Hơn 4.000 ứng dụng Android có thể nghe lén người dùng

Đăng bởi worldphone vào lúc 21/08/2017

nghe-len-1491549601710.jpg ​

 

Chiếc điện thoại bạn đang sử dụng hàng ngày hoàn toàn có thể biến thành thiết bị gián điệp nếu bị dính mã độc như SonicSpy.

Smartphone là công cụ liên lạc, làm việc và giải trí của nhiều người. Nó được kết nối Internet, sở hữu microphone, camera và chứa nhiều dữ liệu cá nhân. Tội phạm mạng thường viết ứng dụng gián điệp (spyware) nhằm mục đích biến điện thoại thành thiết bị nghe trộm, một trong số này đang phát tán trên hệ sinh thái Android. Mã độc có tên SonicSpy đã xuất hiện trên Play Store song Google đã tiêu diệt thành công.

Theo hãng bảo mật Lookout, hơn 4.000 ứng dụng chứa SoniSpy nổi lên từ tháng 2/2017. Công cụ tận dụng hệ thống cấp quyền sẵn có trên Android để ghi âm người dùng. Dù Android đã bổ sung tính năng kiểm soát quyền hạn trong Mashmallow trở đi, nhiều người dùng vẫn “mù quáng” bấm vào hộp thoại xác nhận cấp quyền khi bất kỳ ứng dụng nào yêu cầu.

 

Soniac, một trong các ứng dụng chứa mã độc gián điệp SonicSpy

 

Sau khi được cài đặt, SonicSpy có thể ghi âm, chụp ảnh, truy cập lịch sử cuộc gọi. Dữ liệu được tải lên máy chủ từ xa. Nó kết nối với một tên miền trên ddns.net. Lookout không biết ai là kẻ đứng sau SonicSpy nhưng nó có những điểm tương đồng với một loại spyware năm 2016.

Phần lớn các ứng dụng độc hại bị Lookout tìm ra đều được phát tán trên các kho ứng dụng không chính thống, tuy nhiên có 3 phần mềm chứa mã độc có mặt trên PlayStore, nổi tiếng nhất là Soniac. Nó ngụy trang như một ứng dụng nhắn tin và dựa trên mã nguồn mở Telegram nhưng thực chất lại nghe lén người dùng. Trước khi bị Google chặn đứng, ứng dụng đã có hơn 1.000 lượt tải nhưng nhiều trường hợp là do các bot hoặc thiết bị thử nghiệm của chính kẻ tấn công. Hai cái tên còn lại là Hulk Messenger và Troy Chat có ít lượt tải hơn.

Nếu lo lắng về SonicSpy và các mã độc tương tự, bạn có thể tự bảo vệ bằng cách kiểm soát chặt chẽ mọi quyền hạn mà ứng dụng yêu cầu. Chỉ bởi vì một phần mềm muốn sử dụng microphone không có nghĩa rằng bạn cần phải cấp quyền cho nó. Một ứng dụng trong sáng vẫn hoạt động tốt mà không cần tính năng âm thanh nếu bạn không cho phép. Chỉ tìm những gì mình cần trên Play Store cũng là một lựa chọn sáng suốt.

Tham khảo: BBVN.NET

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

WORLDPHONE.VN
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn