CHỨNG CHỈ WIDEVINE: CHUẨN MỰC “CẤP BẰNG” CHO ĐIỆN CỦA BẠN XEM NETFLIX MƯỢT CĂNG

Đăng bởi Hoàng Phương vào lúc 16/06/2021

CHỨNG CHỈ WIDEVINE: CHUẨN MỰC “CẤP BẰNG” CHO ĐIỆN CỦA BẠN XEM NETFLIX MƯỢT CĂNG

Bạn vừa “tậu” cho mình một chiếc điện thoại thông minh thế hệ mới nhất với màn hình nét căng và chắc chắn rằng sẽ được thưởng thức những nội dung HD từ Netflix hay các ứng dụng giải trí hoàn hảo nhất? Nhưng sự thật không phải lúc nào cũng được như vậy đâu.

Trong vài năm gần đây, ứng dụng xem phim Netflix đã cung cấp nội dung ở định dạng HD và thậm chí là 4K, tuy nhiên để được thưởng thức những định dạng này thì Thật vậy, chỉ điện thoại thông minh được trang bị Widevine L1 mới có quyền xem nội dung HD từ Netflix. Chứng chỉ Widevine thuộc nền tảng DRM (Digital Rights Management) của Google gồm với cấp độ cao nhất L1 được hiểu đơn giản là chứng chỉ nâng cao chất lượng, quyền lợi của người tiêu dùng để có thể xem được Netflix + Disney+ các nền tảng số chất lượng cao (Full HD,2k).

Cách thức hoạt động của Widevine

Về cơ bản, Widevine gồm một loạt tiêu chuẩn trong ngành bản quyền nhằm bảo vệ nội dung được phát trên các thiết bị thông qua internet, kết hợp giữa mã hóa CNEC, trao đổi khóa bản quyền và chất lượng truyền video phù hợp để quản lý và gửi nội dung phải người dùng. 

Ba cấp độ Widevine gồm L1, L2 và L3. Trong đó Widevine L1 là mức cao nhất, yêu cầu nhiều quá trình cấp phép, chứng nhận khác nhau và nếu thiết bị của bạn có thể xem video chất lượng HD trên các dịch vụ như Netflix, tức là nó đã đạt chứng nhận Widevine L1.

  • Với cấp L1: toàn bộ quá trình xử lý nội dung, mã hóa và kiểm soát phải thực hiện trong môi trường thực thi tin cậy (Trusted Execution Environment, TEE) bên trong bộ xử lý thiết bị để ngăn việc sao chép nội dung đang phát. Ngoài ra, tất cả bộ xử lý Cortex-A đều có công nghệ TrustZone, một phần cứng riêng biệt cho phép hệ điều hành được tin cậy (như Android) tạo ra TEE cho DRM và các ứng dụng bảo mật khác.
  • Với cấp độ L2: chỉ yêu cầu thiết bị mã hóa nội dung trong TEE, còn việc xử lý không cần trong TEE. 
  • Với cấp L3: thiết bị không có TEE hoặc toàn bộ quá trình xử lý không nằm trong TEE, tuy vậy một số quá trình mã hóa vẫn cần thực hiện để đảm bảo an toàn trong hệ điều hành chính.


Vì sao chứng chỉ Widevine lại trở thành “chuẩn” mà các thiết bị Android cần có?

Giả sử bạn đang có trong tay một chiếc điện thoại Android với ngoại hình miễn chê, lướt lướt một chút những tính năng cơ bản thấy cũng khá ổn nhưng lại vẫn lăn tăn về chất lượng thì Widevine chính là một chuẩn mực giúp bạn đánh giá mức độ uy tín của cả phần cứng và phần mềm một cách đồng đều để đem tới trải nghiệm tốt nhất khi sử dụng, đặc biệt là giải trí với các định dạng video.

Hầu hết smartphone Android đều có thể hỗ trợ Widevine ở mức cao nhất L1, tuy nhiên một số nhà sản xuất giá rẻ có thể bỏ qua nó để tiết kiệm thời gian. Điều này dẫn tới tình trạng xảy ra với OnePlus 5T, hay mới đây là Pocophone F1 của Xiaomi (Trung Quốc) không thể stream nội dung HD từ các dịch vụ như Netflix, Google Play Movies hay Amazon Video; ngoài ra Xiaomi Mi A1, Redmi Note 4 cũng từng gặp tình trạng tương tự. Ngoài ra, một số chiếc máy hàng tuồn, hàng trôi nổi còn không thể load những video của Netflix.

Với mức Widevine L1, bạn hoàn toàn có thể khôi phục lại trong những trường hợp root máy, hoặc cài đặt lỗi khiến máy bị hạ cấp xuống L3 chỉ cần thông qua tính năng Khôi phục cài đặt gốc. Đây cũng chính là điểm khác biệt để kiểm định chiếc máy của bạn là hàng xịn hay hàng tuồn. 

 

Những chiếc điện thoại “số nhọ” không có L1 hoặc đã “bị tước”

Ngoài những chiếc máy root, máy hàng tuồn sẽ mất đi chứng chỉ Widevine L1 thì mới đây một loạt những cái tên cũng bị xướng trong danh sách “hụt” L1. Điển hình là Pocophone F1 của Xiaomi hay Oneplus 8 series (Không còn Widevine L1 sau khi update bản 11.0.3.3) .. những chiếc máy này có thể bị đẩy xuống danh mục L2, L3.

Làm thế nào để biết Widevine có trên điện thoại di động của bạn?

Trong số các thông số kỹ thuật của điện thoại di động, hộp, trang web của nhà sản xuất, v.v ... không dễ dàng để bạn có thể tìm thấy thông tin liên quan đến Widevine. Vì thế bạn cần tải DRM, một ứng dụng có sẵn trên Google play cung cấp nhiều thông tin khác nhau về phần mềm này, bao gồm cả mức độ bảo mật của nó.

Bạn có thể DRM Info trên Play Store tại đây, sau đó xem phần Security Level trong phần Google Widevine DRM.
Để được hướng dẫn chi tiết hãy truy cập vào video của WorldPhone tại ĐÂY.

Danh sách những điện thoại có Widevine L1 đang có mặt tại WorldPhone? 

WorldPhone luôn mang tới cho bạn những sự lựa chọn uy tín nhất, như danh sách điện thoại đạt chứng chỉ Widevine L1 dưới đây:

  • Điện thoại Samsung Galaxy Note 9
  • Điện thoại LG V60
  • Điện thoại LG G8X
  • Điện thoại LG G7

Theo dõi WorldPhone để nhận những thông tin hữu ích về smartphone bạn nhé!
 

Tags: LG V60
Bình luận (2 bình luận)
binh-luan

Thụy

06/09/2022

Đúng thật g8x và g7 mình có L1 nè

binh-luan

Linh

12/05/2022

LG G6 của mình cũng có L1 nà

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

WORLDPHONE.VN
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn