CHẾ ĐỘ TỐI TIẾT KIỆM PIN, NHƯNG MỨC ĐỘ HIỆU QUẢ CÒN TÙY THUỘC VÀO NHỮNG YẾU TỐ SAU

Đăng bởi Hoàng Phương vào lúc 05/08/2021

CHẾ ĐỘ TỐI TIẾT KIỆM PIN, NHƯNG MỨC ĐỘ HIỆU QUẢ CÒN TÙY THUỘC VÀO NHỮNG YẾU TỐ SAU

Bạn có thường hay sử dụng chế độ tối trên điện thoại không?

Chế độ tối đã xuất hiện trên smartphone được một thời gian, và trở thành một trong những tính năng cần thiết được người dùng rất yêu thích. Không chỉ đem đến giao diện được lòng những tín đồ yêu thích sự bí ẩn của “dark mode”, chế độ tối còn cho phép các thiết bị có màn hình OLED tiết kiệm pin hơn so với việc sử dụng chế độ sáng thông thường. Điều này được lý giải là do màn hình OLED có thể tắt các pixel riêng lẻ để hiển thị màu đen, cơ chế này giúp tiết kiệm năng lượng đáng kể.

Chế độ tối có thể tiết kiệm pin, nhưng tùy thuộc vào mức độ sáng màn hình - Ảnh 1.

Có phải Chế độ tối luôn tiết kiệm tối ưu một lượng năng lượng như nhau?

Theo một nghiên cứu mới của các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Purdue đã chỉ ra: “việc chuyển sang chế độ tối có thể không tạo ra sự khác biệt lớn về mức tiêu thụ pin với cách sử dụng thông thường.”

Các nhà nghiên cứu đã xem xét dựa trên 6 ứng dụng: Máy tính, Google Calendar, Google Maps, Google News, Google Phone và YouTube. Họ sử dụng công cụ mới được phát triển có tên là Per-Frame OLED Power Profiler (PFOP) để thử nghiệm và xem xét mức độ ảnh hưởng của chế độ tối ảnh hưởng đến một phút hoạt động của mỗi ứng dụng trên các điện thoại lần lượt là Pixel 2, Pixel 4, Pixel 5 và Moto Z3.

Chế độ tối có thể tiết kiệm pin, nhưng tùy thuộc vào mức độ sáng màn hình - Ảnh 2.

Kết quả cho thấy, khi so với thói quen tự động để giữ độ sáng ở mức khoảng “30-40%” khi ở trong nhà của một bộ phận lớn người dùng, thì chế độ tối chỉ tiết kiệm trung bình từ 3 đến 9% năng lượng cho tất cả các thiết bị được thử nghiệm.

Tuy nhiên, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng người dùng sẽ thấy tiết kiệm năng lượng đáng kể hơn nếu họ chuyển từ độ sáng cao sang chế độ tối. Cụ thể, việc chuyển từ độ sáng cao nhất 100% (như trường hợp dùng smartphone ngoài trời sáng) sang chế độ tối có thể tiết kiệm 39 đến 47% năng lượng. 

Ngoài ra, nghiên cứu cũng cho biết chức năng thống kê tiêu thụ pin của Android không tính đến chế độ tối khi tính toán mức tiêu thụ năng lượng của ứng dụng. Vì thế nhóm nghiên cứu đã phát triển một công cụ có tên là Android Battery+ để tính đến chế độ tối trên các điện thoại của nhà sản xuất này. 

Các nhà nghiên cứu của Purdue cũng cho biết họ dự định tạo nguồn mở công cụ PFOP và thêm tính năng Android Battery+ vào Dự án nguồn mở Android. Chức năng Battery+ được đánh dấu trong khung màu đỏ ở hình bên dưới.

Chế độ tối có thể tiết kiệm pin, nhưng tùy thuộc vào mức độ sáng màn hình - Ảnh 3.

Chúng ta đều đã biết rằng độ sáng cao đáng kể có thể làm hao pin nhanh chóng, tuy nhiên không phải ai cũng . Vì vậy, đó là lý do mà bạn sẽ thấy lợi ích cao hơn khi chuyển từ chế độ sáng siêu cao sang chế độ tối, hơn là chuyển từ chế độ sáng vừa phải. Google thậm chí còn minh họa mối quan hệ giữa chế độ tối và độ sáng bằng nghiên cứu của riêng mình vào năm 2018.

Nhìn chung theo như nghiên cứu này, chế độ tối chỉ có thể tạo ra khác biệt rất nhỏ nếu bạn để độ sáng từ thấp đến trung bình. Do đó, những người không tăng độ sáng điện thoại lên mức rất cao có thể chẳng cần để tâm đến chế độ tối vì lý do tiết kiệm pin bởi phần trăm tiết kiệm không đáng kể. Ngược lại, nếu phải sử dụng điện thoại ngoài trời trong thời gian dài với mức ánh sáng màn hình lớn thì chế độ tối có thể sẽ giúp bạn kéo dài thời gian dùng máy lên đáng kể đấy.

Tham khảo: Android Authority

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

WORLDPHONE.VN
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn