CÔNG NGHỆ CHỐNG RUNG MỚI ĐƯỢC NHẮC TỚI TRÊN IPHONE 12 CÓ GÌ ĐẶC BIỆT?

Đăng bởi Tâm Anh vào lúc 31/03/2020

CÔNG NGHỆ CHỐNG RUNG MỚI ĐƯỢC NHẮC TỚI TRÊN IPHONE 12 CÓ GÌ ĐẶC BIỆT?

Công nghệ chống rung trên camera là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu về tính năng bổ sung cho điện thoại. Lý do là bởi ngày nay điện thoại ngày càng được nâng tầm đa nhiệm và người dùng sử dụng nó để thay thế rất nhiều thiết bị khác, đặc biệt ở phần lưu giữ hình ảnh. 

Nhân dịp có sự ra đời của iPhone thế hệ mới, người dùng có thể thấy được những nỗ lực của Apple trong việc cải thiện chất lượng camera. Dựa vào ghi chú của nhà phân tích nổi tiếng về Apple, ông Ming-Chi Kuo dự báo: Apple đã có dự định trang bị bộ ổn định hình ảnh bằng dịch chuyển cảm biến (sensor-shift) trên iPhone mới nhất của năm nay.

Hãy cùng Worldphone tìm hiểu công nghệ chống rung dịch chuyển mới này là gì nhé!

 

  1. Khái niệm chống rung dịch chuyển cảm biến là gì?

Xét chung về hệ hệ thống ổn định hình ảnh quang học trên smartphone hiện nay, đa phần chúng đều hoạt động bằng cách dịch chuyển ống kính ngược chiều với chuyển động của tay người dùng, hành động này nhằm bù lại các sai lệch quang học. Đây cũng là công nghệ ổn định sử dụng phổ biến trên các camera máy ảnh cao cấp, ví dụ những chiếc DSLR của Canon và Nikon.

Chống rung dịch chuyển cảm biến được sử dụng rộng rãi trên các máy ảnh chuyên nghiệp

Chống rung dịch chuyển cảm biến được sử dụng rộng rãi trên các máy ảnh chuyên nghiệp

Nói công nghệ dịch chuyển cảm biến mới, công nghệ này hoạt động bằng cách dịch chuyển cảm biến chụp ảnh, thay vì ống kính, ngược chiều với chuyển động của camera. Đối với các máy ảnh ống kính rời, những máy ảnh DSLR hoặc mirrorless, công nghệ này là một ưu điểm đáng kể khi có thể lắp bất kỳ ống kính nào vào máy ảnh cũng vẫn có khả năng chống rung khi chụp ảnh.

Tuy nhiên khi được tích hợp trên smartphone, lợi thế của nó so với công nghệ ổn định hình ảnh quang học thường thấy không rõ rệt như trước. Vậy đâu là lý do khiến Apple quyết định gửi gắm lên đứa con mới của mình tính năng chống rung dịch chuyển cảm biến?

 

  1. Vì sao Apple lựa chọn sử dụng chống rung dịch chuyển cảm biến ? 

Một trong những lý do khiến Apple lựa chọn là ở các bộ ổn định hình ảnh dịch chuyển cảm biến có xu hướng hiệu quả các hệ thống quang học trong việc chống rung. Điều này sẽ mang lại các hình ảnh chụp thiếu sáng tốt hơn cũng như quay video mượt mà hơn. Thêm vào đó, một khả năng thú vị được nhắc tới của công nghệ này là có thể hiệu chỉnh hình ảnh khi camera chuyển động quay tròn, đây là một loại  chuyển động rất thú vị thường được các nhà làm phim thực hiện. 

Apple rõ ràng không phải "tay mơ" khi lựa chọn công nghệ chống rung cảm biến

Apple rõ ràng không phải "tay mơ" khi lựa chọn công nghệ chống rung cảm biến

Một khả năng khác dẫn đến việc Apple sử dụng công nghệ này được đồn đoán là chế độ High Res Mode (chế độ chụp ảnh đem lại độ phân giải cao bằng cảm biến độ phân giải thấp) đã được tích hợp trên máy ảnh của hãng Olympus. Đây cũng là chế độ chụp được trang bị trên những chiếc Pixel của Google – khi tận dụng việc tay người chụp bị rung để chụp nhiều ảnh và ghép chúng lại với nhau để tạo nên bức ảnh có độ phân giải cao hơn và dải màu động tốt hơn so với việc chụp bằng một cảm biến nhỏ thông thường.

Tính năng High Res Mode cho hinh ảnh sắc nét nhờ cơ chế lồng lớp ảnh

Tính năng High Res Mode cho hinh ảnh sắc nét nhờ cơ chế lồng lớp ảnh

Trong báo cáo của mình xoay xung quanh iPhone 12, ông Kuo cũng nhắc tới những phiên bản iPhone 2020 có thể bao gồm phiên bản iPhone OLED 5,4 inch (camera kép), iPhone OLED 6,1 inch (camera kép), iPhone OLED 6,1 inch (camera 3 ống kính với cảm biến ToF), iPhone OLED 6,7 inch (camera 3 ống kính với cảm biến ToF).

Điều này hoàn toàn có cơ sở khi trùng khớp với phát hiện trên mã nguồn iOS 14 về cảm biến TOF trong hai phiên bản iPhone 2020 hàng đầu.

 

Lời kết

Theo dự đoán của ông Kuo, với đà phát triển của mình có nhiều khả năng iPhone của năm 2022 sẽ được trang bị ống kính tiềm vọng để gia tăng khả năng zoom xa. Tuy nhiên, nếu so công nghệ này với các công ty như Samsung, OPPO hay Huawei, thì có lẽ Apple vẫn phải chạy theo đối thủ ở đoạn đường khá dài.

Theo dõi Worldphone để cập nhật những tin tức về công nghệ di động nhanh nhất mùa dịch này nhé!

Source: The Next Web

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

WORLDPHONE.VN
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn