CHẾ ĐỘ ẢNH THIÊN VĂN CỦA GOOGLE VÀ CƠ CHẾ ẨN SAU NHỮNG BỨC ẢNH TRỜI ĐÊM XUẤT SẮC

Đăng bởi Tâm Anh vào lúc 10/07/2020

 

CHẾ ĐỘ ẢNH THIÊN VĂN CỦA GOOGLE VÀ CƠ CHẾ ẨN SAU NHỮNG BỨC ẢNH TRỜI ĐÊM XUẤT SẮC

Nhắc đến chế độ chụp ảnh của Google Pixel 4, người dùng sẽ không thể nào bỏ qua tính năng chụp thiên văn với độ sáng và độ nét căng dưới bầu trời đêm.

Thông thường để tạo ra một bức hình bầu trời đêm đẹp thì sẽ cần huy động sự góp mặt của những thiết bị chụp ảnh chuyên dụng với thiết kế đồ sộ và đắt đỏ hơn rất nhiều so với những chiếc smartphone chụp hình đơn giản. Thế nhưng, Google Pixel đã làm được điều mà smartphone từ trước tới nay chưa thể thực hiện, với một bước rào đường cho sự tiến lên của những chiếc điện thoại thông minh cùng tính năng chụp ảnh chuyên nghiệp dần đuổi sát những máy ảnh thông dụng.

Vậy Google đã làm cách nào để cho ra đời những bức ảnh chụp thiên văn đặc sắc? Hãy cùng Worldphone tìm hiểu cơ chế hoạt động của nó nhé!

Là một phiên bản cao cấp hơn của Night Sight, tính năng chụp thiếu sáng của Chụp Thiên Văn được xem là phiên bản mạnh mẽ nhất, vượt qua cả tính năng từng ra mắt trên Pixel 3 năm 2018.

Đứng sau những bức ảnh thiên văn ảo diệu của Google Pixel 4 là gì?

Đứng sau những bức ảnh thiên văn ảo diệu của Google Pixel 4 là gì?

Theo nhận xét của một nhóm chuyên review ảnh từ điện thoại Google cho hay: "Phiên bản Night Sight trong Pixel 4 đã đẩy giới hạn của nhiếp ảnh thiếu sáng trên camera điện thoại lên một tầm cao mới. Bằng cách cho phép phơi sáng đến 4 phút trên Pixel 4 và một phút trên Pixel 3 và 3a, phiên bản Night Sight chụp thiên văn này cho phép tạo ra các bức ảnh sắc nét và rõ ràng về những ngôi sao trên bầu trời đêm hoặc khung cảnh ban đêm mà không có bất kỳ nguồn sáng nhân tạo nào."

1. Phơi sáng với độ dài lên tới 4 phút mà vẫn sắc nét

Thực tế, phơi sáng trong thời gian dài rất dễ làm hình ảnh bị nhòe do người chụp rung tay hoặc sự chuyển động của khung cảnh cần chụp. Tuy vậy, thuật toán của Google đã tìm ra giải pháp cho vấn đề này bằng cách chia thời gian phơi sáng dài thành nhiều khung hình trước khi sắp xếp chúng lại với nhau để tạo thành một bức ảnh sắc nét.

Google đã thử nghiệm và đưa ra kết luận rằng rằng, thời gian phơi sáng lý tưởng cho việc chụp mỗi khung hình là 16 giây. Vì vậy để phơi sáng trong 4 phút đạt hiệu quả cao, thuật toán sẽ chia thành 15 khung hình. Thời gian phơi sáng lâu hơn sẽ tạo ra hiện tượng "vệt sao" (hay còn gọi là star trail) do các thiên thể dịch chuyển trên bầu trời. Trong khi một số nhà nhiếp ảnh thiên văn thích chụp các ngôi sao với vệt sao, tính năng của Google hướng tới việc tạo ra các ngôi sao "trông giống như những điểm sáng."

Các pixel ấm và nóng - hệ quả của việc phơi sáng dài

Các pixel ấm và nóng - hệ quả của việc phơi sáng dài

Ngoài ra, thuật toán của Google Pixel 4 còn được thiết lập để xử lý những vẫn đề xảy ra do phơi sáng dài, đó là các pixel ấm và nóng và xuất hiện những điểm sáng li ti hiện lên trên bức ảnh chụp bằng cảm biến máy ảnh kỹ thuật số. 

 

2. Khử các pixel phát sáng do việc phơi sáng trong thời gian dài.

Theo Google, các pixel ấm và nóng có thể được xác định "bằng cách so sánh giá trị của các pixel lân cận trong cùng một khung hình và trên cùng một chuỗi các khung hình được ghi lại trong một bức ảnh và tìm ra các ngoại lệ."

Khi đã xác định được vị trí của nó, pixel này sẽ được che giấu bằng cách thay thế giá trị của nó bằng giá trị trung bình của pixel lân cận. "Do giá trị pixel ban đầu bị loại bỏ, vì vậy một số thông tin hình ảnh sẽ bị mất đi, nhưng trên thực tế, điều này không ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng bức ảnh." Google cho biết.

Tự động lấy nét trong điều kiện ánh sáng ban đêm

Tự động lấy nét trong điều kiện ánh sáng ban đêm

Một vấn đề khác mà Pixel 4 phải vượt qua trong chế độ chụp thiên văn là mức độ sáng siêu thấp thường khiến cho thiết bị không thể tìm thấy chủ thể nào để lấy nét vào nó. Giải pháp của Google là kỹ thuật có tên "tự động lấy nét sau khi chụp" (post-shutter autofocus).

Thuật toán sẽ lấy ra hai khung hình được tự động lấy nét sau khi bạn ấn nút chụp 1 giây. Chúng sẽ được sử dụng để tìm xem có bất kỳ chi tiết nào đáng chú ý hay không (các khung hình này không được sử dụng cho bức ảnh cuối cùng). Tiêu điểm sẽ được đặt ở vô cực nếu thuật toán lấy nét sau khi chụp không tìm được chi tiết nào đáng chú ý. Nhưng người dùng có thể lấy nét bằng tay đối với chủ thể sau đó.

 

3. Làm sáng bối cảnh xung quanh và hỗ trợ lấy nét

Bên cạnh các thách thức trên, bài đăng trên blog của Google còn cho biết về cách phần mềm làm sáng bối cảnh xung quanh để hỗ trợ cho bố cục bức ảnh, và cách thức họ đảm bảo được việc lấy nét trong các điều kiện ánh sáng yếu.

Ngoài ra bài đăng cũng giải thích về việc sử dụng máy học để giảm độ nhiễu và làm tối một số vùng được lựa chọn của bầu trời, mang lại ấn tượng chân thực hơn về thời gian của khung cảnh và làm các ngôi sao cùng phần còn lại của bức ảnh trở nên nổi bật hơn.

 Google Pixel 4 xách tay chính hãng chất lượng tại Google Pixel 4

 Google Pixel 4 xách tay chính hãng chất lượng tại Google Pixel 4

Bài đăng trên blog Google cho thấy, tính năng chụp thiên văn trên Pixel 4 không chỉ giúp người dùng ghi lại những khung cảnh ấn tượng của bầu trời đêm bằng smartphone, mà còn cho thấy sức mạnh của nhiếp ảnh điện toán, dùng những dòng code để thu hẹp khoảng cách với những thiết bị chụp ảnh chuyên dụng đắt tiền.

 

>>> SẢN PHẨM: GOOGLE PIXEL 4 XÁCH TAY

Tham khảo Android Authority

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

WORLDPHONE.VN
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn