GIẢI MÃ VÌ SAO CAMERA CỦA IPHONE 13 LẠI ĐƯỢC ĐẶT THEO ĐƯỜNG CHÉO? 

Đăng bởi Hoàng Phương vào lúc 22/07/2021

GIẢI MÃ VÌ SAO CAMERA CỦA IPHONE 13 LẠI ĐƯỢC ĐẶT THEO ĐƯỜNG CHÉO? 

Càng gần thời điểm ra mắt những thông tin về phiên bản iPhone 13 của Apple càng là tâm điểm bàn tán của giới công nghệ. 

Đã có vô số thông tin và hình ảnh của iPhone 13 đã được tiết lộ trong thời gian vừa qua giúp người dùng biết rằng Apple sẽ tiếp tục ra mắt 4 mẫu iPhone 13, và hai trong đó sẽ có thiết kế cụm camera sau thay đổi. Đó là iPhone 13 và iPhone 13 mini với thiết kế hai camera sau đặt theo đường chéo thay vì thẳng hàng như iPhone 12.

Vậy vì sao Apple lại thực hiện một thay đổi có phần kì lạ như vậy? Liệu đây có phải dụng ý giúp cho phiên bản iPhone 13 trở nên nổi bật hơn so với người tiền nhiệm iPhone 12 vốn đang “chiếm sóng” mạnh mẽ hay không? Các chuyên gia công nghệ đã tiến hành phân tích và đưa ra một vài lý do khiến Apple phải thực hiện thay đổi như vậy. Và theo họ, đây là một hành động có ý nghĩa sử dụng chứ không hoàn toàn là để “làm màu”. 

Giải mã vì sao camera của iPhone 13 lại được đặt theo đường chéo? - Ảnh 1.

Chúng ta hãy cùng đến với lý do đầu tiên. Theo các chuyên gia dự đoán, việc thay đổi thiết kế này có thể liên quan tới công nghệ mới mà Apple sẽ trang bị cho những chiếc iPhone 13. Cụ thể đó là công nghệ Sensor Shift Stabilization (chống rung cảm biến), nó hoàn toàn khác với Optical Image Stabilization (chống rung quang học) mà chúng ta thường thấy trên những chiếc smartphone ngày nay.

Nếu như công nghệ OIS truyền thống sử dụng module chống rung từ tính để điều chỉnh ống kính của camera, làm giảm tình trạng rung lắc khi chụp ảnh hoặc quay video thì công nghệ Sensor Shift Stabilization sẽ đồng thời điều chỉnh cả cảm biến camera. Về lý thuyết điều này sẽ đem lại khả năng chống rung tốt hơn tuy nhiên tác dụng phụ là module camera sẽ lớn hơn.

Chúng ta hãy thử nhìn vào hình ảnh bên trong của iPhone 12. Có thể thấy các chi tiết linh kiện được đặt sát nhau và có rất ít không gian trống. Đó là lý do vì sao chỉ cần một linh kiện gia tăng thêm về kích thước dù một chút ít cũng là vấn đề rất lớn của nhà sản xuất.


Giải mã vì sao camera của iPhone 13 lại được đặt theo đường chéo? - Ảnh 2.

Rất có thể vì lý do này mà Apple phải đặt hai camera của iPhone 13 theo đường chéo thay vì thẳng hàng như trước. Điều này nhằm có thêm không gian cho những module camera lớn hơn. 

Nhưng vì sao cụm camera của iPhone 13 Pro và 13 Pro Max lại không thay đổi?

Bởi lẽ điện thoại iPhone 12 Pro và 12 Pro Max đã được Apple trang bị công nghệ Sensor Shift Stabilization này rồi. Trong khi đó cặp đôi iPhone 12 và iPhone 12 mini lại thiếu đi tính năng mới. Vì thế với phiên bản kế tiếp Apple có thể mong muốn “bù đắp” bằng việc mở rộng công nghệ chống rung cảm biến lên hai phiên bản iPhone 13 và iPhone 13 mini. Đó cũng có thể là lý do vì sao cụm camera của iPhone 13 và iPhone 13 mini lại đổi thành đường chéo.

Ngoài ra cũng xuất hiện tin đồn về việc Apple sẽ tăng dung lượng pin của iPhone 13. Đó cũng là một trong những lý do khiến Apple buộc phải thay đổi thiết kế của cụm camera để có thêm không gian cho một viên pin lớn hơn. 

Nhưng cho dù là lý do gì, thì việc thay đổi thiết kế vị trí camera vẫn mang tới một đặc điểm nhận diện khiến iPhone 13 trở nên khác biệt hơn so với iPhone 12, đây cũng là một điều tốt cho những ai muốn sở hữu những chiếc iPhone mới nhất.

Tham khảo: phonearena

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

WORLDPHONE.VN
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn