CÔNG NGHỆ AUDIO ZOOM TRÊN ĐIỆN THOẠI LÀ GÌ?

Đăng bởi Tâm Anh vào lúc 13/05/2020

 

CÔNG NGHỆ AUDIO ZOOM TRÊN ĐIỆN THOẠI LÀ GÌ?

Có một hiện tượng não bộ gọi là Hiệu ứng Cocktail, hiệu ứng này mô tả rằng con người sẽ tập trung vào thông tin liên quan đến họ. Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Brain Research, đây được gọi là yếu tố quan trọng kích hoạt “sự chú tâm” là khi mọi người nghe thấy tên của họ. Ví dụ, bạn đang ở trong một bữa tiệc đông người với vô số cuộc hội thoại đang diễn ra. Rồi đột nhiên một trong số đó nhắc tới tên bạn - và bạn nagy lập tức hút vào cuộc hội thoại đó, cảm thấy lời nói của họ trở nên rõ ràng, dễ hiểu và thậm chí là to hơn so với những âm thanh còn lại.

Hiện tượng này cho thấy khả năng não của chúng ta tập trung vào một yếu tố thính giác chính xác trong khi lọc ra tất cả các âm thanh khác được gọi là Hiệu ứng Tiệc Cocktail. Hiệu ứng này cũng chính là nguồn cảm hứng cho ngành công nghiệp smartphonemô phỏng nó và đem tới tính năng Audio Zoom. 

Vậy AUDIO ZOOM trên điện thoại là gì?

Theo như Samsung mô tả, cơ chế hoạt động của Audio Zoom trên điện thoại phản ứng khi người dùng sử dụng cử chỉ chụm trên màn hình trong khi quay video để phóng to hoặc thu nhỏ. Khi bạn phóng to, âm thanh của đối tượng bạn phóng to sẽ trở nên to hơn, ngược lại, thu nhỏ và âm thanh xung quanh không còn bị triệt tiêu.

Công nghệ Audio Zoom trên điện thoại di đông cho phép zoom vào chủ thể phát ra âm thanh

Công nghệ Audio Zoom trên điện thoại di đông cho phép zoom vào chủ thể phát ra âm thanh

Cùng với Samsung, Apple cũng đã trang bị cho thiết bị mới nhất của mình, iPhone 11 Pro, với công nghệ này. Nhưng iPhone 11 Pro và Galaxy Note 10 + / 20 Ultra không phải là thiết bị duy nhất có Audio Zoom: phiên bản đầu tiên bắt đầu từ năm 2013, với LG G2, tiếp theo là HTC H11 vào năm 2017. Âm thanh của Nokia Công nghệ zoom được đặc trưng trong Oppo Find X2 và X2 Pro hoàn toàn mới; và gần đây nhất, dòng Huawei P40 mới được công bố cũng như OnePlus 8 Pro cũng tự hào về khả năng zoom âm thanh.

Công nghệ Audio Focus cho phép lựa chọn hướng mong muốn và làm giảm âm thanh đến từ các hướng khác. Khi cường độ của hiệu ứng này được điều khiển linh hoạt - ví dụ, cùng với thu phóng hình ảnh của máy quay video - thì hiệu ứng đó được gọi là Zoom âm thanh. Ví dụ: Audio Zoom sẽ giúp bạn Zoom tự động vào âm thanh mà nhân vật được hướng về phát ra  khi thực hiện quay video, tạo ra hiệu ứng thu phóng mượt mà thay cho Zoom thủ công.

Ở bên trái, ghi âm thanh cổ điển; ở bên phải, thu phóng âm thanh có chỉ thị hypercardioid giúp tăng độ nhạy đối với nguồn đích và giảm nhiễu nền.

Ở bên trái, ghi âm thanh cổ điển; ở bên phải, thu phóng âm thanh có chỉ thị hypercardioid giúp tăng độ nhạy đối với nguồn đích và giảm nhiễu nền.

Công nghệ chính đằng sau zoom âm thanh được gọi là Beamforming hay còn gọi là lọc không gian . Nó cho phép thay đổi chỉ thị của bản ghi âm hay còn được hiểu là độ nhạy theo hướng của nguồn âm thanh và định hình nó theo cách cần thiết. Trong trường hợp này, mẫu hypercardioid giúp tăng cường âm thanh phát ra từ hướng camera của bạn - trong khi làm giảm âm thanh từ tất cả các hướng khác ( tiếng ồn nền ).

Tính năng Audio Zoom ưu tiên chủ thể được camera hướng và làm nổi bật âm thanh của người đó

Tính năng Audio Zoom ưu tiên chủ thể được camera hướng và làm nổi bật âm thanh của người đó

Trong thực tế, Beamforming được tích hợp trên điện thoại thông minh sẽ đi kèm với những tùy biến riêng của nó. Duy chỉ có một điểm chung là công nghệ được sử dụng trong các thiết bị di động không thể dựa vào các micrô tụ lớn như trong phòng thu, mà thay vào đó là các bộ chuyển đổi điện từ - các micrô nhỏ được phân loại là MEMS (hệ thống vi cơ điện tử) cần rất ít năng lượng để hoạt động. Để tối ưu hóa mức độ thông minh cũng như kiểm soát các tạo tác quang phổ và thời gian đặc trưng phát sinh từ quá trình lọc không gian, các nhà sản xuất điện thoại thông minh không chỉ phải xem xét cẩn thận vị trí đặt micrô mà còn phải dựa vào các kết hợp hiệu ứng âm thanh độc đáo của riêng họ như cân bằng và phát hiện giọng nói.

Audio Zoom đã có mặt thêm trên Samsung S20

Audio Zoom đã có mặt thêm trên Samsung S20

Bên cạnh đó, các ông lớn ngành smartphone còn đang chạy đua trong việc nghiên cứu ra công nghệ kính chắn gió kỹ thuật số của riêng họ giúp việc lọc và định hướng âm thanh cho Audio Zoom được hoàn hảo hơn.

Cũng giống nhiều công nghệ phổ biến khác, Beamforming ban đầu được phát triển cho mục đích quân sự. Trong luận án của họ, việc tăng cường âm thanh thông qua Beamforming trên điện thoại thông minh là một phương án dành cho việc kiểm soát trong quân sự. Nhưng trước mắt, hãy tận hưởng công nghệ độc đáo này trên Samsung Galaxy Note 10 và chờ đón những phiên bản điện thoại khác nữa nhé.

 

Đừng quên theo dõi Worldphone để cập nhật thêm những thông tin hữu ích nhé!

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

WORLDPHONE.VN
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn