"CHỈ MẶT" 5 SAI LẦM CƠ BẢN KHI SỬ DỤNG SMARTPHONE

Đăng bởi Hoàng Phương vào lúc 28/04/2021

"CHỈ MẶT" 5 SAI LẦM CƠ BẢN KHI SỬ DỤNG SMARTPHONE

Smartphone đã dần trở thành vật bất ly thân của chúng ta với tần suất sử dụng liên tục cho các hoạt động từ cơ bản như liên hệ cho tới làm việc và giải trí. Sự có mặt của nó trong cuộc sống trở nên vô cùng quan trọng, mặt tích cực là điện thoại giúp nhiều hoạt động trong cuộc sống của chúng ta trở nên tối ưu và nhanh chóng hơn. Tuy nhiên vẫn có khá nhiều lỗi cơ bản khi sử dụng điện thoại mà người dùng mắc phải, dẫn tới nguy hại cho sức khỏe và suy giảm năng suất làm việc. 
Bài viết này liệt kê 5 lỗi cơ bản và hay xuất hiện nhất cùng với phương pháp giúp chúng ta hạn chế chúng.

1. Để smartphone ở khoảng cách gần khi ngủ
 

Chiếc smartphone của chúng ta về cơ bản là một thiết bị phát và thu sóng điện tử, cụ thể, nó phát ra sóng vô tuyến. Theo nghiên cứu cho thấy, sóng điện từ có thể ảnh hưởng tới não của con người nếu tiếp xúc trong nhiều giờ. Mặc dù chưa được chứng minh rõ ràng nhưng thực tế rất nhiều người cảm thấy bị mệt mỏi, đau đầu mỗi khi ngủ dậy với chiếc smartphone ở khoảng cách gần.
Lời khuyên là bạn hãy tắt nguồn điện thoại khi ngủ hoặc để chế độ máy bay với khoảng cách xa hơn thông thường nhé.
Và nếu như bạn không thể tắt nguồn hoặc để nó thật xa khi đi ngủ thì hãy thử để nó ở chế độ máy bay.

"Chỉ mặt" 5 sai lầm mà chúng ta đều mắc phải khi sử dụng smartphone - Ảnh 1.
 

2. Sử dụng điện thoại quá lâu, tiếp xúc với ánh sáng xanh trước khi đi ngủ
 

Theo khuyến cáo, ánh sáng xanh từ màn hình sẽ gây các vấn đề về thị lực, gây ra các chứng đau đầu , mệt mỏi. Ánh sáng từ màn hình ngăn chặn melatonin, các hormone điều chỉnh chu kỳ giấc ngủ của bạn vì vậy bạn không nên gần nó trong khi bạn ngủ. 

Cách giải quyết đơn giản nhất là hãy giảm mức ánh sáng trên smartphone của bạn, BẬT bộ lọc ánh sáng xanh lên hoặc chế độ Night Shift, chế độ Dark Mode.

"Chỉ mặt" 5 sai lầm mà chúng ta đều mắc phải khi sử dụng smartphone - Ảnh 2.
 

3. Sử dụng smartphone khi tín hiệu kém
 

Một điều có vẻ ít được nhắc tới nhưng lại chính là một trong những nguyên nhân khiến cho điện thoại trở nên có hại với sức khỏe chính là sử dụng nó khi tín hiệu quá yếu.
Khi điện thoại báo tín hiệu yếu, đồng nghĩa với cơ chế hoạt động đang cố để phát ra tín hiệu mạnh hơn để kết nối và nó sẽ gây hại cho sức khỏe của bạn.

Theo tiến sĩ Devra Davis, Bộ sức khỏe môi trường tại Mỹ đã đề cập trong cuốn sách với tựa đề "Sự thật về bức xạ điện thoại di động, ngành công nghiệp đang làm gì để che giấu nó và cách bảo vệ gia đình của bạn", cuốn sách khuyên bạn nên sử dụng điện thoại cố định hoặc để điện thoại càng xa bạn càng tốt khi tín hiệu thấp. Ngoài ra, khi smartphone có tín hiệu kém cũng khiến điện thoại của bạn nóng lên một cách nhanh chóng vì thế tốt nhất không nên tiếp tục sử dụng cho tới khi tín hiệu ổn định trở lại.

"Chỉ mặt" 5 sai lầm mà chúng ta đều mắc phải khi sử dụng smartphone - Ảnh 3.

4. Để smartphone tiếp xúc với da của bạn
 

Hiện nay đã xuất hiện một số nghiên cứu tập trung vào mối liên hệ giữa smartphone và ung thư, cụ thể là về tín hiệu truyền của chúng ở khoảng 900 MHz. Điều này khiến điện thoại của bạn bị nóng và khi tiếp xúc sát với da nhiệt sẽ dễ dàng hấp thụ vào cơ thể theo các lỗ chân lông li ti.
Mặc dù không có bất kỳ tác động nào khác chứng minh rằng bức xạ tần số vô tuyến đối với cơ thể con người, nhưng với quan niệm của nhiều chuyên gia thì việc hấp thu nhiệt từ các thiết bị vào cơ thể không hề là một ý hay. Và thực tế là tỷ lệ hấp thụ sẽ giảm đáng kể khi bạn để smartphone xa cơ thể. Nếu được, hãy thử sử dụng tai nghe hoặc loa ngoài trong khi nói chuyện trên điện thoại để giữ cho nó không chạm vào da bạn và nếu bạn không sử dụng, hãy để nó xa cơ thể bạn để có thể ít tiếp xúc nhất.

"Chỉ mặt" 5 sai lầm mà chúng ta đều mắc phải khi sử dụng smartphone - Ảnh 4.

5. Sử dụng điện thoại không đúng tư thế

 

Sử dụng điện thoại không đúng tư thế có thể gây ra những chấn thương cho ngón tay, cụ thể là chấn thương ngón cái và viêm bao gân.
Ngoài ra, tư thế ngồi/nằm khi sử dụng như chúi về phía trước cũng tạo áp lực lên cột sống cổ và theo thời gian trôi qua, trọng lượng cổ của bạn có thể nặng gấp 5 lần trọng lượng đầu thực tế của bạn. Về lâu dài sẽ ảnh hưởng tới cột sống, dáng người và các bệnh đau mỏi.

Cách tốt nhất để hạn chế tình trạng này là hãy giữ điện thoại ngang tầm mắt, giữ cổ càng thẳng càng tốt khi sử dụng.

"Chỉ mặt" 5 sai lầm mà chúng ta đều mắc phải khi sử dụng smartphone - Ảnh 5.

Tạm kết

Trên đây là những sai lầm cơ bản khi sử dụng điện thoại di động sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn nếu tái diễn lâu dài, hãy chú ý tới những lời khuyên mà chúng tôi đã tổng hợp để hạn chế tối đa nguy hại với cơ thể và sử dụng điện thoại một cách thông minh hơn.

Theo dõi WorldPhone để nhận thêm những thông tin hữu ích về smartphone nhé!

Theo: Bright Side
 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

WORLDPHONE.VN
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn