Cùng nhau chia sẻ những lỗi thường gặp ở BlackBerry 10 và cách khắc phục

Đăng bởi worldphone vào lúc 04/02/2017

BlackBerry 10 hiện tại cũng có rất nhiều ưu điểm so với nền tảng khác, nhưng cũng lại có những nhược điểm mà chúng ta thường xuyên gặp phải khi sử dụng nền tảng này. Sau đây mình xin tổng hợp những lỗi cơ bản thường gặp phải trong quá trình sử dụng và cách khắc phục đơn giản những lỗi đó dành cho các bạn nhé.

1. Lỗi Wipe máy, điện thoại dừng ở khoảng hơn 90% và Wipe mãi không xong:

Anh em có thường gặp lỗi này không, đó là khi nâng cấp lên hệ điều hành BlackBerry 10.3.2 sẽ có nhiều trường hợp lỗi vặt, người dùng chúng ta wipe máy nhưng không thể hoàn thành bước wipe và bị đứng ở hơn 90% cho dù để nhiều ngày cũng vẫn sẽ như thế.

182ceb82fe5453140eb774e7e18591a8_BlackBerry10_Security_Wipe_610x443.jpg

Cách khắc phục tốt nhất: Tải về file Autoload bản ROM mà bạn thấy ổn định và chạy lại

2. Lỗi người gọi đến không hiện tên chỉ hiện số cho dù vẫn có lưu trong danh bạ:

Anh em đã gặp trường hợp này chưa, khi có một người bạn gọi đến cho dù đã lưu trong danh bạ nhưng họ vẫn hiện số trên chiếc BlackBerry của bạn. Lỗi này gặp phải khi người dùng cố gắng đồng bộ danh bạ từ nhiều nguồn dữ kiện khác nhau hoặc lưu tên danh bạ với cùng một số nhưng 2 tên khác nhau.

Call Screen.jpg

Các giải pháp tiềm năng:

 • Tắt hiển thị địa chỉ liên lạc từ tài khoản bạn không muốn (BBM, Facebook, Yahoo, Gmail…. Vào phần Contacts / Settings (Swipe Down).
 • Xóa tên danh bạ trùng số nhưng khác tên đi
 • Nếu bạn có địa chỉ liên lạc trên thẻ SIM và sau đó bạn đồng bộ chúng từ BlackBerry Protect hoặc một ứng dụng sao lưu nào đó và khi kết thúc việc đồng bộ bạn sẽ có những danh bạ trùng nhau.
 • Sử dụng 1 nguồn dữ liệu duy nhất. Hãy chắc chắn tất cả chúng được sao lưu trên một nguồn duy nhất thì tốt nhất bạn nên tắt đồng bộ với những tài khoản còn lại .

3. Lỗi điện thoại hay tự động mở khóa, gọi hoặc thao tác trên máy loạn xạ:

Đó là bạn đang để chế độ vuốt để mở khóa, tính năng này chỉ tiện cho anh em đang làm văn phòng ít khi di chuyển và cầm điện thoại theo. Còn nếu anh em nào sử dụng điện thoại và di chuyển nhiều sẽ khiến chúng tự động mở khóa và thực hiện các tác vụ mà bạn không mong muốn.

blackberry-z10-unlock-1400_0.jpg

Các khắc phục:

 • Tắt vuốt để mở khóa tại: Cài đặt > Hiển thị > Vuốt để đánh thức đi bạn nhé
 • Đối với các dòng máy cảm ứng khi muốn mở khóa thì nhấn nút nguồn và vuốt
 • Đối với các dòng máy QWERTY thì khi cần mở khóa màn hình bạn nhấn U + Vuốt lên hoặc U+Enter là đươc nhé.

4. Không thể tắt Protect để Wipe máy gỡ bỏ BlackBerry ID:

Cái này đúng là ức chế thật, mình đã từng gặp nhiều anh em bị tình trạng này. Đó là khi họ muốn cho ai đó thiết bị của mình, tắt protect để Wipe sạch máy không dinh đến BlackBerry ID nữa, nhưng thao tác hoài vẫn không tắt được.

blackberry-protect-540x334.jpg

Lỗi này cho đến bản ROM 10.3.2 hiện tại vẫn còn hiện hữu, do vậy anh em thao tác như sau để khắc phục thử xem nhé:

 • Bước 1: Vào Cài đặt > BlackBerry Protect > Nhấn sang nút OFF và nhập mật khẩu ID vào
 • Bước 2: Vào Cài đặt > Bảo Mật và Riêng Tư > Xóa sạch bảo mật xem còn tính Wipe với BlackBerry ID nữa không, Nếu còn chuyển qua Bước 3
 • Bước 3: Nhấn nút tăng giảm âm lượng trong 10s để Hard reset lại BlackBerry và thao tác lại từ Bước 1 đến khi nào thành công

5. Tại sao tôi quay Video bằng BlackBerry 10 hay bị đứng hình và giựt giựt?

Cái này là do các bạn để chế độ quay 60pts (60 khung hình/1 giây) nhưng tốc độ đọc ghi trên thẻ nhớ của bạn không đáp ứng kịp dẫn đến bị giựt hoặc lag khi quay video, hầu hết trường hợp đều là do thẻ nhớ không chất lượng, thường thì chúng ta nên mua các thẻ nhớ có dung lương trên 8Gb – Class 10 để Video quay được mượt hơn và không bị giựt lag nữa.

BlackBerry-z10-video-635.jpg

6. Tại sao tôi không nhận được bản cập nhật của BlackBerry 10? Toàn phải cập nhật bằng phương pháp thủ công?

BlackBerry chưa bao giờ được đánh giá cao với việc hợp thức hóa những bản cập nhật dành cho các dòng máy BlackBerry 10. Các dòng máy BlackBerry cho ra mắt trên thị trường có rất nhiều hình thức hoặc khu vực phân phối. Các phiên bản HĐH cũng vì thế mà thay đổi theo, hoặc là chỉ máy phân phối bởi nhà mạng được cập nhật, hoặc là các dòng máy mua trên ShopBlackBerry được cập nhật, hoặc là các dòng máy khu vực Châu Á được cập nhật. Chính vì nhiều kênh phân phối sản phẩm nên BlackBerry không thể cập nhật toàn cầu dành cho tất cả các thiết bị của mình.

10.3.2-Generic.jpg

PS: 10.3.3 có vẻ xa quá mọi người nhỉ, phiên bản mới nhất là 10.3.2.2836 dường như có nhiều sự bất ổn thì phải.

7. Lỗi không gửi được tin nhắn, tin gửi đi cứ có dấu chéo và hiển thị không thể gửi tin nhắn:

Nếu không gửi được tin nhắn, bạn vào Hub > Menu > Cài đặt > Tin nhắn văn bản > Nâng cao. Máy sẽ hiện ra số của trung tâm tin nhắn của nhà mạng mà bạn dùng. Bạn xoá số hết số cũ rồi chọn Save. Sau đó bạn nhập lại đúng số trung tâm tin nhắn của nhà mạng mà bạn đang sử dụng.

3072668_IMG_20150628_231941.png

Số của trung tâm nhắn tin các mạng Việt Nam:

 • Vinaphone: +84.91202005
 • Mobifone: +84.900000012
 • Viettel: +84.80200030

Nếu bạn nhập những số trên mà vẫn không được thì hãy gọi tổng đài viên để biết thêm số trung tâm tin nhắn. vinaphone: 18001901, mobifone: 18001090, viettel: 18001098

8. Lỗi đang sử dụng và treo máy không thể làm gì để khởi động lại được:

sddefault.jpg

Đối với các dòng máy pin rời thì dễ nhưng nếu như bạn đang sử dụng các dòng máy pin liền như Leap, Classic hay Passport thì sao. Khi đứng máy thì chắc chắn chúng ta không giữ nút nguồn và chọn khởi động lại được rồi, đây có thể là bài toán nan giải cho những ai chưa biết và tìm hiểu sâu về nền tảng này, và nếu biết rồi thì lại đơn giản hơn bao giờ hết.

Cách khắc phục như sau: Nhấn giữ nút Tăng + Giảm âm lượng trong vòng 10s để reset lại máy

9. Lỗi khi soạn tin đánh từ ‘Phiên’ lại thành ‘Bản của tôi’:

Lỗi này đôi khi anh em chẳng để ý lại không chỉnh được và chịu cảnh ‘Sống chung với lũ’ nhưng xét về mặt cơ bản thì tính năng này không phải là lỗi mà là tiện ích mà BlackBerry thêm vào trong quá trình nhập liệu đó các bạn. Tính năng này gọi là thay thế từ, nó sẽ thay thế những từ mà bạn chỉ định khi nhập liệu (Ví dụ bạn cài đặt nhập BBVN.NET thì sẽ thành BlackBerryVietNam.net, như chế độ gõ tắt đó mọi người) nhưng tiếc rằng những thay thế từ mặc định BlackBerry lại làm khá chuối.

3.png

Cách khắc phục: Anh em truy câp vào Cài đặt > Văn bản và ngôn ngữ > Dự đoán và sửa lỗi Thay thế từ > Ở đây có những từ thay thế rất ức chế bạn có thể nhấp vào đó chọn thùng rác để xóa (Ví dụ chữ ‘Phiên’ thay thế thành ‘Bản của tôi’…)

10. Tại sao tôi truy cập ứng dụng Android ngày càng chậm chạp:

Lý do xác đáng nhất là những ứng dụng đó để file Cache trong quá trình sử dụng hoặc sản sinh ra những file rác liên quan lên tài nguyên hệ thống, cái này nếu anh em không để ý chắc chắn chẳng biết chỗ nào để làm sạch ứng dụng để sử dụng nhanh nhạy như lúc mới cài đặt. Thường thì các ứng dụng mạng xã hội sẽ sản sinh bộ nhớ lớn hơn theo thời gian như Skype, Zalo, Viber… hoặc các game online mà bạn đã cài vào.

watermarked-3.jpg

Cách khắc phục tình trạng này rất đơn giản, anh em từ màn hình chính vuốt xuống chọn Theo dõi thiết bị > Lưu trữ > Chọn những ứng dụng mà bạn thấy chậm > Nếu ứng dụng đó sản sinh ra file rác thêm sẽ có nút Xóa dữ liệu, nhấp vào đó và truy cập lại phần mềm và tận hưởng nhé.

Tham Khảo: BBVN.NET

Bình luận (3 bình luận)
binh-luan

nguyen loc

10/08/2021

Điện thoại mình không vào được zalo. Chỉ chạy một đường màu xanh lá cây. Không biết bị lỗi gì chi minh voi.

binh-luan

nguyenhung

18/09/2020

dt blackberry10 bi loi so1 nhu tren wipe 96% dung hoai ko khoi dong lai dc gio phai lam sao

binh-luan

Ngô Thành Huy

11/03/2020

Em không thể vô được ứng dụng cài đặt của em khi vào thì màn hình nó đen thui được 2 phút thì nó bị văng ra, làm thế nào để sửa nó ạ ?

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

WORLDPHONE.VN
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn