BLACKBERRY và APPLE: AI XỨNG ĐÁNG LÀ ÔNG VUA BẢO MẬT?

Đăng bởi Tâm Anh vào lúc 22/03/2020

BLACKBERRY và APPLE: AI XỨNG ĐÁNG LÀ ÔNG VUA BẢO MẬT?

Nói đến sự phủ sóng trên thị trường điện thoại thông minh thì không khó để nhận ra iPhone đứng đầu bảng. Tuy nhiên, để xét về khía cạnh bảo mật nhất là trong môi trường doanh nghiệp thì có vẻ Apple vẫn phải nhường ghế dành cho BlackBerry.

Theo hãng bảo mật Trend Micro, BlackBerry vẫn là nền tảng an toàn nhất đối với doanh nghiệp, sau đó mới đến iOS. Chúng ta hãy cùng khám phá những yếu tố xung quanh nhận xét này nhé!

 

  1. BES và BIS chiếc khóa đắc lực của BlackBerry

BES và BIS - hai con át chủ hỗ trợ hệ thống bảo mật của nhà Dâu Đen với BES dành cho doanh nghiệp và BIS là dành cho khác hàng cá nhân.

BES - viết tắt của BlackBerry Enterprise Server chính là một trong những lý do chính đem lại một Blackberry cung cấp nền tảng bảo mật vượt bậc so với các dòng điện thoại khác. Người dùng có thể hiểu đơn giản đây là một giải pháp liên lạc và trao đổi dữ liệu nội bộ (emails, danh bạ, lịch làm việc...) mà Blackberry cung cấp cho các doanh nghiệp. 

Ví dụ: các doanh nghiệp có thể sử dụng giải pháp máy chủ của 1 trong nhiều hãng khác nhau, như Lotus, Microsoft Exchange, Novell Group..., và BES chính là chiếc cầu nối giữa hệ thống máy chủ ấy với thiết bị di động của từng cá nhân trong công ty.

BES - viết tắt của BlackBerry Enterprise Server hỗ trợ cho bảo mật doanh nghiệp

Khi các nhân viên sử dụng một chiếc BlackBerry tương thích với BES, họ sẽ có khả năng kiểm tra email, đồng bộ lịch làm việc, danh bạ,... với máy chủ của công ty mình. Đây là một quá trình trao đổi dữ liệu 2 chiều, được mã hóa, và có tính đồng bộ trong toàn công ty. Điều này đã góp phần làm nên thành công của RIM sau khi họ tuyên bố ý định sở hữu thị trường doanh nghiệp. Điều này cũng đồng nghĩa rằng, kế hoạch bước chân vào thị trường doanh nghiệp của Apple khá mong manh. Theo như báo cáo của Trend Micro, khả năng bảo mật và quản lí cấp công ty của BlackBerry 7 là vô cùng nổi bật.

Bên cạnh việc đóng vai trò là cầu nối giữa máy chủ và nhân viên, BES cũng đồng thời giữ vị trí như một proxy đứng giữa hệ thống mạng nội bộ với mạng Internet bên ngoài.

Hoạt động của BES

Hoạt động của BES

Trong khi đó, BIS (BlackBerry Internet Services) là giải pháp dành cho các khách hàng cá nhân. Khi bạn nắm trong tay một thiết bị Blackberry đã được kích hoạt dịch vụ BIS, nó sẽ đóng vai trò như 1 dây nối giữa thiết bị Blackberry của người dùng và máy chủ email. Nếu như có bất cứ thay đổi gì ở phía email, BIS sẽ ngay lập tức báo cho người dùng biết qua chiếc Blackberry đang sử dụng, và ngược lại.

 

BIS - hỗ trợ quản lý bảo mật cá nhân

BIS - hỗ trợ quản lý bảo mật cá nhân

  1. Apple chạy đua với iOS 5 là nền tảng đứng thứ hai về bảo mật doanh nghiệp

Nếu như vào thời điểm đặt lên bàn cân. Dâu đen với Blackberry 7 có thể đứng vị trí TOP 10  thì iOS 5 cũng không hề lệch so với “người dẫn đầu” là bao. Trong thực tế, tất cả các ứng dụng của  iOS đều có hộp "sandbox" trong môi trường nhớ để cung cấp khả năng bảo vệ người dùng trên iOS. Ngoài ra các đặc điểm của iPhone và iPad cũng được tăng cường thêm cho khả năng bảo mật iOS.

IOS 5 được coi là nền tảng đứng sau BB về bảo mật doanh nghiệp

IOS 5 được coi là nền tảng đứng sau BB về bảo mật doanh nghiệp

Mặt khác, Apple có lợi thế hơn BlackBerry vì chúng không cho phép bất cứ tùy chọn nào tăng thêm bộ nhớ thay thế. Nhờ đó người dùng nghiễm nhiên có thêm một giới hạn để bảo vệ điện thoại hơn những chiếc BlackBerry được hỗ trợ bộ nhớ ngoài. Ngoài ra, một điểm khiến fan IOS cảm thấy bảo mật của iPhone là đủ chính là dựa vào so sánh giữa việc kiểm soát toàn phần của nhà quản trị IT với những thiết bị của Dâu Đen, trái lại,  bộ phận IT của iOS chỉ có thể cấu hình các mục sau khi được phép của người dùng.

Apple có lợi thế hơn BlackBerry vì chúng không cho phép bất cứ tùy chọn nào tăng thêm bộ nhớ thay thế

Apple có lợi thế hơn BlackBerry vì chúng không cho phép bất cứ tùy chọn nào tăng thêm bộ nhớ thay thế

Tuy nhiên, do tội phạm mạng thường nhắm tới nền tảng đơn giản được người dùng sử dụng phổ biến và  iOS đang là nền tảng phổ biến đối với người dùng cá nhân. Điều này khiến cho mức độ bị xâm nhập trên các thiết bị iPhone càng gia tăng

Ngoài ra, việc bẻ khóa trên iPhone cũng là nguyên do khiến nền tảng bảo mật của Apple lép vế so với BlackBerry . Nguyên do là bởi Apple không cho phép người dùng cài đặt bất cứ ứng dụng của bên thứ ba nào mà hãng không cho phép. Vì vậy, nhiều người dùng đã bẻ khóa thiết bị này để cài đặt ứng dụng mình yêu thích. 

Điều này rõ ràng là một mối nguy hại lớn cho thiết bị dùng IOS, đặc biệt là khi thiết bị đó được sử dụng trong doanh nghiệp và ngày càng được sử dụng nhiều trong môi trường doanh nghiệp nhờ độ phủ sóng của iPhone ngày nay.


 

  1. Kết luận: Apple hay RIM cho ra đời bảo mật “cứng” hơn

Sẽ khó có thể đưa ra kết luận nếu chỉ dựa trên lý thuyết, thế nhưng thông qua vụ bê bối liên quan các tài khoản iCloud bị tấn công, Apple đã bị hạ gục với mục tiêu đi sâu vào giá trị doanh nghiệp. Trái lại, vụ việc hacker tấn công Sony Pictures đã nâng tầm giá trị  cho BlackBerry khi những chiếc BlackBerry cũ kĩ đã trở nên hữu ích cho các nhân viên Sony vượt qua cơn bão tấn công mạng.

Và lẽ dĩ nhiên vẫn là BlackBerry xứng đáng nhất với danh hiệu ông vua bảo mật cho dù Dâu Đen đang khá lao đao với việc đưa ra sản phẩm mới và nâng lại vị thế của mình. Nhưng nếu xét về góc độ bảo mật nói chung thì đây vẫn là dòng điện thoại nhận được sự ủng hộ và tin tưởng của các tổ chức uy tín, hay rất nhiều các chính phủ trên thế giới. Điển hình như Tổng thống Mỹ Obama chính là “fan cứng” của chiếc điện thoại nhà Dâu Đen. 

Và gần đây nhất, chiếc BlackBerry Key 2 của nhà Dâu Đen cũng đã xinh dự đứng thứ nhất trong TOP điện thoại có bảo mật “cứng cựa” nhất hiện nay. Chi tiết về sản phẩm BlackBerry Key 2 vui lòng xem tại ĐÂY

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

WORLDPHONE.VN
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn