eSIM là gì? Các thiết bị nào đã và đang dùng eSIM? Liệu nó có trở thành xu thế mới của làng smartphone không?

Đăng bởi worldphone vào lúc 24/10/2017

eSIM

 

Như các bạn đã biết, bộ đôi Google Pixel 2 và Pixel 2 XL mới ra mắt được giới thiệu là tích hợp sẵn eSIM trong mainboard. Vạy eSIM là gì và nó khác SIM thường ra sao? Hôm nay Worldphone sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin về công nghệ SIM mới nhất này.

 

eSIM là gì?

Trước hết, SIM hay còn gọi là Subscriber Identity Module (Mô-đun nhận dạng thuê bao). Có SIM thì thiết bị của bạn mới có thể kết nối với nhà cung cấp mạng.

Từ đó, người dùng có thể liên lạc, truy cập internet cũng như nhà mạng nắm bắt được thông tin người dùng đang sử dụng dịch vụ của họ.

 

eSIM là gì?

 

Hiện tại, chúng ta đang sử dụng SIM được làm từ nhựa, có gắn chip và được phân chia ra làm 3 chuẩn kích cỡ khác nhau: MiniSIM, MicroSIM và NanoSIM

Còn eSIM là "embedded SIM" hay còn gọi là "SIM nhúng". Đây là một dạng công nghệ mới, được thiết kế để bảo mật hơn, quản lí từ xa dễ hơn với nhiều thuê bao di động mà vẫn đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật của GSMA (Hiệp hội thông tin di động toàn cầu)

eSIM được tích hợp lên các thiết bị di động dưới 2 hình thức chủ yếu là cắm hoặc hàn vào mainboard. Chính vì điều này mà eSIM có thể dễ dàng tích hợp trong bất kỳ thiết bị nào, không chỉ điện thoại di động.

 

eSIM

 

Google trang bị eSIM trên Pixel 2 và Pixel 2 XL? Tại sao vậy?

eSim mới chỉ xuất hiện vài năm trở lại đây và chỉ có mặt trên một số ít dòng sản phẩm đồng hồ thông minh (smartwatch) của Samsung (Samsung Gear S Series) hay Apple Watch. Vậy nên việc trang bị eSIM cho các dòng smartphone cao cấp như Pixel đồng nghĩa với việc Google muốn đẩy nhanh tốc độ hướng đến tương lai, nơi mà trí tuệ nhân tạo (AI) lên ngôi.

Project Fi - Dự án của Google ra mắt 2 năm trước, một dự án mạng di động ảo với cách thức hoạt động hoàn toàn mới khi dịch vụ được cung cấp đồng thời bởi nhiều nhà mạng và thiết bị sẽ tự động chọn nhà mạng có tốc độ nhanh nhất để sử dụng.

Nôm na là 3 nhà mạng Vinaphone, Viettel và Mobifone kết hợp với nhau để khai thác dịch vụ này. Thiết bị có sử dụng Project Fi sẽ tự động chọn nhà mạng có tốc độ nhanh nhất và sử dụng nhà mạng đó tùy theo vị trí của bạn.

Trong trường hợp các mạng đều chậm thì máy sẽ tự động chuyển sang mạng WiFi nếu WiFi có tốc độ tốt để giúp bạn gọi điện, nhắn tin qua WiFi mà không cần dùng các ứng dụng OTT như Zalo, LINE hay Whatsapp,...

 

Project Fi

 

Trở lại với bộ đôi Pixel 2 và Pixel 2 XL. Với bộ đôi này, người dùng chỉ có thể kết nối eSIM với mạng Fi. Vì vậy việc Google tích hợp eSIM không hề nằm ngoài mục tiêu phát triển Project Fi. Tuy nhiên bạn không cần phải lo lắng về tính hạn chế của eSIM tại bất cứ đâu trên Trái Đất vì khe SIM chuẩn Nano vẫn được trang bị trên bộ đôi này.

 

eSIM có thể sẽ là xu hướng mới trong tương lai gần?

Nhận định này hoàn toàn hợp lí và có cơ sở khi mà lợi ích của eSIM mang lại là không thể phủ nhận:

- Kết nối dễ dàng, chỉ cần dùng WiFi, khỏi cần bận tâm tới mấy cây chọc SIM 

- Không cần phải lo lắng về chuẩn SIM mỗi lần đổi thiết bị

- Sử dụng được cho tất cả các thiết bị và mạng di động, dễ dàng đổi nhà mạng khi cần thiết

- Thuận tiện khi đi nước ngoài 

- Nhỏ gọn, tiết kiệm không gian trong máy để bổ sung tính năng khác hoặc tối ưu độ mỏng, tăng tính thẩm mỹ

 

eSIM

 

Nhận xét

Chắc chắn chúng ta sẽ mất thời gian để thích nghi với những tiến bộ công nghệ này. Nhưng tất nhiên sự tiến bộ luôn giành phần thắng. Với nhiều ưu điểm vượt trội, bối cảnh eSIM thay thế hoàn toàn SIM là dễ dàng nhận thấy. Những ông lớn của làng di động như Apple hay Samsung, Google đều đang dành sự ủng hộ cho eSIM

Hơn hết, việc phát triển eSIM không chỉ tác động đến người dùng các thiết bị di động mà còn thúc đẩy tiến trình vận hành mạng 5G và tạo nên bước phát triển mới cho nhiều hệ thống thiết bị dân dụng.

Vậy còn bạn thì sao? Quan điểm của bạn về eSIM là như thế nào? Và cảm nghĩ của bạn về eSIM trên Google Pixel 2 ra sao?

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

WORLDPHONE.VN
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn