CÔNG NGHỆ “MÀN HÌNH DƯỚI MÀN HÌNH” CỦA SAMSUNG GIÚP ẨN CAMERA SELFIE ĐẦY TINH TẾ

Đăng bởi Tâm Anh vào lúc 05/01/2021

CÔNG NGHỆ “MÀN HÌNH DƯỚI MÀN HÌNH” CỦA SAMSUNG GIÚP ẨN CAMERA SELFIE ĐẦY TINH TẾ


Mới đây bên phía Samsung đã tung ra thông tin về bằng sáng chế mới, tiết lộ giải pháp thú vị có liên quan đến màn hình phụ bên trong máy. Màn hình phụ này sẽ giúp smartphone của Samsung trong tương lai che đi camera selfie và hỗ trợ camera ẩn dưới màn hình để nó hoạt động hiệu quả hơn và có tính thẩm mỹ hơn.

Trước khi bằng sáng chế này ra đời, các nhà thiết kế smartphone đã từng đưa ra những giải pháp giúp tối ưu không gian hiển thị như thiết kế tai thỏ với rãnh hình chữ nhật, hay các biến thể khoét chữ V, chữ U, dạng camera đục lỗ, camera pop-up và camera trượt.

Tuy nhiên, các nhà sản xuất hiện nay mong muốn tối ưu nhằm đáp ứng thị hiếu khách hàng. Họ nỗ lực tìm ra và phát triển những giải pháp hiệu quả hơn để ẩn camera selfie, trong đó có một ý tưởng rất khả quan đó là ẩn camera selfie dưới màn hình. Nhưng bài toán đưa ra là, làm sao để cân bằng giữa việc ẩn đi camera selfie mà vẫn đảm bảo được chất lượng hình ảnh? 

Cụ thể, bằng sáng chế mới được Samsung đưa lên Văn phòng Sở hữu Trí tuệ Thế giới (WIPO) xét duyệt trình bày về việc công ty này đang nghiên cứu giải pháp liên quan đến màn hình phụ giúp ẩn camera selfie mà vẫn tối ưu được cả tính thẩm mỹ và chất lượng.

Chi tiết của bằng sáng chế mô tả một màn hình phụ có kích thước nhỏ được trang bị động cơ, nó nằm ở phía bên dưới màn hình chính và phía dưới của cụm camera selfie. Cơ chế hoạt động được linh hoạt để đáp ứng cả về thẩm mỹ và chất lượng bằng cách: bất cứ khi nào người dùng cần sử dụng camera trước thì màn hình phụ sẽ hạ xuống để ánh sáng có thể lọt vào cảm biến như thường, ngược lại, khi không cần dùng tới camera trước thì màn hình phụ sẽ che đi cảm biến và đảm bảo chất lượng hình ảnh cho màn hình. 

Bên cạnh đó, Samsung cũng giới thiệu về cụm camera kép ẩn phía dưới màn hình trong bằng sáng chế. Trong đó, cảm biến thứ hai được dự tính là camera ToF được dùng để mở khóa bằng khuôn mặt. Điều đặc biệt về thiết kế này là cho phép một phần màn hình phụ di chuyển để lộ ra một cảm biến nhất định. Ví dụ, khi bạn mở khóa điện thoại sẽ chỉ có phần camera ToF được lộ ra, trong khi đó camera trước sẽ chỉ lộ ra khi bạn chụp ảnh selfie, gọi video call hay quay video.

Việc màn hình phụ có thể di chuyển cũng giúp hiển thị các thông tin hữu ích như biểu tượng thông báo, cung cấp thời gian, dung lượng pin và tin nhắn. 

Vậy làm sao để màn hình phụ này có thể hoạt động? Samsung cho biết màn hình phụ có thể di chuyển tự động hoặc thủ công thông qua thao tác nhấn đúp hoặc vuốt lên. Nếu giải pháp này có thể đưa vào thực tế thì sẽ đem lại hiệu quả sử dụng rất lớn mà không làm giảm chất lượng hình ảnh. 

Bằng sáng chế trên của Samsung đã được công bố gần 2 tuần, cụ thể là vào 24/12 vừa qua nên chưa có gì chắc chắn việc Samsung sẽ sớm đưa công nghệ này lên các mẫu smartphone trong thời gian tới. Tuy nhiên, với tiếng tăm luôn đi đầu trong nhiều công nghệ mới, chúng ta hoàn toàn có thể hy vọng sẽ được trải nghiệm ý tưởng này trong 1-2 năm tới.

Tham khảo Androidauthority
 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

WORLDPHONE.VN
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn