CHẾ ĐỘ AR CỦA GOOGLE MAPS VƯỢT XA APPLE MAPS: VẼ TUYẾN TRỰC QUAN, GHI LẠI MÔI TRƯỜNG XUNG QUANH

Đăng bởi Tâm Anh vào lúc 12/10/2020

 

CHẾ ĐỘ AR CỦA GOOGLE MAPS VƯỢT XA APPLE MAPS: VẼ TUYẾN TRỰC QUAN, GHI LẠI MÔI TRƯỜNG XUNG QUANH

Đứng đầu trong ứng dụng chỉ đường hiện nay hiển nhiên là có 2 cái tên Google Maps và Apple Map. Tuy nhiên, trong khi Google nỗ lực phát triển và thử nghiệm nhiều tính năng chỉ đường dẫn lối tuyệt vời và đáp ứng gần gũi với người dùng hơn hẳn thì có vẻ Apple Maps vẫn đứng yên tại chỗ.

Nói về điểm nổi bật của Google chắc chắn ai cũng đã nghe “phong thanh” về Thực tế ảo tăng cường AR. Thực tế cách đây vài năm, Apple cũng đã từng hứa hẹn sẽ định ra hẳn một hướng phát triển mạnh về AR dành cho bản đồ của họ. Đây là ý kiến được đưa ra bởi nhóm ý tưởng và Tim Cook - những người đã rất  cực trong việc quảng bá công nghệ này qua những bài diễn thuyết. Tuy nhiên, nói hay chẳng đối lại với làm tốt, chính Apple cũng phải ngỡ ngàng thừa nhận rằng Google đã tiến xa hơn họ khá nhiều trong lĩnh vực phát triển tính năng bản đồ.

Google đã cho giới thiệu chế độ AR nâng cao dành cho phiên bản Google Maps trên thiết bị di động vào năm ngoái. Sau nhiều nỗ lực và lắng nghe ý kiến người dùng để sửa chữa, bản đồ định hướng của Google đã có thể vẽ ra tuyến đường trực quan, giúp cho người dùng đi theo chỉ dẫn bằng cách mở camera trên smartphone và ghi lại môi trường xung quanh cũng như đưa ra hướng dẫn dựa trên điều kiện thực tế... Bên cạnh đó, chế độ AR cũng đem đến hỗ trợ cho các điểm mốc ảo, tính năng này cho phép người dùng hiểu được những vật thể bao quanh mình.

 

Câu hỏi đặt ra là, làm thế nào để Google nhận dạng được vật thể?

Không chỉ có khả năng nhận diện mọi vật thể hay cản trở cố định như tường cao, toà nhà hay những địa danh có tính biểu tượng, chế độ AR của Google Maps còn có khả năng định vị một đối tượng ở xa mà mắt thường có thể nhìn thấy khi người dùng hướng máy ảnh về phía đường chân trời. Tuy nhiên, điều đáng tiếc là tính năng kỳ diệu này mới được tích hợp ở 25 quốc gia và Việt Nam chưa nằm trong số đó.

Chế độ AR trong Google Maps cho phép bạn nhận ra các đối tượng là vật cản cố định ngay cả từ khoảng cách xa

 

Với cải tiến của Google, việc di chuyển trong các khu vực đô thị dày đặc phương tiện và các vật cản cảnh quan cũng trở nên thuận lợi hơn qua sự trợ giúp của các điểm mốc thực tế tăng cường. Để độc giả hiểu rõ hơn về chức năng của chế độ AR mới, Google đã tự trích dẫn thuật toán định vị toà nhà Empire State ở New York như sau:

Thông thường với góc nhìn con người từ dưới lên, người tham gia giao thông sẽ gặp khó khăn trong việc phân biệt các toà nhà cao tầng với nhau, nhất là trong bối cảnh các hệ thống nhà ở thường được làm với kiến trúc khá tương tự. Tuy nhiên với Google Maps, nó có thể giúp bạn phân biệt nhanh chóng dựa trên thông tin về vị trí và hướng di chuyển để nắm ngay được đó là toà nhà nào mà không cần cố gắng phân biệt bằng cảm tính - đây là một điểm vô cùng hữu ích với các “thánh lạc đường”. Có Google Maps cải tiến này bạn có thể hạn chế tối đa việc đi lạc vòng vèo hoặc cố gắng phân biệt toà nhà gây mất tập trung, mất an toàn khi lái xe.

Tính năng được hứa hẹn: Tìm người qua Google Maps

Trong chia sẻ về kế hoạch phát triển Google Maps, Google cho biết họ có kế hoạch mở rộng và trưng dụng tối đa khả năng của AR, cụ thể là chức năng tìm kiếm những đối tượng người dùng đã chia sẻ vị trí của họ.

Sau khi chia sẻ vị trí của mình với một ai đó, bạn có thể bật tính năng “Xem trực tiếp” để biết được trong thời gian thực khoảng cách giữa bạn và hướng cần đi theo để đến điểm đó là bao nhiêu. Tính năng này sẽ rất thiết thực và đáng chờ đợi bởi khả năng tìm kiếm và định hướng vừa nhanh lại vô cùng chính xác, giúp cho những cuộc hẹn không còn gián đoạn bởi việc tìm đường.

Google Maps có thể theo dõi người, được đánh dấu định vị nhờ công nghệ AR

Với sự trợ giúp của thực tế ảo tăng cường, người dùng chỉ cần kích hoạt máy ảnh lên và theo dõi xem liệu người thân có thay đổi hướng di chuyển và họ đã gần nhau như thế nào trong thời gian thực.

Sự đổi mới này được cho là thú vị hơn nhiều so với sự đổi mới có trong Google Maps, trong thực tế, nhiều người phản ánh rằng họ vẫn không thể tìm người thân dù đã được chia sẻ vị trí vì không tìm ra hướng mà bản đồ chú giải. Do vậy, sự nâng cấp của Google chính là lời giải hay cho bài toán nêu trên.

Tuy nhiên, điểm hạn chế là tính năng chỉ đường AR này chỉ dùng cho tùy chọn đi bộ và không sử dụng được khi lái xe. Khi bạn hạ điện thoại xuống dù chỉ trong một giây thôi, chế độ AR sẽ tự động tắt và trở về giao diện tiêu chuẩn của Google Maps. Mặc dù vậy, với những điều trên, Apple Maps sẽ còn phải chạy dài để học hỏi Google.

 

Theo: Appleinsider; Gizmochina

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

WORLDPHONE.VN
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn