APPLE ĐỐI MẶT VỚI SỰ THIẾU HỤT LINH KIỆN CHO IPHONE 13 NHƯ THẾ NÀO?

Đăng bởi Tâm Anh vào lúc 13/11/2021

APPLE ĐỐI MẶT VỚI SỰ THIẾU HỤT LINH KIỆN CHO IPHONE 13 NHƯ THẾ NÀO?

Tình trạng thiếu hụt chipset là một trong những vấn đề “đau đầu” nhất hiện nay mà các nhà sản xuất đang phải đối mặt. Hầu như không có sản phẩm công nghệ cốt lõi nào có thể thoát khỏi tình trạng này dù là điện thoại, máy tính bảng hay máy tính. Apple cũng không nằm ngoài áp lực của cuộc khủng hoảng này.

Điều này ảnh hưởng rõ ràng nhất với dòng iPhone 13 vừa ra mắt, bao gồm iPhone 13 Mini, iPhone 13, iPhone 13 Pro và iPhone 13 Pro Max. Dù nhu cầu mua đang vào giai đoạn bùng nổ, nhưng nguồn cung lại không thể đáp ứng đủ. 

Theo báo cáo mới nhất của Digitimes, mặc dù cuộc khủng hoảng chất bán dẫn đang giảm bớt nhờ các nhà cung cấp tăng sản lượng nhưng iPhone có thể sẽ vẫn thiếu nguồn cung cho đến tháng 2 năm tới. Không chỉ dòng iPhone 13 đã có nhu cầu lớn kể từ khi ra mắt, các ưu đãi giảm giá trong dịp lễ hội cuối năm và việc giảm giá của dòng iPhone 12 cũng khiến nhu cầu tăng đột biến. Các báo cáo truyền thông cho rằng Apple đã xuất xưởng hơn 50 triệu chiếc iPhone trong quý 3 của năm nay và dựa trên nhu cầu này, công ty đã cắt giảm một nửa sản lượng iPad để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của iPhone.

Ngoài ra, với vị thế và khả năng tài chính của Apple, công ty đã tự định vị mình tốt hơn một chút so với đối thủ. Các báo cáo cho thấy Apple đã làm việc theo cách của riêng mình với TSMC, nhà cung cấp chipset hàng đầu thế giới, để có một dây chuyền sản xuất dành riêng cho chipset được sử dụng trong iPhone. Điều đó nói lên rằng, mặc dù công ty đã vượt qua áp lực tăng lên về nhu cầu, nhưng sự tắc nghẽn nguồn cung có thể dẫn đến sự sụt giảm doanh số bán hàng. Và mặc dù đây không phải là tình huống lý tưởng cho bất kỳ công ty nào, nhưng Apple đã dự đoán doanh thu sẽ giảm khoảng 6 tỷ USD.

Không giống như hầu hết các thương hiệu khác, vì Apple tung ra một số lượng hạn chế các biến thể iPhone của mình trong mỗi năm, nên nhu cầu về những chiếc điện thoại này là không đổi trong suốt cả năm. Điều này cũng có nghĩa là công ty sẽ có cơ hội tốt nhất để phục hồi các khoản lỗ vào đầu năm 2022, khi nguồn cung được bình thường hóa.

Apple thậm chí phải “hy sinh” Ipad để nhường cho iPhone

Trong cuộc đối đầu với khủng hoảng linh kiện, Apple phải hy sinh tới 50% sản lượng iPad xuất xưởng để đảm bảo có đủ linh kiện cho sản xuất iPhone 13.

Cụ thể trong thời gian gần đây, Apple đã phải cắt giảm mạnh sản lượng iPad xuất xưởng, để có đủ linh kiện cho việc sản xuất iPhone 13, giữa tình hình thiếu hụt chip toàn cầu vẫn đang nghiêm trọng. Theo báo cáo của Nikkei, tình hình thiếu hụt chip đang ảnh hưởng đến Apple nghiêm trọng hơn những gì được dự đoán trước đây.

Theo trích dẫn từ các nguồn tin trong chuỗi cung ứng, Nikkei Asia báo cáo rằng sản lượng iPad đã giảm 50% so với kế hoạch ban đầu của Apple trong hai tháng vừa qua. Apple đang phải sử dụng những con chip dành cho iPad, để sản xuất iPhone 13. Không chỉ vậy, Apple còn lấy cả linh kiện từ các dây chuyền sản xuất iPhone đời trước, để đáp ứng đủ nhu cầu cho iPhone 13.

iPad và iPhone của Apple mặc dù là những thiết bị phần cứng hoàn toàn khác nhau, nhưng cũng sử dụng chung nhiều linh kiện, như chip modem hay chip quản lý năng lượng. Ngay cả khi là khách hàng VIP và được ưu tiên trong các thỏa thuận với nhà cung ứng, Apple vẫn đang chịu ảnh hưởng nặng nề từ khủng hoảng thiếu chip toàn cầu.

Việc để iPad nhường sân cho iPhone 13 sẽ ảnh hưởng đến nguồn cung iPad trên toàn cầu. Người dùng đặt hàng sẽ phải chờ đợi lâu hơn trước, có thể từ vài tuần đến cả tháng tùy vào khu vực và cấu hình. Tuy nhiên trong bối cảnh khủng hoảng về nguồn linh kiện, sự hy sinh này là một bài toán bắt buộc.

Hãy cùng WorldPhone theo dõi những tin tức mới nhất về thế giới công nghệ di động qua mục NEWS tại website Worldphone.vn nhé!

Tham khảo techradar x appleinsider

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

WORLDPHONE.VN
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn