CÔNG NGHỆ CHỤP ẢNH MOTION EYE TRÊN SONY XZ PREMIUM ĐƯỢC ỨNG DỤNG NHƯ THẾ NÀO? 

Đăng bởi Tâm Anh vào lúc 15/08/2020

 

CÔNG NGHỆ CHỤP ẢNH MOTION EYE TRÊN SONY XZ PREMIUM ĐƯỢC ỨNG DỤNG NHƯ THẾ NÀO? 

Với sự phát triển như vũ bão của công nghệ, những chiếc điện thoại thông minh ngày nay ngày càng tiến gần hơn so với những hiệu ứng kỹ xảo tưởng chừng chỉ xuất hiện trong những thiết bị dựng phim ảnh chuyên nghiệp. Điều này được thể hiện rõ rệt trong thiết bị Xperia Premium được trình làng tại sự kiện triển lãm thiết bị di động 2017 và tiếp tục phát triển ở nhiều phiên bản sau đó.

Ông lớn Sony gọi công nghệ này của họ là Motion Eye - một tính năng cho phép quay những đoạn phim có chuyển động chậm hơn bốn lần so với bất kỳ chiếc điện thoại khác trên thị trường. Cụ thể, Motion Eye là công nghệ quay phim chậm Suppper Slow Motion với chất lượng cao lên tới 960 fps trong thời gian 0.182 giây ở độ phân giải HD.

 

Tìm hiểu phương thức tạo ra video slow-motion?

Mọi chuyện bắt đầu từ thời điểm Sony công bố thế hệ thứ 4 của máy ảnh RX-100, đây là một chiếc máy ảnh mà bất cứ tín đồ đam mê nhiếp ảnh nào cũng mơ ước. Nó cho phép bạn chụp ảnh tĩnh với tốc độ cực nhanh, quay video 4K trên mức tuyệt vời và thực hiện các clip slow-motion với tốc độ 960 khung hình/giây.  Trong thực tế thông thường phim sẽ được quay ở tốc độ 24fps với một số ngoại lệ như phim Avatar hay The Hobbit sẽ được quay ở mức 48fps. Còn lại, phần lớn các video trên Youtube đều được phát trực tuyến ở 25 hoặc 30fps.

Xperia XZ Premium có tính năng quay video 4K và Stop Motion

Xperia XZ Premium có tính năng quay video 4K và Stop Motion

Cơ chế của việc phát video sẽ như sau, nếu bạn phát video ở tốc độ mà nó được quay (ví dụ: Phát một video 30fps trên điện thoại ở tốc độ 30fps) thì hiển nhiên nó sẽ chạy ở tốc độ bình thường. Đối với chế độ khung hình cao hơn sẽ tạo chuyển động trong video mượt hơn và thực tế hơn. Ngược lại nếu bạn phát video ở tốc độ khung hình thấp hơn bản gốc, sẽ tạo ra hiệu ứng chuyển động chậm. Ví dụ: Khi phát đoạn video 960fps ở tốc độ 30fps sẽ làm cho các đối tượng xuất hiện như thể chúng di chuyển chậm hơn tới 32 lần so với thực tế.

Sony Xperia XZ Premium đem lại trải nghiệm thú vị với Slow-motion tuyệt đỉnh

Sony Xperia XZ Premium đem lại trải nghiệm thú vị với Slow-motion tuyệt đỉnh

Để hiểu một cách đơn giản, video slow-motion được hình thành khi tốc độ khung hình khi phát thấp hơn tốc độ khung hình khi quay. Do đó, việc tốc độ khung hình khi quay càng cao sẽ giúp tạo ranhững thước phim slow-motion càng mượt mà.

Đối với điện thoại Sony Xperia XZ Premium, tạo slow-motion với cảm biến camera mới đi cùng bộ xử lý mạnh mẽ sẽ cho ra những thước phim slow-motion cực kỳ ấn tượng.

 

Phần cứng của Sony XZ Premium cần gì để có thể đáp ứng cho Motion Eye?

Sở dĩ máy ảnh RX-100 của Sony có thể đạt được tốc độ khung hình 960fps vì nó có bộ cảm biến hình ảnh được thiết kế phù hợp. Khi được chụp ở tốc độ cao, máy sẽ tạo ra hàng tấn dữ liệu trong một khoảng thời gian rất ngắn.

Với dữ liệu khổng lồ như vậy, một bộ nhớ DRAM đặc biệt được tích hợp vào bộ cảm biến để quản lý dữ liệu một cách hiệu quả. Bộ nhớ DRAM hoạt động như một bộ nhớ đệm,giúp  lưu trữ thông tin hình ảnh đến khi nó đã sẵn sàng để xử lý bởi bộ xử lý hình ảnh.

Điện thoại Sony Xperia XZ Premium cũng được trang bị một thứ tương tự như vậy và được làm cho phù hợp với kích thước và không gian giới hạn của một chiếc điện thoại - nó gọi là Sony Motion Eye. 

Một bộ cảm biến hình ảnh nói trên được sử dụng bao gồm ba lớp: Một phần pixel ở trên cùng, mạch ở mặt sau, và phần DRAM nằm chính giữa.

 

Điện thoại Xperia XZ Premium quay slow-motion như thế nào?

Có 2 yếu tố quyết định chính cho những video Slow-Motion chất lượng trên Sony XZ Premium chính là THỜI GIAN và ÁNH SÁNG. 

Tiến trình sẽ diễn ra như sau:

  • Khi bạn nhấn nút, máy sẽ quay video slow-motion thông thường. 
  • Bạn cần phải bấm nút một lần nữa để cho phép quay phim super slow-motion 960fps trong thời gian 0.182 giây. Khoảnh khắc đó sẽ được chuyển đổi thành 6 giây của đoạn phim siêu chậm.
  • Trên màn hình lớn máy ảnh Sony Motion Eye sẽ có một nút nhỏ để kích hoạt tính năng Super Slow-motion. Với tính năng này, 960fps slow-motion được ghi trong DRAM của máy ảnh (với dung lượng 128 MB) sẽ bị lấp đầy trong chưa tới 2 giây. Tuy nhiên super slow-motion sẽ giảm chất lượng hình ảnh đáng kể. Nguyên nhân do độ nhạy sáng (ISO) của máy ảnh tăng lên. Vì vậy, bạn sẽ cần nhiều ánh sáng để chụp được hình ảnh đẹp ở tốc độ 960fps.

Giao diện camera hiện đại, dễ thao tác và bắt hình ảnh thần tốc

Giải nghĩa thuật ngữ "chụp trước khi bấm nút"?

Bên cạnh tính năng quay Slow-motion, máy ảnh Motion Eye còn có thể tự động chụp ảnh nếu phát hiện chuyển động trong khung. Đây cũng chính là nguồn gốc của tên gọi Motion Eye. Khi bạn nhấn nút chụp, bạn không chỉ có hình ảnh vừa chụp, mà còn có ba khung hình độ phân giải đầy đủ khác đã được chụp vài phút trước đó.

 

Tạm kết

Tính tới thời điểm hiện tại, camera trên điện thoại của Sony vẫn nổi tiếng với những cảm biến lớn và chất lượng, tuy nhiên điểm ảnh lại tương đối nhỏ khiến cho máy ảnh nhiễu hạt (noise) hơn và có IOS thấp hơn.

Máy ảnh Motion Eye của Sony nói chung sở hữu độ phân giải thấp hơn - từ 23 MP xuống 19,3 MP - và các điểm ảnh lớn hơn - từ 1,12 lên 1,22 inch. Vì vậy chất lượng hình ảnh cao hơn so với các model Xperia năm ngoái, đặc biệt là trong ánh sáng thấp.

Điện thoại Xperia XZ Premium với màn hình 4K HDR, khả năng camera quay slow-motion 960 khung hình/giây là điểm nhấn của mẫu di động cao cấp từ Sony mà bạn nhất định phải sở hữu.

>>>> Xem thêm: Điện thoại Xperia XZ Premium xách tay 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

WORLDPHONE.VN
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn