Các hệ thống và phương pháp để điều chỉnh thấu kính di động trong các hệ thống thông tin quang giúp tự do định hướng cho các thiết bị điện tử cầm tay” Apple đã nêu ra một hệ thống quang học trong đó kết hợp một diode laser và một diode ánh sáng (photodiode).

Vậy sẽ thế nào nếu AirDrop sử dụng laser để truyền các tập tin?

Theo như Apple, bằng cách sử dụng laser các iPhone có thể cải thiện tính bảo mật bằng cách giới hạn đáng kể các hướng phát ra của bộ phận phát ánh sáng để chỉ còn một trường rất hẹp, qua đó giữ cho kết nối giữa các thiết bị nằm trong một phạm vi cụ thể có tính xác thực cao và nhanh chóng hơn.

Để giải quyết vấn đề phải đặt các thiết bị thẳng hàng với nhau như với AirDrop hiện tại, Apple đề xuất sử dụng một thấu kính di chuyển được đặt phía trước tia laser. Thấu kính mới này sử dụng để thay đổi quỹ đạo của tia laser sao cho nó ăn khớp hoàn hảo với cảm biến tiếp nhận. Giải pháp này mang lại lợi ích là có thể tối đa hóa lượng ánh sáng đi đến cảm biến, đồng thời giảm được nguy cơ thất thoát dữ liệu và gia tăng tốc độ.

Apple có thể cải thiện tính bảo mật trên thiết bị bằng cách sử dụng laser.

Apple có thể cải thiện tính bảo mật trên thiết bị bằng cách sử dụng laser.

Đối với người dùng, giải pháp này sẽ giúp họ không phải trải quy một quy trình phiền hà nhằm đảm bảo hai thiết bị phải ngang hàng hoặc ở cự ly quá gần. Dù vậy, cách bố trí thấu kính như vậy chỉ cho phép ánh sáng di chuyển trong một khoảng nhất định, và được đặt theo đúng phương.

Để hỗ trợ cho hệ thống thấu kính trong việc canh chỉnh tia laser hoàn hảo nhất, hệ thống đòi hỏi cảm biến tiếp nhận phải được cấu tạo từ nhiều thành phần nhạy sáng. Vậy nên, mỗi thành phần có thể được chia ra thành nhiều phần nhỏ.

Cách thức hoạt động của nó sẽ như sau: Sau khi xác định được vị trí mà tia laser sẽ đụng vào vùng cảm biến, tính năng AirDrop trên thiết bị nhận sẽ gửi thông tin về việc sai lệch vị trí lại cho thiết bị truyền để khắc phục tình hình. Một khi tia laser đã đi đúng vị trí hoàn hảo, một thông tin khác sẽ được gửi đi, thông báo rằng quá trình dịch chuyển thấu kính để khắc phục có thể được ngừng lại.

Kết nối laser giúp truyền file siêu nhanh và siêu lớn

Kết nối laser giúp truyền file siêu nhanh và siêu lớn 

Bằng sáng chế ghi danh các nhà phát minh là Omid Momtahan và Tong Chen. Cả hai đều cùng xuất hiện trong một bằng sáng chế liên quan với tiêu đề “Device awareness in line-of-sight optical communication systems” vào tháng 12/2019. Bằng sáng chế này cũng đề cập đến việc sử dụng một “giao thức bắt tay khám phá” để tìm và xác định các thiết bị khác thông qua ánh sáng một cách bảo mật, Công nghệ này cũng giảm thiểu thời gian truyền tải tệp tin lớn trên thiết bị hiện nay chỉ còn từ 5 – 10 giây mà thôi.

Dựa trên ánh sáng là ý tưởng đã xuất hiện được một thời gian, tính năm mới này hứa hẹn mang lại kết nối tốc độ cao gấp nhiều lần mạng Wi-Fi hiện nay.

Vậy liệu công nghệ truyền file mới có được áp dụng công nghệ laser trên một số lĩnh vực khác?

Có một số dấu hiệu cho thấy Apple đang tìm hiểu khả năng ứng dụng công nghệ này trong tương lai. Vào năm 2016, người ta phát hiện thấy cụm từ “Li-Fi Capability” trong mã nguồn iOS, ẩn ý về việc nó đã được phát triển một cách âm thầm trong nhiều năm.

Dù bằng sáng chế thể hiện ý định của Apple trong việc sử dụng nó với các thiết bị di động. Tuy nhiên công nghệ này vẫn có một số ứng dụng trong các lĩnh vực khác. Một trong số đó là Apple Car, phương tiện tự lái đã được hé lộ từ lâu của Apple. 

Chiếc xe này có thể được trang bị một vài thứ tương tự để đảm nhiệm hệ thống giao tiếp bên trong xe. Ngoài ra, hệ thông này cho phép các xe hơi tự lái khác gửi cảnh báo về điều kiện đường sá hoặc các diễn biến cần chú ý trên đoạn đường phía trước.

Hiện nay, Apple nộp rất nhiều bằng sáng chế về công nghệ mới tuy nhiên việc áp dụng hay không vẫn còn tùy thuộc vào ứng dụng và điều kiện của hãng. Vậy nên không có gì đảm bảo tính năng AirDrop sử dụng hệ thống quang học truyền tin bằng laser sẽ được mang lên các sản phẩm trong tương lai hay lại là một cú “flop” và chỉ tồn tại trên giấy tờ và phỏng đoán. Nhưng dù sao thì với tính hữu ích giúp tăng thêm sự tương tác giữa các điện thoại và phục vụ thiết thực cho việc truyền tin thì tính năng này mong rằng sẽ được ưu ái hơn.

Bạn có mong chờ công nghệ này không, hãy cho WORLDPHONE biết ý kiến nhé!


>>> TÌM HIỂU THÊM: Kho điện thoại iPhone xách tay uy tín, chất lượng nhất

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

WORLDPHONE.VN
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn