Đánh giá camera Moto Z2 Play: điện thoại có giúp bạn "ảo" và "deep" hơn không?

Đăng bởi worldphone vào lúc 15/08/2017

Moto Z2 Play vừa được ra mắt tại thị trường Việt Nam với mức giả khoảng 11tr. Camera sau của máy so với thế hệ trước dù bị giảm từ 16MP xuống chỉ còn 12MP nhưng lại được thêm khả năng lấy nét tự động theo điểm ảnh và lấy nét tự động bằng laser cùng vơi việc tăng khẩu độ từ f/2.0 lên f/1.7 giúp thu nhiều ánh sáng và lấy nét nhanh hơn, chính xác hơn.

Mình chưa từng sử dụng qua Z Play trước đó, chỉ có Moto Z thôi. Cảm giác khác biệt dễ thấy nhất đó là máy lấy nét nhanh và chính xác hơn rất nhiều, dù không thể so sánh với S8 hay U11 được. Chất lượng ảnh cũng có phần cải thiện hơn chút ít, không đáng kể. Nhưng nhờ khẩu độ được nâng lên f/1.7 nên khả năng thu sáng cũng tốt hơn và xóa phông được tách bạch hơn. Mình đã thử chụp mù trong một số trường hợp, mức độ tin tưởng là khả quan.

Phần lớn các chiếc điện thoại từ khoảng hơn 10 triệu đã có camera khá ổn rồi. Chính vì thế, mình sẽ không đánh giá gì chuyên sâu hết, mình sẽ theo một góc khác mà chắc hẳn nhiều bạn cũng đang quan tâm, liệu ảnh từ Z2 Play có thể chỉnh để sống ảo được nhiều không? Mình sẽ chia sẻ với các bạn preset mình sử dụng cũng nhưng ảnh góc để so sánh cho nó dễ hình dung.

Bộ ảnh này được mình chụp trong 2 ngày với các hoàn cảnh trong cuộc sống hàng ngày của mình.

Ảnh gốc các bạn có thể tham khảo tại đây:
https://www.flickr.com/photos/tinhtephoto/albums/72157686938743335

 

Ngày hôm đó mình thức dậy và ra khỏi nhà khá sớm, khoảng 4h sáng. Lúc này đường Sài Gòn rất là "đã", không phải chen chúc, không khói bụi và rất yên bình.

 

tinhte_camera_trai_nghiem_moto_z2_play_retouched_1.jpg
Chuyến tàu đêm. Mình dừng lại và chụp được ảnh này ở trên đường Nguyễn Văn Trỗi. Thao tác máy lẹ làng, mở lên và chụp. Máy tự nhận diện cảnh đêm luôn. Tuy nhiên, mình phải giảm sáng một chút. Hầu như tất cả các máy điện thoại đều đo sáng toàn khung nên những lúc như vậy thường chết.


tinhte_camera_trai_nghiem_moto_z2_play_retouched_2.jpg
Mình chạy đi ra quán cafe Thức để ngồi tranh thủ làm chút việc để chờ tới hẹn. Trên đường thì gặp mấy anh công nhân đang tháo dỡ cái trụ điện cũ. Mình khá tiếc nuối vì những thứ cổ kính dần được thay bằng những cái mới hơn. Đường khúc này rất tối nên do đó Z2 Play chụp với tốc độ khá chậm dẫn đến ảnh dễ bị nhòe.


tinhte_camera_trai_nghiem_moto_z2_play_retouched_3.jpg
Mình ghé qua tới bên Thức nhưng bên đó mấy bạn nhân viên lúc đó không thân thiện lắm nên mình không vào nữa mà chạy tiếp qua McDonald bên Trần Hưng Đạo luôn. Mình quẹo lộn đường nên vô tình đi vào được khúc đường ngay cửa Đông của chợ Bến Thành. Lúc này cả con đường vắng tanh, không một bóng người. Mình thích cái ánh đèn đường hắt xuống nên có dừng lại chụp một tấm. Vẫn là vấn đề cũ, đo sáng dư, mình phải giảm hết sáng lại mới ưng mắt.


tinhte_camera_trai_nghiem_moto_z2_play_retouched_4.jpg
Cuối cùng thì mình cũng tới và làm ly cafe trước khi mở máy lên gõ gõ cạch cạch. Mình cực kì thích dậy sớm khoảng 4-5h rồi đi ra ngoài đường vòng vòng hoặc làm việc ở cafe ngắm mặt trời mọc. Nó hơi bịnh nhưng thú thật thì mình làm việc cảm giác tốt hơn nhiều. Nhưng tới trưa cần phải ngủ khoảng 15-20p cho nó đỡ buồn ngủ. Khẩu độ f/1.7 trên camera Z2 Play cũng phát huy tác dụng xần phải xóa phông như vậy.


tinhte_camera_trai_nghiem_moto_z2_play_retouched_5.jpg
Minion "cuổng trời" ngắm Sài Gòn rạng sáng. Cặp mông chất nhất trái đất!


tinhte_camera_trai_nghiem_moto_z2_play_retouched_6.jpg
Tới giờ đi đón bạn rồi. Khu cư xá nhà bạn mình nhìn thích cực kì, sáng nắng chiếu xuống đường, người dậy sớm đi tập thể dục, bóng nắng in dài nhìn rất đẹp. Lúc này mình bắt đầu mở chế độ HDR Tự động của máy lên luôn.


tinhte_camera_trai_nghiem_moto_z2_play_retouched_7.jpg
Sáng mình ra khu Nhà thờ Đức Bà hơi sớm nên chỗ giữ xe ngay đường sách chưa mở. Vậy là tụi mình phải chạy qua gần nhà văn hóa thanh niên để gửi xe. Lúc đi bộ lại gặp ngay cảnh cô lao công đang quét dọn hoa từ cây điệp già.


tinhte_camera_trai_nghiem_moto_z2_play_retouched_8.jpgtinhte_camera_trai_nghiem_moto_z2_play_retouched_9.jpg
Sáng nay trời khá âm u nên chụp lên không thấy được trời xanh. Nhưng nó lại là điểm mình thích vì khí trời lạnh lạnh, tha hồ mà mặc mấy món đồ mà ngày thường không tài nào dám chui vô.
Trước đây mình từng có lần ra đây sớm để chụp bồ câu, nhưng lần này mình quay lại chỉ với mục đích duy nhất là thư giãn và lấy cảm hứng cho ngày làm việc mới mà thôi. Mọi thứ nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Hai tấm này mình hoàn toàn chụp mù và về nhà mới xem lại, lúc này mình mới thực sự cảm thấy thích cái khả năng lấy nét của Z2 Play.


tinhte_camera_trai_nghiem_moto_z2_play_retouched_10.jpgtinhte_camera_trai_nghiem_moto_z2_play_retouched_11.jpg
Mấy con chim ở đây như được bảo kê nên tụi nó manh động dữ lắm. Chỉ cần cầm đồ ăn rồi đưa tay ra là tụi nó tự nhảy lên tay luôn, nhiều khi cả 2-3 con, giành nhau mà ăn nữa.


tinhte_camera_trai_nghiem_moto_z2_play_retouched_14.jpg
Nhưng mà cũng nhờ vậy mà tụi nó dễ bị bọn mình "sàm sỡ" mà không hề chống cự. Mấy con chim ham ăn! Haha. Góc từ trên xuống cũng chụp mù luôn.


tinhte_camera_trai_nghiem_moto_z2_play_retouched_12.jpgView attachment 3627429 
Bay đi cánh chim trời ... Như ở tấm này mình chỉ cần canh góc và kiên nhẫn thôi. Tới lúc chim nó bay qua là bấm ... bụp bụp bụp liên tục luôn chứ không có thời gian mà suy nghĩ. Kể cũng tiện vì toàn kĩ thuật số mà, có phải máy phim đâu mà tiếc chi.


tinhte_camera_trai_nghiem_moto_z2_play_retouched_15.jpg
Mấy bông hoa hồng được trồng trước cửa Bưu điện Thành phố. Lúc mình coi trên máy thì thấy nó bệt với cháy, tưởng là không xử lý được màu đỏ. Đến khi về coi lại thì khác quá. Cái này phải cho màn hình 1 điểm trừ nhẹ. Còn một điều nữa, do trời hơi âm u, cộng với tay mình khá run nên lúc chụp cũng sợ sẽ bị nhòe ảnh, nhưng may sao lần này thì không.


tinhte_camera_trai_nghiem_moto_z2_play_retouched_16.jpg
Chiếc xe đạp bị xúc sên của ai đây!? Với nhớ giờ gom thư là 11h25 mỗi ngày nha bà con, trừ ngày CN và lễ Tết.


tinhte_camera_trai_nghiem_moto_z2_play_retouched_17.jpgtinhte_camera_trai_nghiem_moto_z2_play_retouched_18.jpg
Cho mấy con chim ham ăn kia no nê rồi, mình tranh thủ lấy xe để còn kịp chạy qua cà phê vợt trước khi trễ giờ vô công ty. Mà thiệt tình thì dạo này mình cũng không còn đi sớm lắm. Hy vọng không sớm ngày bị "trảm"


tinhte_camera_trai_nghiem_moto_z2_play_retouched_19.jpg
Quán này khá nổi tiếng đối với những bạn nào thích hoài cổ về Sài Gòn ngày xưa. Mấy cô mấy chú ở đây cực kì vui tính luôn. Đặc biệt, nói không với chen lấn và hối thúc dạng "em gấp lắm!". Mình thích sự cứng rắn này. Tấm này thì HDR của máy xử lý khá tốt đây, trong nhà tối hơn phía chỗ tường gạch trắng nhiều nhưng Z2 Play vẫn xử lý để nó dễ chịu và hậu kì vẫn còn tốt.

Kết thúc ngày hôm đó và mình không chụp thêm được gì, phần vì công việc và phần khác là mình đã quá ... buồn ngủ do sáng dậy sớm và chỉ ngủ có 3 tiếng trước đó.

__________

Ngày hôm sau, cả đám trong công ty tự nhiên nổi hứng đi Vũng Tàu làm. Nhưng kết quả cuối cùng lại thành một chuyến "food trip".

tinhte_camera_trai_nghiem_moto_z2_play_retouched_20.jpg
Sáng nay Sài Gòn vẫn mưa nhẹ.


tinhte_camera_trai_nghiem_moto_z2_play_retouched_21.jpgtinhte_camera_trai_nghiem_moto_z2_play_retouched_22.jpg
Xuống tới Vũng Tàu mấy "đứa" kia chay đi mua Gongcha. Thiệt khó hiểu! Sao Sài Gòn có mà không chịu uống!? Xuống đây uống là sao? Grrrr. Bọn hâm! Vậy là mình quyết định bỏ xe, đi bộ loanh quanh trong lúc chờ mọi người. Nói chứ, mình xin đi vòng vòng chứ ngồi xe hơn cả tiếng oải lắm. Mình ghé vô ngôi miếu (miếu) gần đó để tham quan. Chỗ này khá cổ. Như trong hình, thì có thể thấy được là năm khánh thành là 1832. May mà máy xử lý HDR ngon, không thì cũng không có bằng chứng về cái năm cho mấy bạn đối chứng.


tinhte_camera_trai_nghiem_moto_z2_play_retouched_23.jpg
Không biết có bạn nào đã từng có tuổi thơ đi hái cái bông này, rút nhụy ra để hút cái mật ngọt bên trong giống mình không!? Cái bông này trong miếu nên mình không dám manh động.


tinhte_camera_trai_nghiem_moto_z2_play_retouched_25.jpgtinhte_camera_trai_nghiem_moto_z2_play_retouched_26.jpgtinhte_camera_trai_nghiem_moto_z2_play_retouched_24.jpg
Hình tượng các con linh vật. Không biết con trên cùng phải là con Lân hay không. Mình lần đầu thấy tượng hình này.


tinhte_camera_trai_nghiem_moto_z2_play_retouched_27.jpgtinhte_camera_trai_nghiem_moto_z2_play_retouched_28.jpg
Sáng cả đám đi từ sớm, chưa kịp ăn gì nên đói lả người. Phân vân, biểu quyết, "đánh lộn" vật vả một hồi mới ra được quyết định là cả đám đi ăn bánh hỏi thịt nướng. Mình không nhớ quán này tên gì nữa. Vào sớm nên quán mới bắt đầu nướng nem thôi. Nhờ vậy mà được ăn đồ nóng hổi với không bị đông nên đã lắm. Tấm "cục" nem nướng chín ở trên nhìn lại mà thèm.


tinhte_camera_trai_nghiem_moto_z2_play_retouched_29.jpgtinhte_camera_trai_nghiem_moto_z2_play_retouched_30.jpgtinhte_camera_trai_nghiem_moto_z2_play_retouched_31.jpgtinhte_camera_trai_nghiem_moto_z2_play_retouched_32.jpgtinhte_camera_trai_nghiem_moto_z2_play_retouched_33.jpgtinhte_camera_trai_nghiem_moto_z2_play_retouched_34.jpg
Nhưng cũng do tới sớm nên phải đợi hơi lâu do đồ ăn chưa chuẩn bị xong. Mình thì tính không ngồi yên được dù đói. Vậy là tiếp tục đi lòng vòng trong quán để chụp tiếp. Quán này khá đa dạng khi có cả dịch vụ tô tượng nữa. Mình nhớ hồi cấp 2, cấp 3 thì cái vụ tô tượng này "hot" dữ lắm. Đứa nào cũng đi mua về nhà thi nhau mà tô. Lúc đó mặt với tay lúc nào cũng tèm lem màu hết.

Mình cực kì thích 2 tấm mà chụp mấy bức tượng xuyên qua tấm kiếng cửa tủ. Nhìn nó ảo ảo. Cái này mà bạn nào có khả năng viết thì up lên facebook kèm theo mấy dòng "đíp đíp" thì chắc cũng đủ xài rồi. F1.7 làm mấy bức tượng cần nhấn nó tách ra hẳn.


tinhte_camera_trai_nghiem_moto_z2_play_retouched_35.jpgtinhte_camera_trai_nghiem_moto_z2_play_retouched_36.jpgCuối cùng thì đồ ăn cũng ra. Đói quá nên mình chỉ kịp chụp được dĩa chả nướng với bánh hỏi này trước khi nó bị "phá" tan tành. Mình lười lắm nên mấy tấm vậy toàn chụp mù cho lẹ. Hên là nó không méo hay lệch.

Lúc này cả đám 4 đứa mình ăn chắc hết 5-6 dĩa thịt này, no banh bụng.


tinhte_camera_trai_nghiem_moto_z2_play_retouched_37.jpg
Phía bên kia là xe bánh bèo. Mình cũng làm 1 dĩa to tướng. Tính ra bụng mình cũng không phải "dạng vừa đâu". Nắng đẹp, quán vắng, chồng ghế chưa xếp ra.


tinhte_camera_trai_nghiem_moto_z2_play_retouched_38.jpgtinhte_camera_trai_nghiem_moto_z2_play_retouched_39.jpg
Tranh thủ chạy về đề chiều làm tiếp nên trên đường về cả đám không dừng lại đâu. Chỉ dừng lại đây khi ... đèn đỏ thôi. Mình ít khi qua bên khu này nên lần này qua nhìn thấy khác quá. HDR làm mấy tấm này thích quá. Máy cũng không xử lý quá lâu để có thể ra được bức hình, nếu không thì bấm xong rồi lúc ra hình lại dính chiếc xe khác chạy lên kế bên. Mà Sài Gòn sao lại nắng chang chang trong khi ở Vũng Tàu thì âm u.


tinhte_camera_trai_nghiem_moto_z2_play_retouched_40.jpgtinhte_camera_trai_nghiem_moto_z2_play_retouched_41.jpgtinhte_camera_trai_nghiem_moto_z2_play_retouched_42.jpgtinhte_camera_trai_nghiem_moto_z2_play_retouched_43.jpgtinhte_camera_trai_nghiem_moto_z2_play_retouched_44.jpgtinhte_camera_trai_nghiem_moto_z2_play_retouched_45.jpgtinhte_camera_trai_nghiem_moto_z2_play_retouched_46.jpg
tinhte_camera_trai_nghiem_moto_z2_play_retouched_47.jpg
Về lại công ty, mình tranh thủ làm luôn mấy tấm cuối trước khi trả máy lại. Quán đang sửa gần xong nên mình toàn chụp mấy cái thứ nhỏ nhỏ thôi.


tinhte_camera_trai_nghiem_moto_z2_play_retouched_48.jpg
Tấm này là mình chụp trước đó 2 ngày, lúc mình đi xem phim ở bên CT Plaza. Về bụp phát cho nó qua trắng đen, sau đó chỉnh thêm một chút nữa là xong. Thường những cảnh này hầu hết các điện thoại đều sẽ chụp tốt.

Tóm lại, ở đợt nâng cấp lần này, Moto Z2 Play có được những thứ đáng giá và thiết thực hơn rất nhiều. Dù độ phân giải bị giảm xuống chỉ còn 12MP nhưng chất lượng ảnh lại tốt hơn, lấy nét nhanh hơn, ống kính có độ mở lớn hơn. Những tấm ảnh trên mình đã sử dụng thêm preset màu để cho nó long lanh hơn. Có thể sẽ có một số bạn nói là đã chỉnh thì kiểu gì không đẹp. Cái đó chỉ đúng một phần thôi. Nếu ảnh gốc chất lượng tệ quá thì bạn phải cao thủ lắm mới có thể "cứu" được nó. Ngoài ra, hiện nay chụp xong rồi chỉnh thêm các bộ lọc màu để cho nó đẹp hơn trước khi up lên một trang nào đó, điều này rất là bình thường.

Ưu điểm:
- Thao tác nhanh.
- Khẩu độ f/1.7 cho khả năng thu sáng cũng như xóa phông tốt hơn.
- HDR xử lý nhanh, tốt.
- Lấy nét nhanh hơn thế hệ trước nhiều, dù không thể so sánh với S8 hay U11 hiện nay.
- Ảnh có khả năng hậu kì khá tốt.
- Chống rung.

Nhược điểm:
- Đo sáng nhiều lúc vẫn sai.
- HDR đôi khi xử lý bị quá dẫn đến viền sáng quanh các vùng tối.
- Ảnh gốc có độ tương phản hơi cao.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

WORLDPHONE.VN
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn