FACEBOOK MESSENGER KHÔNG CÒN ĐỦ AN TOÀN? ĐÂY LÀ NHỮNG APP TIN NHẮN DÀNH CHO SMARTPHONE CÓ TÍNH BẢO MẬT CAO

Đăng bởi Tâm Anh vào lúc 05/07/2020

 

FACEBOOK MESSENGER KHÔNG CÒN ĐỦ AN TOÀN? ĐÂY LÀ NHỮNG APP TIN NHẮN DÀNH CHO SMARTPHONE CÓ TÍNH BẢO MẬT CAO

Gần đây, người dùng Facebook được một phen hoang mang tột cùng khi một nhân vật nổi tiếng làng bóng đá bị hacker ghé thăm. Vấn đề hack tin nhắn không còn quá mới lạ nhưng ngay cả khi Facebook nỗ lực nâng cấp bảo mật 2 lớp vẫn không thoát được khiến cho người dùng phải đặt câu hỏi. Vậy đâu là ứng dụng nhắn tin an toàn nhất?

Worldphone mang đến cho bạn một số cái tên mà bạn có thể cân nhắc sử dụng để tránh khỏi những sự cố lộ thông tin đáng tiếc.

 

WhatsApp

WhatsApp là một trong những ứng dụng chat được mã hoá phổ biến nhất trên thị trường hiện nay. Đây cũng được xem là một công cụ chat toàn diện với rất nhiều các tính năng và được mã hoá đầu cuối giúp nâng cao bảo mật tối đa.

WhatsApp cũng là nền tảng mà  Facebook học hỏi khá khá nhiều tính năng và đưa lên trên Facebook Messenger. Đây cũng là một trong những điểm yếu khi giờ đây WhatsApp đã thuộc sở hữu của Facebook và họ có thể thu thập các thông tin từ bạn, ví dụ như vị trí để cho các mục đích quảng cáo. Tuy nhiên, Facebook sẽ không thể đọc được tin nhắn của bạn đâu.

Phần mềm nhắn tin WhatsApp

Phần mềm nhắn tin WhatsApp

Ưu điểm của WhatsApp là tính phổ biến, được sử dụng nhiều trong mục đích công việc và hoàn toàn miễn phí. WhatsApp có hỗ trợ bản web trên máy tính, có thể chia sẻ vị trí, hỗ trợ chat nhóm và được mã hó toàn bộ đoạn chat lẫn cuộc gọi.

 

Telegram

Cũng như WhatsApp, Telegram cũng có tính năng mã hóa đầu cuối tuy nhiên không mặc định cho mọi đoạn chat. Mặc dù các luồng chat vẫn được mã hoá (không mã hóa đầu cuối) nhưng nếu bạn chỉ chat thông thường thì sẽ vẫn chưa đảm bảo được an toàn nhất có thể. Để tăng thêm độ bảo mật, bạn hãy bắt đầu đoạn chat và cần chọn "Secret Chat" để chắc chắn bật tính năng mã hoá đầu cuối nhé!

Phần mềm liên lạc Telegram

Phần mềm liên lạc Telegram

Ưu điểm của Telegram là:

  • Có tính năng ẩn tin nhắn, chat nhóm, gửi file, ..
  • Hỗ trợ tốt cho developer và có thể tạo chatbot cho mục đích riêng.
  • Hoàn toàn miễn phí.

 

Viber

Viber là một ứng dụng chat được mã hoá và đa nền tảng. Tất nhiên, Viber cũng hỗ trợ mã hoá đầu cuối trên tất cả các nền tảng hỗ trợ như Mac, PC, iOS và Android. Ứng dụng cũng sử dụng hệ thống mã màu để cho người dùng nhận thấy được mức độ mã hoá của đoạn chat đó.

Phần mềm Viber đặc trưng với màu tím dịu mắt

Phần mềm Viber đặc trưng với màu tím dịu mắt

Đoạn chat màu xám sẽ cho biết đoạn chat đã được mã hoá. Nếu đoạn chat có màu xanh lá cây, chứng tỏ nó đã được mã hoá với một liên hệ đáng tin cậy. Và đoạn chat màu đỏ có nghĩa là nó đang có vấn đề với khoá xác thực. Bạn cũng có thể lựa chọn để ấn bất kỳ cuộc trò chuyện cụ thể nào khỏi màn hình của mình và truy cập chúng về sau.

Ưu điểm của của Viber là hỗ trợ đa nền tảng và có khả năng thể hiện mức bảo mật thông qua màu sắc.  Tuy nhiên nhược điểm của nó là lịch sự chat sẽ không được lưu lại nếu bạn thay đổi sang thiết bị mới. 

 

Signal

Signal là một lựa chọn rất uy tín với khả năng mã hoá đầu cuối mà không hề có quảng cáo hay tính phí. Tuy vậy, nó cũng sẽ có một số hạn chế nhỏ như giới hạn kích thước file nhỏ và không thể thay đổi số điện thoại của tài khoản. Ưu điểm của Signal là có thể mã hóa với cả cuộc gọi, hoàn toàn miễn phí và không hề có quảng cáo gây gián đoạn. 

Phần mềm Signal

Phần mềm Signal

Hiện ứng dụng này hoàn toàn miễn phí trên cả IOS và Android.

 

Threema

Nếu bạn muốn chat một cách thực sự ẩn danh thì đây chính là lựa chọn phù hợp nhất. Sau khi đăng ký, bạn sẽ nhận được cấp cho một Threema ID duy nhất thay vì phải cung cấp số điện thoại hoặc địa chỉ email để tham gia. Tuy vậy, không giống như những ứng dụng phía trên được miễn phí, bạn sẽ phải bỏ ra một số tiền ban đầu là 4.99$ để sử dụng Threema. Tuy vậy, khi so với mức độ ẩn danh mà ứng dụng này đem lại, thì mức giá này thực sự xứng đáng.

Phần mềm Threema

Phần mềm Threema

Ưu điểm của Threema là không cần cung cấp số điện thoại hay tài khoản email; hỗ trợ chat nhóm và không giới hạn gửi file. Ngoài ra nó còn có khả năng mã hóa toàn bộ tin nhắn và cuộc gọi.

Tuy nhiên, đối với iOS thì Threema chỉ hỗ trợ từ iOS 9 trở lên và hiện chưa có tính năng videocall.


 

Dust

Điểm nổi bật của Dust chính là khả năng thu hồi và tự động xóa tin nhắn. Người dùng có thể cài đặt xóa tin nhắn ở cả phía gửi và phía nhận, lịch sử chat cũng sẽ tự động xóa sau 24 giờ.

Ưu điểm của Dust là có thể thu hồi tin nhắn bất cứ lúc nào. Tuy nhiên ứng dụng này có vẻ không phù hợp với những người muốn lưu trữ các đoạn tin cho công việc, và cũng không có nhiều tính năng khác đáp ứng nhu cầu người dùng.

Phần mềm tin nhắn mật Dust

Phần mềm tin nhắn mật Dust

Tạm kết:

Trên đây là một số lựa chọn thay thế giúp bạn bảo mật thông tin trong lúc chờ đợi Facebook Messenger cải tiến bảo mật. Thực tế, hiện nay Facebook Messenger cũng có khả năng chat riêng tư và tự động xóa, các tin nhắn sẽ được mã hoá theo thiết bị, và chỉ đúng tài khoản, đúng thiết bị thì người nhận mới có thể xem được tin nhắn. 

Hy vọng trong thời gian sớm nhất Facebook sẽ tìm ra cách lấp lỗ hổng bảo mật để tránh những trường hợp đáng tiếc khi bị xâm phạm và tiết lộ những đoạn chat nhạy cảm mang tính cá nhân.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

WORLDPHONE.VN
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn