CẬP NHẬT MỚI VỀ IOS 14: NÂNG CAO BẢO MẬT, KHIẾN CÁC NHÀ QUẢNG CÁO ỨNG DỤNG RƠI VÀO THẾ BÍ

Đăng bởi Tâm Anh vào lúc 15/07/2020

 

CẬP NHẬT MỚI VỀ IOS 14: NÂNG CAO BẢO MẬT, KHIẾN CÁC NHÀ QUẢNG CÁO ỨNG DỤNG RƠI VÀO THẾ BÍ

Trong quá trình nâng cấp tính năng dành cho iOS 14, Apple đã tiếp tục nâng cấp bảo mật của với tính năng cho phép từ chối ứng dụng truy cập dữ liệu người dùng. Tính năng này  khiến nhà phát triển ứng dụng đặc biệt lưu tâm và có đôi phần lo lắng. Trước khi truy cập vào một ứng dụng bên thứ ba, hệ thống sẽ hỏi người dùng nếu họ muốn cấp quyền theo dõi dữ liệu cho ứng dụng này. Nội dung hiển thị như sau:

"Ứng dụng ABC muốn được truy cập quyền theo dõi bạn trong các ứng dụng và trang web từ các bên khác. Dữ liệu sẽ được sử dụng và cá nhân hóa để đem đến cho bạn những quảng cáo phù hợp." - đi cùng với đó là hai tùy chọn cho người dùng quyết định là "Cho phép theo dõi" và "Yêu cầu ứng dụng không theo dõi".

 

Người dùng được tùy chọn việc cấp quyền theo dõi cho ứng dụng

Người dùng được tùy chọn việc cấp quyền theo dõi cho ứng dụng

Việc hiển thị thông báo ngay trên ứng dụng cho phép người dùng kiểm soát quyền thu thập dữ liệu ngay lập tức một cách dễ dàng. Thực tế, đây là một cải tiến mới từ iOS 13 khi người dùng chỉ có thể tùy chỉnh quyền kiểm soát dữ liệu trong phần cài đặt. Khi được quyền từ chối sự theo dõi từ các ứng dụng, người dùng sẽ ít bị thu thập dữ liệu hơn và bảo vệ sự riêng tư của mình.

Về phía các nhà phát triển ứng dụng, Apple cũng yêu cầu họ phải tự khai báo đầy đủ những quyền mà ứng dụng của họ yêu cầu được truy cập. Bước đi này giúp họ cải thiện tính minh bạch và giúp người dùng có thể  biết họ cần phải cung cấp những dữ liệu nào để có thể truy cập ứng dụng. Ngoài ra nó còn giải thích cách thức các dữ liệu được thu thập khi người dùng không truy cập ứng dụng.

Chi tiết các dữ liệu được thu thập để theo dõi người dùng

Chi tiết các dữ liệu được thu thập để theo dõi người dùng

Việc này được coi như một cú đòn đau của Apple tới những nhà phát triển ứng dụng hiện đang lệ thuộc vào ngành công nghiệp quảng cáo, đồng thời cũng là một động thái bày tỏ sự quan tâm và hỗ trợ người dùng hết mực. Thực tế cũng từ năm ngoái, Apple đã không cho phép chương trình theo dõi từ bên thứ ba trong các ứng dụng dành cho trẻ em hoặc yêu cầu nhận diện khuôn mặt. Apple vẫn đang tiếp tục bỏ ngoài tai những chỉ trích để đi theo tôn chỉ bảo vệ quyền riêng tư của người dùng.

Bên cạnh tính năng nói trên, iOS 14 còn tích hợp thêm một loạt những nâng nâng cấp về quyền riêng tư cụ thể như sau:

Vị trí khoảng tương đối

Một chế độ cài đặt mới sẽ cho phép người dùng chọn chia sẻ vị trí khoảng tương đối của mình, thay vì chia sẻ vị trí chính xác với một ứng dụng. Điều này sẽ giảm thiểu khả năng xác nhận vị trí và gây hại cho thiết bị của bạn.

Hạn chế truy cập thư viện hình ảnh

Giờ đây với iOS 14, người dùng có thể chọn chỉ chia sẻ các tệp nhất định với ứng dụng yêu cầu quyền truy cập vào thư viện ảnh. Tất nhiên người dùng có thể cấp quyền truy cập vào toàn bộ thư viện nếu cảm thấy đủ an toàn.

Chỉ báo ghi âm, ghi hình

Trên iOS 14 sẽ hiển thị chỉ báo bất cứ khi nào có một ứng dụng đang sử dụng mic hoặc máy ảnh của iPhone, ngay cả trong ứng dụng và trong Control Center. 

Chấm màu cam trên cột sóng là dấu hiệu chỉ báo có ứng dụng đang dùng mic, chấm màu xanh lá là chỉ báo có ứng dụng đang dùng máy ảnh. iOS 14 sẽ hiển thị chỉ báo bất cứ khi nào có một ứng dụng đang sử dụng mic hoặc máy ảnh của iPhone.

Nâng cấp với tài khoản Apple

Các nhà phát triển có thể cung cấp tùy chọn nâng cấp ứng dụng bằng tài khoản Apple để người dùng có thể cải thiện quyền riêng tư, bảo mật và dễ sử dụng mà không cần thiết lập tài khoản mới.

 

Theo dõi Worldphone để cập nhật những tin tức mới nhất về thế giới di động và thông tin về những chiếc smartphone tốt nhất hiện nay nhé!

Tham khảo TechCrunch

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

WORLDPHONE.VN
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn