APPLE ĐƯA RA CÁC BẰNG SÁNG CHẾ MỚI, HỨA HẸN ĐEM TỚI ĂNG TEN ẨN, CẢM BIẾN VÂN TAY ĐỘT PHÁ VÀ VIDEO PHẲNG

Đăng bởi Tâm Anh vào lúc 14/12/2020

APPLE ĐƯA RA CÁC BẰNG SÁNG CHẾ MỚI, HỨA HẸN ĐEM TỚI ĂNG TEN ẨN, CẢM BIẾN VÂN TAY ĐỘT PHÁ VÀ VIDEO PHẲNG

Sau sự ra mắt đình đám của iPhone 12, Apple tiếp tục việc khám phá ra những công nghệ mới để phát triển những dòng điện thoại sau của mình. Nhiều ý tưởng mới và bằng sáng chế đã được công bố, tuy nhiên vẫn chưa rõ khi nào và với phiên bản nào sẽ được áp dụng.

Theo Apple cho hay, những thiết bị của nhà sản xuất này trong tương lai có thể đem tới thiết kế với khu vực nhận dạng vân tay lớn hơn dưới màn hình, cải thiện khả năng tín hiệu Wi-Fi và mạng di động bằng cách nhúng một ăng-ten lớn hơn. Cụ thể trong bài viết này sẽ đề cập tới một số công nghệ xuất hiện trong bằng sáng chế mà Apple đưa ra.

 

Ăng-ten tần số vô tuyến dưới màn hình

Một đơn xin cấp bằng sáng chế khác của Apple liên quan đến việc nhúng ăng-ten tần số vô tuyến vào màn hình. Trong trường hợp này, màn hình hiển thị có thể tích hợp một anten trong suốt kết hợp và liên quan đến cách nhúng mô-đun vô tuyến phía trước (RFEM) vào màn hình. Apple cho biết, việc nhúng ăng-ten vào màn hình có thể tạo ra diện tích nhận tín hiệu lớn hơn mà không làm mất không gian hiển thị.

Cảm biến vân tay quang học

Ngoài ra vào tháng 6/2019, Apple cũng đã nộp đơn đăng ký “sử dụng bộ lọc trường nhìn hẹp lấy nét theo góc để tăng cường cảm biến vân tay dưới màn hình”. Trong bằng sáng chế Apple tuyên bố rằng cảm biến và đối sánh dấu vân tay sẽ được sử dụng rộng rãi như một công nghệ xác minh hoặc nhận dạng cá nhân đáng tin cậy. Cảm biến vân tay quang học có thể thuận lợi để xác minh hoặc xác thực trong các thiết bị điện tử, đặc biệt là thiết bị di động.

Tuy nhiên cảm biến Touch ID cũng sẽ gặp phải một số thách thức, ví như độ tin cậy và tốc độ. Những thách thức mà cảm biến vân tay quang học sẽ phải đối mặt bao gồm tính nhất quán của hiệu suất theo thời gian, do giao diện tiếp xúc không đủ ổn định để khớp với diện tích nhỏ. Mặt khác, bằng sáng chế thông báo sẽ tiếp tục sử dụng chất bán dẫn oxit kim loại bổ sung (CMOS) cho các khu vực rộng lớn.

Bằng sáng chế mới của Apple

Bằng sáng chế mới của Apple

Cũng trong bằng sáng chế này, Apple đề cập tới việc tách ánh sáng phản xạ khác nhau ở các góc khác nhau. Đây là một thách thức không nhỏ bởi muốn thực hiện được phải sử dụng nhiều chế độ ánh sáng và điều này có thể dẫn đến thời gian chụp ảnh lâu hơn dù chỉ vài giây. Giải pháp này hướng tới việc tìm cách đặt cảm biến dưới màn hình để tiết kiệm diện tích tối đa mà vẫn có thể đảm bảo được tính năng mà Apple mong muốn.

Đề xuất của Apple dành cho bằng sáng chế này là để đem tới quá trình quét quang học đối với hình ảnh hiển thị và vân tay ở các góc độ khác nhau. Họ dự định sẽ đem tới màn hình hiển thị gồm lớp phát sáng, lớp quang học, lớp bộ lọc và cảm biến hình ảnh pixel.


 

Video phẳng

Apple hiện đang phát triển một hệ thống giúp người dùng tạo ra môi trường thực tế hỗn hợp hoặc thực tế ảo từ nội dung video phẳng, tính năng này cho phép người dùng điều hướng và khám phá trong các phân đoạn chỉ có thể là hai chiều. Theo như văn phòng Sáng chế và Thương hiệu Mỹ vừa công bố, Apple đem tới bằng sáng chế có tên là: “Phương pháp và thiết bị tổng hợp tái tạo thực tế của nội dung video phẳng”. Trong đó xác định rõ ràng thực tế tổng hợp hay SR (bao gồm thực tế ảo, thực tế tăng cường và thực tế hỗn hợp) là các đối tượng và môi trường được tạo kỹ thuật số. 

Phương pháp và thiết bị tổng hợp tái tạo thực tế của nội dung video phẳng

Phương pháp và thiết bị tổng hợp tái tạo thực tế của nội dung video phẳng

Nếu như bằng sáng chế này được đưa vào thì người dùng có thể tham gia trải nghiệm SR trên mọi thiết bị như iPhone hoặc iPad, thậm chí còn có Apple Glasses được. Đột phá hơn cả là thiết bị có thể giúp bạn tương tác với môi trường SR thông qua nhiều giác quan chứ không chỉ có thị giác.

Ngoài ra, hệ thống SR mà Apple đề cập cũng có thể xây dựng các cảnh tương tác dựa trên âm thanh và nội dung liên quan, bao gồm sách nói, phim truyền hình và nội dung âm thanh thuần túy khác.

 

Tạm kết: 

 

Apple nộp một số lượng lớn đơn đăng ký bằng sáng chế mỗi tuần, nhưng không có gì đảm bảo rằng công nghệ được mô tả trong đó sẽ gia nhập thị trường. Tương tự, đơn xin cấp bằng sáng chế cũng không đưa ra bất kỳ dấu hiệu nào về thời điểm Apple sẽ tung ra các sản phẩm mới được trang bị công nghệ này và người dùng sẽ phải tiếp tục chờ đợi để có thể trải nghiệm.

 

Tham khảo: Theo ICTNews/Ảnh: Internet

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

WORLDPHONE.VN
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn