GOOGLE CHUẨN BỊ RA MẮT HỆ THỐNG “CHỐNG THEO DÕI” CHO NGƯỜI DÙNG ANDROID

Đăng bởi Tâm Anh vào lúc 13/02/2021

GOOGLE CHUẨN BỊ RA MẮT HỆ THỐNG “CHỐNG THEO DÕI” CHO NGƯỜI DÙNG ANDROID

 

Theo nguồn tin mới nhất, Google hiện đang trong quá trình nghiên cứu và phát triển hệ thống bảo mật quyền riêng tư tương tự với những tính năng mà Apple hiện đang triển khai trên các thiết bị chạy iOS mới nhất phiên bản iOS 14.5 mới ra mắt vào tháng 1 vừa qua.

Mặc dù giai đoạn phát triển sẽ còn nhiều thay đổi, nhưng ban đầu thông tin được biết đến là hệ thống bảo vệ quyền riêng tư của Google được cho là sẽ không thể “mạnh” được như Apple vì dù sao ông lớn này cũng là một công ty quảng cáo. Doanh thu từ việc quảng cáo dựa phần lớn thông qua thao tác thu thập thói quen và hành vi của người dùng vì thế việc xây dựng hệ thống bảo mật đòi hỏi sự cân bằng giữa tính năng bảo vệ người dùng và vẫn duy trì việc tìm hiểu, đánh giá hành vi của người dùng. 

Thực tế hiện nay, người dùng đang dần quan tâm nhiều hơn tới quyền riêng tư vì thế nên các nhà sản xuất di động cũng có thêm động thái giúp hỗ trợ người dùng. Điển hình là Apple đã thực hiện những chính sách mới để hạn chế truy cập của bên thứ ba. Điều này làm dấy lên cuộc phản đối từ Facebook với quan điểm cho rằng: “Apple làm sẽ đe dọa tới sự tự do trên Internet". Có thể thấy, hành động của Apple có thể không được nhiều công ty như Facebook ủng hộ, thế nhưng đối với người dùng thì đây quả thật là một điều đáng mừng bởi nó cho thấy Apple đang quan tâm tới họ hơn.

Nhận ra được xu hướng này, Google cũng dần chuyển hướng sang việc phát triển các công cụ giúp người dùng bảo vệ quyền riêng tư. Hiện tại, hướng giải quyết để cân bằng giữa nâng cao bảo mật người dùng và duy trì doanh thu công ty của Google vẫn chưa được tiết lộ chi tiết. Tuy nhiên theo Bloomberg, Google có thể triển khai một cách tiếp cận khác đó là là sử dụng hệ thống "hộp cát" (Sandbox System). Đây là hệ thống từng được Google phát triển dành cho trình duyệt Chrome từ năm 2019. Với tên gọi "Không gian quyền riêng tư" (Privacy Sandbox), hệ thống này sẽ chuyển hướng sang theo dõi trình duyệt và đảm bảo danh tính người dùng cá nhân không thể bị truy cập bởi các bên thứ 3.

Với cơ chế hoạt động này, trình duyệt mà người dùng sử dụng sẽ là đối tượng được các nhà quảng cáo hướng tới thay vì đích danh người dùng. Đây được cho là giải pháp để Google có thể thay thế việc theo dõi chính xác người dùng bằng “cookies”. Bloomberg cũng cho biết hiện tại "Privacy Sandbox" được cho là hướng tiếp cận ban đầu được Google đề xuất.

Tuy nhiên, để khiến các nhà phát triển và nhà quảng cáo thể có cái nhìn rõ ràng và yên tâm hơn thì Google cần đưa ra kế hoạch chi tiết để đôi bên cùng có lợi (bao gồm cả người dùng) thì. Điều này sẽ mất một khoảng thời gian dài với việc phát triển và chạy test. Trong khi đó, hệ thống bảo vệ quyền riêng tư của Apple đã được triển khai trên bản cập nhật iOS 14.5 để bạn trải nghiệm.

Nếu các báo cáo là chính xác thì Google mới đang ở giai đoạn đầu, vì thế chúng ta vẫn cần chờ đợi cả một chặng đường dài phía trước và hy vọng người dùng Android có thể được trải nghiệm một hệ thống minh bạch về quyền riêng tư tương tự như trên iPhone.

Ảnh: Internet

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

WORLDPHONE.VN
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn