CON CHIP TENSOR CỦA “CHIẾN THẦN” PIXEL 6 “ĐỈNH” TỚI MỨC NÀO?

Đăng bởi Tâm Anh vào lúc 22/10/2021

CON CHIP TENSOR CỦA “CHIẾN THẦN” PIXEL 6 “ĐỈNH” TỚI MỨC NÀO?

Google Pixel 6 và 6 Pro đã chính thức trình làng vào ngày 20/10 theo giờ Việt Nam, nó ngay lập tức trở thành chủ đề được nhắc tới nhiều nhất trong cộng đồng công nghệ. Sự thu hút tập trung hết vào con chip Tensor mới được hứa hẹn đem lại những điều “chưa bao giờ” ở dòng Pixel.

Bộ vi xử lý Tensor gồm 8 lõi, với 2 lõi hiệu năng cao, 2 lõi hiệu năng trung bình và 4 lõi tiết kiệm điện năng. Trong đó, GPU của Tensor có tới 20 lõi để xử lý các tác vụ đồ họa và các trò chơi Android hàng đầu. Google cho biết hiệu suất CPU và GPU của chip Tensor trong Pixel 6 cao hơn 80% và 370% so với Pixel 5. Tuy nhiên, Pixel 5 cũng chỉ được trang bị con chip tầm trung Snapdragon 765G.

Tính năng nổi bật nhất của bộ vi xử lý Tensor không chỉ là hiệu suất, mà là về các tác vụ trí tuệ nhân tạo. Bên trong bộ vi xử lý Tensor được tích hợp một con chip quản lý đặc biệt, nó giúp các tính năng như màn hình always-on hay phát nhạc khi tắt màn hình điện thoại có thể chạy mà không tiêu hao pin.

Nhập văn bản bằng giọng nói nhanh nhạy

Cũng nhờ bộ vi xử lý Tensor mà trợ lý ảo Google Assistant trên Pixel 6 có thể nhận diện giọng nói một cách chính xác nhất, tiết kiệm 50% điện năng khi sử dụng trợ lý ảo này. Bên cạnh đó, việc nhập văn bản bằng giọng nói được cải tiến để trở nên nhanh hơn gấp 3 lần so với việc đánh bằng tay trên bàn phím ảo. Điều này sẽ giúp việc trao đổi thông tin trong công việc, đời sống trở nên nhanh hơn rất nhiều, tiết kiệm vô số thời gian cho việc “bấm bấm”.

Cải tiến tính năng chụp ảnh và quay phim

Không dừng lại ở đó, bộ vi xử lý Tensor còn cải tiến một loạt các tính năng chụp ảnh và quay video thuật toán trên Pixel 6. Phía nhà sản xuất cho biết: 

“Google Tensor được xây dựng để trở thành một hệ thống cao cấp trên SoC, có mọi thứ bạn mong đợi trên một con chip di động và còn nhiều hơn thế. Các lĩnh vực trải nghiệm cốt lõi, giọng nói, ngôn ngữ, hình ảnh và video, tất cả đều không giống nhau và yêu cầu những tài nguyên khác nhau trên con chip, nhưng chúng đều có trong Tensor”.

The official video of the Google Pixel 6 series reveals some important  features- Fuentitech

“Với Android 12, chúng tôi bắt đầu xây dựng một nền tảng cho tương lai, với phần mềm và phần cứng tương thích nhau. Bạn sẽ có thể thấy thông qua những trải nghiệm tuyệt vời nhất khi sử dụng thực tế”.

Live Translate - tính năng “hướng ngoại” nâng cao việc giao tiếp đa ngôn ngữ

Một trong những tính năng độc đáo của bộ vi xử lý Tensor mới trong Pixel 6 và Pixel 6 Pro là tính năng Live Translate. Google cho biết tính năng dịch thuật thời gian thực này đủ tốt để giúp bạn thực hiện hội thoại với người nước ngoài một cách tự nhiên nhất và không chậm trễ. Điều này cũng vô cùng “ăn điểm” với những người làm việc, học tập trong môi trường sử dụng ngôn ngữ nước ngoài.

Trong sự kiện ra mắt smartphone Pixel mới, Google đã thực hiện một cuộc phỏng vấn trực tiếp với chuyên gia tư vấn Marie Kondo người Nhật Bản. Thực tế, chiếc Pixel 6 đã dịch trực tiếp những câu hội thoại bằng tiếng Anh sang tiếng Nhật, và ngược lại một cách rành mạch và mượt mà.


Google cho biết rằng người dùng các ứng dụng hội thoại như WhatsApp, đều có thể sử dụng tính năng Live Translate, đây là tính năng độc quyền của con chip Tensor mới. Trong trường hợp sử dụng thông thường, Live Translate sẽ phát hiện xem tin nhắn trong ứng dụng có phải ngôn ngữ nước ngoài hay không, sau đó nó sẽ tự động hiển thị bản dịch. Quá trình xử lý này được thực hiện hoàn toàn trên bộ vi xử lý Tensor, thông qua Private Compute Core. Điều đó có nghĩa là nó không chỉ đảm bảo quyền riêng tư, mà còn có thể hoạt động ngoại tuyến và tốc độ phản hồi gần như ngay lập tức.

Con chip Tensor mới của Google cũng đã cải tiến thêm tính năng nhận diện giọng nói một cách rất chính xác và nhanh, hỗ trợ thêm cho tính năng Live Translate này có thể hoạt động tốt hơn. Hạn chế duy nhất của tính năng Live Translate này là hiện mới chỉ hỗ trợ các ngôn ngữ tiếng Anh, Pháp, Đức, Ý và Nhật. 

Google nhấn mạnh rằng các bộ vi xử lý Qualcomm Snapdragon trước đây trên smartphone Pixel không thể tích hợp những tính năng Machine Learning cao cấp. Nhưng với bộ vi xử lý Tensor tự phát triển và được tối ưu hóa cho Machine Learning của Google, thì Pixel 6 và Pixel 6 Pro có thể làm được những điều chưa từng thấy.

Tham khảo: TechCrunch
 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

WORLDPHONE.VN
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn